Để đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật cái giá phải trả là gì?
Black swan sẽ có đáp án cho câu hỏi trên và liệu nó có đáng giá không thì đó là theo ý kiến cá nhân của mỗi người. Bộ phim ra mắt vào năm 2010, Black Swan (Thiên Nga Đen) thuộc thể loại tâm lý, kinh dị mang đậm giá trị nghệ thuật. Đạo diễn Darren Aronofsky đã thành công trong việc lột tả sâu sắc, trần trụi về thế giới nội tâm của nhân vật Nina đầy hỗn loạn, ma mị, xen lẫn giữa thực tại và điều kì quái, siêu nhiên cũng bởi vì thế phim khá kén người xem thường bị chê là khó hiểu. Mặc dù vậy bộ phim vẫn nhận được 5 đề cử Oscar, 4 đề cử Quả cầu vàng, riêng bản thân Natalie Portman nhận được 1 giải Oscar và 1 giải Quả cầu vàng ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất khi hoá thân thành nhân vật Nina Sayers.
Bộ phim xoay quanh nhân vật chính Nina Sayers cô là một vũ công múa ba lê lâu năm nhưng chưa có nhiều thành công. Sau buổi diễn thử, Nina trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho vai diễn thiên nga trắng cho vở Hồ Thiên Nga. Bi kịch của Nina bắt nguồn từ sự tham vọng cô muốn trở nên nổi tiếng, thành công và khẳng định bản thân. Sự khát khao mãnh liệt của Nina một phần cũng xuất phát từ sự kì vọng của người mẹ. Người mẹ từng là một vũ công nhưng sau khi bà mang thai khiến sự nghiệp bị bỏ dang dở nên bà đã đặt hết tất cả tâm huyết và hy vọng vào đứa con gái của mình. Vô hình chung đã tạo cho Nina những áp lực vô hình, sự kèm cặp thái quá từ mọi hành động hay các mối quan hệ bạn bè đều bị người mẹ kiểm soát chặt chẽ. Chính vì như vậy nên dù đã 28 tuổi nhưng Nina vẫn như một đứa trẻ dễ tổn thương, yếu đuối. Cô dường như chưa bao giờ trải nghiệm cuộc sống của một cô gái đã trưởng thành.
Nina vô cùng phù hợp với sự trinh trắng, mong manh của nàng thiên nga trắng. Thế nhưng, nếu muốn toả sáng và để lại dấu ấn cho đời thì vai thiên nga trắng vẫn chưa đủ, Nina cần diễn được vai thiên nga đen – người chị em song sinh đầy dục vọng đối lập hoàn toàn với thiên nga trắng và bản thân cô. Nina khao khát muốn có được sự hoàn hảo và ở đây sự hoàn hỏa có nghĩa là “thiên nga đen” cái mà cô không thể trở thành. Những điều Nina trải qua xuyên xuốt bộ phim là cuộc nội chiến, tranh giành giữa 2 bản ngã đang xảy ra bên trong cô. Nó như một bãi chiến trường, nơi vô ngã và ái ngã, đức hạnh và tội lỗi, cái gì cũng tranh nhau làm chủ. Nhưng cuối cùng, chỉ một cái có thể làm chủ.
Ở kết phim “thiên nga đen” đã chiến thắng trong cuộc chiến này và trong 1 cuộc chiến ai thắng ai thua thì cũng đều có sự mất mát, tổn hại cả. Vết thương ở bụng Nina là minh chứng cho điều đó. 1 Nina trong sáng sẽ không còn nữa và thay vào đó một tính cách mới phóng khoáng, trưởng thành hơn tượng trưng cho “thiên nga đen” điều mà Nina hằng mong muốn. Nên khúc kết phim cô nói rằng mình đã thấy được sự hoàn hảo có nghĩa là cô đã trở thành “Thiên nga đen”.