Xin chào! Mình là Minh Đức, một chàng trai đương tuổi đôi mươi. Rất vui khi ở đây để cùng chia sẻ với các bạn về những câu chuyện và trải nghiệm của mình trên con đường trở thành người lớn.
Đại học là một môi trường tuyệt vời để chúng ta học tập, phát triển và chuẩn bị cho sự nghiệp về sau. Dù vậy, trong những thời gian đầu, việc một mình đến một môi trường mới, bắt đầu một cuộc sống mới, không còn bên cạnh gia đình, bạn bè thân quen suốt thời học sinh khiến nhiều tân sinh viên cảm thấy cô đơn, bơ vơ giữa dòng người xô bồ ngoài kia.
Bài viết này xin được chia sẻ một số cách giúp các bạn sinh viên trở nên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, những người bạn mới để các bạn gia tăng sự năng động, nhiệt huyết của bản thân và dễ dàng kết nối, mở rộng thêm networking của chính mình.

1. Tham gia các câu lạc bộ, dự án của sinh viên trong trường

Các trường đại học luôn luôn có các câu lạc bộ (CLB) trải rộng khắp mọi lĩnh vực: từ học thuật như CLB Marketing, CLB Ngoại ngữ, CLB Nghiên cứu kinh tế,… cho đến các CLB sở thích như CLB Thể thao, CLB Âm nhạc, CLB Nhảy, vân vân và mây mây. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chọn cho mình một CLB phù hợp để tham gia hoạt động. 
Các CLB là nơi bạn được làm quen với phong cách hoạt động chuyên nghiệp của một tổ chức, nơi mỗi người là một mắt xích quan trọng để làm nên sự thành công của các sự kiện và duy trì sự gắn kết giữa các thành viên. Sinh viên cũng sẽ dần quen với áp lực deadline và phát triển kỹ năng quản lý thời gian - sắp xếp việc của CLB xen kẽ với việc học trên trường nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và chất lượng đôi bên; kỹ năng quản lý nhân sự - phân chia công việc cho nhau khi duy trì hoạt động của CLB hay khi sự kiện lớn đến; các kỹ năng chuyên môn: như thiết kế, chụp ảnh, tin học văn phòng, viết mail,… và nhiều kỹ năng khác. Các CLB cũng là nơi sinh viên, cả mới cả cũ, có điều kiện giao lưu, kết nối thông qua những lần chạy deadline cùng nhau, những lần giúp đỡ nhau trong công việc và đặc biệt là những lần bonding bùng nổ niềm vui. Nói chung các bạn nên tham gia CLB một lần để đời sinh viên của các bạn thú vị hơn và ghi dấu nhiều kỷ niệm khó quên sau này.
Ngoài các CLB ra thì các bạn cũng có thể tham gia các dự án của sinh viên, điển hình là tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH). Đây là một hoạt động giúp các bạn vận dụng luôn những kiến thức mình đã được học, đã tích lũy trong quá trình học tập, làm việc cả tại trường và ngoài xã hội. Sinh viên cũng sẽ phát triển thêm được các kỹ năng như quản lý thời gian, quản lý đầu việc, đặc biệt là kỹ năng làm việc nhóm khi tất cả các thành viên trong dự án phải phối hợp, phân chia nhau cho đồng đều, đúng thế mạnh, đúng hoàn cảnh thuận lợi của từng người để kết quả đạt được của nghiên cứu là cao nhất. Hơn nữa, tham gia NCKH cũng tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với các giảng viên, được nhận sự giúp đỡ, lắng nghe những chia sẻ, hướng dẫn từ người đi trước, giúp các bạn không còn bỡ ngỡ trong quá trình học tập và làm việc sau này.

2. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Bên cạnh CLB, các bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện do Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, các CLB và các đơn vị khác tổ chức. Việc tham gia tình nguyện giúp bạn gặp gỡ thêm nhiều bạn bè mới, mở rộng mối quan hệ của mình cũng như gia tăng được hiểu biết của mình về các lĩnh vực khác nhau, tăng cường thêm các trải nghiệm thực tế, đồng thời thấy mình có ích hơn, thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn khi được cống hiến một phần nhỏ bé cho sự tốt đẹp của xã hội.
Như bản thân mình khi tham gia làm tình nguyện viên cho sự kiện hiến máu thường niên tại trường, mình được biết thêm nhiều kiến thức về máu và hiến máu, được trải nghiệm việc đi tìm những người hiến máu tiềm năng (ờm… tức là đi dọc đường và mời + xin thông tin của những người quan tâm đến sự kiện), tham gia vào các khâu chăm sóc và trao quà cho người hiến máu. Hay như các bạn của mình khi tham gia các sự kiện như Mùa hè xanh, nơi các bạn ấy sẽ dành từ 1 đến 2 tuần đi lên các vùng cao, vùng khó khăn để giúp đỡ đồng bào trên đó. Qua thời gian cùng ăn ngủ, cùng sinh hoạt với người dân trên đó, các bạn ấy cảm thấy người dân trên đó còn nhiều khó khăn, vì vậy được sống dưới đồng bằng với đầy đủ vật chất đã là một sự hạnh phúc, cũng như thấy mình có ích hơn khi đóng góp được phần nhỏ vào cải thiện cuộc sống của bà con trên đó.

