Để lại mẩu bánh mì - Bài dịch
Tạo dựng nội dung có thể giúp bạn xây dựng được những mối quan hệ chất lượng

Bài gốc từ Simon Sarris
Những suy nghĩ rời rạc
i.
Một niềm tin của tôi là nếu bạn muốn trở nên đức hạnh, bạn sẽ học cách ăn ngũ cốc một cách đức hạnh.
Kẻ mới bắt đầu tập luyện đức hạnh thường bị cám dỗ bởi những giấc mơ về những hành động anh hùng, giống như người thợ điêu khắc mới bắt đầu mơ về những công trình lộng lẫy, hay những tác phẩm vĩ đại khác. Nhưng người thợ điêu khắc bậc thầy không phải vì anh ta đã được giao nhiệm vụ tạo ra những bức tượng đồng hoành tráng (mà có thể sẽ không bao giờ xảy ra), mà vì anh ta chăm chú vào từng chi tiết nhỏ nhất.
Đức hạnh không nên được coi là người hầu của lòng anh hùng, mà là một dòng chảy ngầm trong mọi việc bạn làm. Những vấn đề hàng ngày quan trọng hơn những hành động anh hùng, và việc không dành sự chú ý thích hợp cho chúng chính là sự hèn nhát. Mỗi việc nhỏ bạn hãy làm thật cẩn thận và tốt nhất có thể. Người đức hạnh nên sống sao cho hành động của mình để lại những vết bánh mì của đức hạnh ở khắp mọi nơi.
ii
Cuộc sống đôi khi đầy rẫy những sở thích bình thường, nhưng điều này không có nghĩa là cuộc sống tự nó là bình thường. Bạn luôn có thể tìm cách để nhìn nhận nó một cách nghiêm túc hơn.
iii
Một thời gian trước, tôi đã viết một số lời khuyên dành cho những lập trình viên phần mềm mới. Chúng khá đáng để suy ngẫm về cách áp dụng chung. Lời khuyên là:
1. Viết những gì bạn đang học. 2. Có ít nhất một website nhỏ hiển thị những gì thú vị. 3. Làm mọi thứ công khai. Có Twitter, Github, v.v. Bình luận công khai, lý tưởng nhất là với tên thật của bạn. Điều này cũng ép bạn phải lịch sự hơn. 4. Giúp đỡ người khác.
Tất cả đều là những mẩu bánh mì. Nếu bạn sẽ làm việc và học hỏi (và sống), thật có ích khi nghĩ về cách bạn có thể để lại dấu vết.

vết bánh mì từ 20.000 năm trước, hang Lascaux, Pháp
Một khía cạnh của cuộc sống, có phần bị lãng quên trong thời đại kỹ thuật số, là mong muốn được nhìn thấy và muốn nhìn thấy người khác. Chúng ta không chỉ mong muốn người khác tìm thấy chúng ta, mà chúng ta cần họ tìm thấy chúng ta. Chúng ta cần công việc, mối quan hệ, bạn bè và tất cả các kết nối khác. Mặc dù đôi khi có cảm giác những kết nối này được phân bổ ngẫu nhiên, nhưng điều đó không bao giờ đúng, chúng luôn là kết quả của nỗ lực của ai đó. Một cách hiển nhiên, việc ẩn mình trong một tầng hầm sẽ không tạo ra kết nối nào. Ngay cả việc đi mua sắm còn có tiềm năng gieo kết nối hơn việc ẩn mình. Như tôi đã đề cập vài năm trước, chi phí đi cà phê mỗi ngày là rẻ, nếu điều đó giúp bạn tìm thấy vợ của mình. Hoặc nói một cách khác, việc chỉ uống cà phê ở nhà có thể tiết kiệm một ít tiền, nhưng lại có thể phải trả giá bằng những tổn thất không phải tài chính.
Bạn muốn người khác tìm thấy bạn. Và khi họ tìm thấy, bạn muốn có thể cho họ một cái gì đó.
Trong thời đại kỹ thuật số, việc viết lách và nhiếp ảnh đã làm điều này dễ dàng hơn một chút. Thường thì một người không phải phát hiện ra bạn ngay lúc bạn tạo ra tác phẩm, mà có thể là một thời điểm nào đó trong tương lai. Đó là lý do một phần vì tôi viết — những người thú vị mà tôi đã tìm thấy, tôi không gặp lần đầu trực tiếp, mà tìm thấy những vết bánh mì của họ trên mạng: blog, dự án, video, câu chuyện, reel ảnh, một số trong đó được tạo ra từ nhiều năm trước khi tôi tìm thấy chúng. Mọi người hiểu ý tưởng về một tác phẩm của một tác giả nổi tiếng hoặc một đạo diễn, nhưng không có lý do gì mà khái niệm này không thể áp dụng cho mọi người theo một cách nào đó, dù là nhỏ bé. Tôi nghĩ là nó có thể.
iiii
Nếu bạn dành nhiều thời gian trực tuyến hoặc sáng tạo những thứ gì đó, điều tốt là bạn cần tìm cách để để lại những vết bánh mì này. Dấu vết kỹ thuật số của bạn nên thú vị. Nếu bạn sử dụng mạng xã hội, bạn nên đảm bảo rằng nó thể hiện được mục tiêu, mong muốn, dự án của bạn — nếu không rõ ràng, ít nhất là xứng đáng để người khác tình cờ phát hiện ra.
“Viết những gì bạn đang học” là một lời khuyên tốt cho các lập trình viên phần mềm và có thể cho nhiều người khác nữa. Nếu bạn có bất kỳ sở thích nào mà bạn đang học hỏi điều gì đó mới, có thể sẽ tốt khi chia sẻ những gì bạn đang học. Nghĩ về cách bạn có thể nhìn thấy và được nhìn thấy.
Tại sao điều này lại quan trọng? "Làm việc công khai" giúp rất nhiều người tìm được công việc, và sống công khai giúp người ta có được mối quan hệ. Một số người, những người có thể rất khao khát có thêm mối quan hệ, lại dùng mạng xã hội để chỉ để than vãn và lặp lại những chủ đề chính trị cũ rích. Việc tạo ra vết bánh mì là một lối thoát khỏi kết cục đó.

