Hệ thống tài chính hiện tại mà chúng ta biết ngày hôm nay với mạng lưới lớn các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các sản phẩm tài chính như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử, các hoạt động tài chính từ chuyển tiền, tiết kiệm, thanh toán đến cho vay đều có thể được thực hiện trên internet là thành quả của sự tiến bộ công nghệ trong nhiều thập kỷ.

Vậy bước tiến tiếp theo về công nghệ cho lĩnh vực tài chính liệu có phải là DeFi?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance hay còn gọi là Tài chính phi tập trung. DeFi được xây dựng dựa trên sức mạnh của công nghệ mã hóa, phi tập trung và blockchain.
Một số hoạt động hiện tại mà chúng ta có thể biết về DeFi bao gồm: thanh toán, vay, mượn và đầu tư.

Một số đặc tính của DeFi:
- Tính hiệu quả (efficient): Tất cả các hoạt động được giải quyết gần như ngay lập tức. Điều này thuận lợi cho việc giao dịch với các đối tác khác nhau về vị trí địa lý. Ngoài ra, các giao thức DeFi có thể hoạt động mà không có hoặc không có sự tham gia của con người.
- Tính công bằng (fair): mọi người có trình duyệt web và kết nối Internet đều có thể truy cập các ứng dụng DeFi. Người dùng không cần xác minh tài liệu, không cần cung cấp báo cáo thu nhập, mọi quốc tịch hay chủng tộc đều có thể dùng, mọi người đều được đối xử theo một cách như nhau.
- Tính Mở (open): mọi người đều có thể xây dựng một ứng dụng DeFi mới và đóng góp vào hệ sinh thái. Các mã nguồn của giao thức DeFi đều được đăng tải công khai trên Github.
- Tính minh bạch (transparent): Mọi giao dịch đều có thể nhìn thấy trên blockchain. Các thông tin như khối lượng giao dịch, số lượng các khoản vay quá hạn, tổng nợ, tổng cung,... đều có thể kiểm tra trên blockchain.
Bạn nghĩ sao về tương lai của DeFi?