Nếu bây giờ có ai đó hỏi tôi rằng "cuộc sống này giống với môn học nào nhất?" thì tôi sẽ không ngần ngại trả lời là môn toán. Hay nói đúng hơn là một phương trình, và một học sinh "giỏi" sẽ là người có thể cân bằng phương trình này một cách tốt nhất!
Cuộc sống cần có sự cân bằng!
Cuộc sống cần có sự cân bằng!
Có lần, tôi nghe được một số bạn học sinh nói rằng "Chả hiểu học toán cao siêu như thế này để làm gì? Ngoài một vài ngành nghề đặc thù cần phải có kiến thức chuyên môn ra thì toán không quan trọng đến thế. Thử hỏi marketer, sale, hay kể cả chính trị gia, ... thì đâu cần đến kiến thức toán như thế". Thú thật thì hồi trẻ tôi cũng nghĩ thế nhưng càng lớn thì suy nghĩ này càng thay đổi, không phải vì nhận định đó là sai hoàn toàn nhưng tôi nhận ra toán liên quan đến cuộc sống rất nhiều.
Đúng là có rất nhiều công việc không yêu cầu bạn phải "giỏi toán" nhưng sự thật thì toán học giúp ta phát triển suy nghĩ logic và tư duy phân tích rất nhiều. Nó giúp ta suy nghĩ sáng suốt, đưa ra quyết định tốt hơn và giải thích tốt hơn nhiều thứ xung quanh chúng ta. Hiểu cơ bản thì khi học toán thì não chúng ta như được đi tập gym vậy, không phải nhóm cơ nào cũng khỏe hơn nhưng chắc chắn sẽ khỏe hơn được phần nào đó, ở đây thì là thông minh. Đấy là tôi còn chưa nói đến những ứng dụng của toán trong cuộc sống đâu nhé.
Nhưng các bạn ạ, đây sẽ không phải là một bài viết nói về tầm quan trọng của toán học đâu. Với những lợi ích tôi vừa kể trên thì chắc chắn giỏi toán sẽ giúp chúng ta cân bằng phương trình tốt hơn, cụ thể là cái phương trình cuộc đời.
"Cuộc sống là một phương trình toán học mà bạn phải tìm ra lời giải"
"Cuộc sống là một phương trình toán học mà bạn phải tìm ra lời giải"
Đối với tôi thì có rất nhiều thứ trong cuộc sống này sẽ đạt được trạng thái tốt nhất nếu nó có được sự cân bằng. Hồi bé, những bước đi đầu đời của mỗi người là khi chúng ta biết cách giữ cân bằng trọng lượng cơ thể trên đôi chân của mình. Lớn hơn chút đi học thì các thầy cô luôn phải đảm bảo chúng ta có thể học đều các môn, tất nhiên chúng ta có thể học giỏi môn nọ, kém môn kia nhưng không được kém quá nếu không sẽ bị lưu ban. Đã có ai mãi không ra được trường vì trượt môn thể dục hay quốc phòng chưa?
Càng lớn lên thì việc giữ cho mọi thứ cân bằng lại càng trở nên quan trọng hơn. Khi đi làm thì chúng ta cần giữ được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Ở chỗ làm thì phải giữ cân bằng giữa con người với con người, được lòng sếp thì dễ mất lòng nhân viên, được lòng nhân viên thì dễ phật lòng sếp. Rồi là cả ngày cũng phải tự biết cân bằng giữa ăn uống, ngủ nghỉ và giải trí, thiếu đi yếu tố nào cũng có thể khiến chúng ta burn out hay mệt mỏi.
Trong tình yêu cũng vậy, khi đag tán nhau mà dồn dập, sấn sổ quá thì bị nói là "love bombing", nhưng lạnh lùng, thờ ơ quá thì người ta lại tưởng mình chảnh, nói chung là phải nhấp nhả hợp lí! Yêu nhau rồi thì lại phải biết cân bằng nhiều điều giữa người yêu với bạn bè, người yêu với gia đình. Cưới nhau về lại càng phải biết cân bằng, cân bằng giữa con cái, cân bằng giữa gia đình - công việc, rồi lại còn cân bằng tài chính nữa chứ!
Cuộc sống là vô vàn các khía cạnh và chúng ta cần phải cân bằng nó
Cuộc sống là vô vàn các khía cạnh và chúng ta cần phải cân bằng nó
Từ những chuyện cực kì quan trọng trong cuộc sống chúng ta như là trận chiến giữa cảm xúc và lý trí hay những điều nhỏ nhặt như tỉ lệ giữa bơ và bánh mì, với tôi chúng đều sẽ tốt nếu có sự cân bằng, mọi mặt trong cuộc sống đều nên có sự cân bằng. Có rất nhiều người thành công khi nghiêng cán cân về một phía nhưng tôi tin để có được sự thành công như họ chúng ta cũng phải đánh đổi một thứ tương đương. Nếu bạn không thể cân bằng mọi thứ cùng một lúc thì đơn giản là cứ tập trung vào một thứ đi rồi hãy bù cho những thứ khác sau, suy cho cùng thì nó vẫn cân bằng là được! Tôi tin rằng không ai trong chúng ta có thể cân bằng được tất cả mọi thứ nhưng hãy cố gắng đừng để mọi thứ quá chênh lệch, vậy cũng là ổn rồi nhỉ?