3. Đi làm thêm

Với việc xã hội ngày một phát triển, thị trường lao động ngày một cạnh tranh, các ngành nghề đang biến chuyển và thay đổi, việc các bạn tham gia các công việc part-time cũng là một cách tốt để các bạn không bỡ ngỡ trước thực tế cuộc sống, cũng như có một khoản nho nhỏ để trang trải bớt phần nào cuộc sống, đỡ đi gánh nặng cho bố mẹ. Từ những công việc tay chân như phục vụ, bồi bàn cho đến những công việc có tính chuyên môn hơn như gia sư, làm sale, làm marketing,… đều đem lại cho bạn những trải nghiệm đáng lưu tâm khi bước vào thị trường, bước vào công cuộc kiếm tiền. Khi đã gắn với đồng tiền rồi thì mọi thứ không còn chỉ là làm cho vui hay làm vì tình cảm anh em như làm ở CLB hay các dự án nữa. Đó là lúc bạn nhận ra những gì mình thấy trước đây tưởng là đơn giản nhưng thực tế không như vậy: chạy bàn quán cafe không chỉ đơn giản là khách gọi gì mang ra cái đó, mà cũng cần biết cách ăn nói, giao tiếp sao cho hợp ý khách, biết chu đáo trong những việc nhỏ như dắt xe, lau bàn,… và cả biết nhẫn nhịn, tinh tế khi gặp phải khách khó tính, khách không thân thiện hoặc khi có mâu thuẫn với đồng nghiệp hoặc sếp, sao phải hài hòa nhất; việc đi gia sư không phải cứ đứng dạy rồi thu tiền mà phải biết mình đang dạy đối tượng nào, cần dạy cái gì, phải hệ thống hóa kiến thức cho tốt và cũng phải nhẫn nhịn, hòa hợp với học sinh, nhất là những bạn còn nhỏ hay đương tuổi dậy thì, lúc tâm lý khó ưa khó gần. Hài hòa được những cái nho nhỏ ấy khi các bạn đi làm những công việc còn được coi là đơn giản thì dần dần các bạn sẽ tôi rèn được sự khéo léo, chu đáo, kiên trì trong công việc, giúp ích cho công việc chuyên ngành về sau.

4. Tham gia các dự án xã hội, dự án cộng đồng

Các dự án xã hội, dự án cộng đồng cũng là nơi các bạn nên quan tâm. Đây là những nơi có mục đích, quy mô và tổ chức đa dạng, phong phú hơn rất nhiều so với các CLB trong trường. Các dự án có thể được lãnh đạo bởi những anh, chị sinh viên ưu tú, những người đã đi làm và có các vị trí nhất định trong công việc, nhưng cũng có thể là các bạn học sinh cấp 3, thậm chí cấp 2 có kỹ năng lãnh đạo và quản trị tốt. Việc tham gia các dự án xã hội như này đem lại cho các bạn rất nhiều trải nghiệm mới, thú vị và bổ ích: bạn sẽ được gặp gỡ, giao lưu với những người không chỉ gói gọn trong cùng độ tuổi, lớp, ngành như ở CLB trong trường mà sẽ được giao lưu với đa dạng kiểu người hơn: người đi làm, sinh viên, học sinh trên khắp mọi miền đất nước. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn những kinh nghiệm của người đi trước, mở mang hơn với kiến thức mà những người cùng độ tuổi đã tích lũy và lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của những bạn nhỏ hơn. Bạn sẽ thấy mình được tiếp xúc với rất nhiều miền văn hóa, trải nghiệm, kiến thức, tâm tư khác nhau khi tham gia các dự án này.
Bản thân mình hiện tại đang tham gia trở thành Đại sứ cho Spiderum, thân thương gọi là một Spidey. Mình được tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều các anh, chị, các bạn và cả các em rất tài năng trong lĩnh vực của mình, cũng như rất cởi mở, thân thiện, sẵn sàng chia sẻ với nhau về mọi vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Ngoài ra, các bài viết trên Spiderum do các tác giả đóng góp lên trang web hay podcast cũng rất chất lượng, cung cấp các thông tin cho những người trẻ hạn chế được sự lạc lối trong quá trình trở thành người lớn. Bạn cũng có thể tham gia cùng chúng mình bằng việc viết bài trên Spiderum, chia sẻ những kiến thức, hiểu biết của mình để mọi người cùng đọc, cùng đóng góp và cùng lan tỏa.
Trên đây là những điều các bạn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên sắp tới có thể làm để cuộc sống đại học trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình tô điểm thêm màu sắc cho những năm đại học. Rất mong sẽ nhận được góp ý thêm từ các anh, chị, các bạn để bài viết đầy đủ hơn.
Cảm ơn mọi người đã đón đọc. Chúc mọi người một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!