_________________
Bài viết này chủ yếu là dành cho mấy ông con trai nhoe, cốt là để mấy ông có thể thông cảm, nâng niu và trân trọng tụi con gái chúng mình hơn.
Tui nói thiệt chớ cái chu kì đèn đỏ diễn ra hàng tháng của con gái, tính từ ngày hành kinh cho đến dứt kinh, rồi đợi cho đến ngày hành kinh trở lại vào tháng sau, ôi thôi ta nói biết bao nhiêu là drama luôn ý. Nó không đơn giản chỉ là “ bãi chiến đẫm máu ” diễn ra trong 3 ngày rồi thôi đâu. Để tui kể cho mà nghe:
TRONG 3 NGÀY DIỄN RA KINH NGUYỆT
Cái giai đoạn này hình ảnh gần gũi thân thương nhất của tụi tui là nằm quằn quại một chỗ ôm bụng rên rỉ nè. Nếu mà cơn co thắt làm tụi tui đau tới mức không nói nên lời thì thở phào nhẹ nhõm, nhưng lỡ mà tụi tui vẫn còn sức để nói thì.... mấy ông có người yêu chắc cũng hiểu rồi hén. Thật ra là vậy nè, tui hổng phải bào chữa gì đâu, chẳng qua là do hormone thay đổi á ( cụ thể là suy giảm lượng Estrogen) làm cho cơ thể tụi tui dễ mệt mỏi, tâm trạng thì thất thường , rồi hay lo lắng thái quá, chán ăn, mặt nổi một đống mụn, chưa kể là bị cơn đau bụng hành cả ngày nữa. Nên là mấy ông hãy thông cảm cho những lúc khó ở của tụi con gái trong giai đoạn này nhoe. Những ngày như thế thì tụi tui chỉ mong là được ăn ngon ngủ khỏe, có bạn thì chăm đọc sách phật giáo, nghe kinh các kiểu để mà “ tu cái miệng”, không khéo lại tạo nghiệp.
1 ĐẾN 2 TUẦN SAU KHI KINH NGUYỆT KẾT THÚC
Hormone trong cơ thể tụi tui tiếp tục thay đổi nha, nhưng theo chiều hướng tích cực hơn ( Estrogen tăng trở lại, testosterone cũng tăng theo). Lúc này thì năng lượng tràn trề luôn, động lực ở đâu không biết cứ ào ào kéo đến, trong đầu tụi tui lúc nào cũng hừng hực khí thế kiểu “ làm giàu không khó, chúng ta cùng nhau làm giàu”, sắc mặt thì tươi tắn ra hẳn, làn da cũng cải thiện hơn. Đây cũng là giai đoạn hưng phấn nhất, bạn gái trên 18 tuổi thì có thêm cái sự *ứng nữa. Những ngày như thế là để enjoy mấy bộ phim như 365 days hay là After We Collided, ôi sung sướng....
1 ĐẾN 2 TUẦN TRƯỚC KINH NGUYỆT
Trong giai đoạn này, 2 hormone chính Estrogen và progesterone trong cơ thể thay đổi liên tục. Tụi tui thèm ăn miết trong những ngày này đặc biệt là đồ ngọt. Đôi khi bụng đã căng phình vì no, no đến buồn nôn chóng mặt mà miệng vẫn cứ muốn ăn. Những lúc như thế, tụi con gái phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều, ngậm đắng nuốt nước miếng vào trong để cơ thể không bị lên cân đóaa... Cũng ở giai đoạn này nhiều bạn hay bị đau lưng, mỏi nách lắm nè, vòng một thì tăng kích thước, đối với một đứa có màn hình LCD siêu phẳng như tui thì coi như được an ủi phần nào. Nhưng qua giai đoạn này là trở lại trạng thái kích cỡ ban đầu à, nho vẫn hoàn nho mà cam thì vẫn hoàn cam nhoe.
Nói chung chu kì kinh nguyệt của con gái sẽ diễn ra liên tục như vậy. Sau này còn có giai đoạn mang thai, tiền mãn kinh nữa,... các ông từ từ khám phá hén.