Gretel đẩy bà phù thủy độc ác vào ngọn lửa, cứu lấy bản thân và người anh em của cô. Đây là điều bạn nên làm với chiếc điện thoại của mình nếu bạn có xu hướng than vãn quá nhiều trên mạng xã hội.
Việc sử dụng mạng xã hội để chia sẻ — những gì bạn đang học, những gì bạn đang làm, những gì bạn đã làm — là một cách đơn giản để nhìn thấy và được nhìn thấy. Nhưng nó cũng là một cách để sử dụng mạng xã hội một cách đức hạnh. Đừng để bất cứ điều gì bạn làm được thực hiện một cách cẩu thả.
iiiii
Gần đây, trong giới Silicon Valley, có sự quan tâm đến ý tưởng về “date-me doc”, một tài liệu nhỏ hoặc trang web kết hợp giữa tiểu sử và lời mời gọi hẹn hò.
Tôi nghĩ bản thân ý tưởng này không phải là điều tồi tệ, mặc dù nó có thể gợi ý về những thất bại ở phía trước. Đầu tiên, nó cám dỗ việc tự đánh giá, điều này thường kết thúc không tốt.
Về mặt khái niệm, “date-me doc” có vẻ như đang đánh một cái lưới rộng hơn, nhưng tôi nghĩ nó chỉ là một lát cắt rất mỏng về một người trong một khoảng thời gian quá ngắn để có thể tiêu hóa thông tin một cách có ý nghĩa. Điều đó giải thích tại sao mọi người cảm thấy có phần không thoải mái, vì đó là một cách trình bày bản thân khá lạ lẫm. Nó không phải là một bản tóm tắt tốt về cuộc sống.
Tài liệu "date-me" thể hiện mong muốn được tìm thấy, điều này không khác gì mấy so với các ứng dụng hẹn hò (chỉ là đối tượng khác). Nhưng thất bại ở phía trước là bạn nên xây dựng thứ gì đó khác để người khác có thể tìm thấy bạn, chứ không chỉ dựa vào những phương tiện dành riêng cho việc hẹn hò này. Tôi nghĩ rằng những buổi hẹn hò tốt nhất thường không đến từ việc cố gắng hẹn hò, mà là từ việc cố gắng sống công khai và được tìm thấy. Những vết bánh mì trên mạng xã hội nếu được sử dụng tốt sẽ tự nhiên hơn, trình bày một bức tranh lớn hơn và dài hơn về một người.
Vậy nếu bạn muốn tận dụng mạng xã hội cho việc hẹn hò hoặc chỉ để tìm người (và tôi nghĩ bạn nên làm vậy), bạn nên nghĩ xem làm thế nào để chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình, những gì bạn yêu thích, những gì bạn muốn, với một đối tượng rộng lớn hơn. Điều này quan trọng hơn một bản tóm tắt ngắn gọn về bản thân.
Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật, viết lách, hoặc dự án nào đó, bạn nên có một website nhỏ hoặc Instagram hay cách nào đó để mọi người có thể tìm thấy bạn. Hoặc để những người đã tìm thấy bạn có thể học thêm về bạn (xem thêm, "theo dõi") khi họ có thời gian. Và vì mạng xã hội tạo ra những tương tác nhỏ và lặp đi lặp lại, những lần va chạm không chủ đích trong thế giới kỹ thuật số, bạn sẽ có cho mình một thứ gì đó bền vững hơn kiểu hẹn hò PASS/FAIL mà mọi người đã quen chấp nhận.
iiiiii
Vậy nên, hãy để lại những vết bánh mì. Hãy coi hành động này một cách nghiêm túc. Những gì tôi nói ở trên không phải là cách duy nhất, hay mục đích duy nhất. Đó chỉ là những gì tôi nghĩ đến ngay lúc này.(Chẳng phải, bạn đã tìm thấy tôi như thế nào?)
Với tất cả trái tim,
s s