Biết rõ về bàn thân - Ngạn ngữ Hy Lạp.
Nếu nói về việc tìm kiếm những người dùng đầu tiên, thì cột mốc 100, 500 là những cột mốc quan trọng đầu tiên. Đa số các thủ thuật được chia sẻ trên mạng thường bắt đầu bằng việc chia sẻ với bạn bè, sử dụng MXH (vd: facebook).
Việc này khá phổ biến, nhưng tuỳ vào sản phẩm, mặt trái của việc chia sẻ qua facebook có thể kém hiệu quả (về đối tượng người dùng và phản ứng của họ). Vì đa số những ứng dụng được tạo ra thì những người bạn của mình thường chả quan tâm, thành ra sai đối tượng người dùng. Và việc oan oang trên facebook nhiều thì trở thành s-pam.
Và một điều quan trọng với mình, là một người hướng nội (introvert) - chả thích đăng linh tinh trên MXH, và nói chuyện nhiều thì sẽ kiệt sức. Vậy thì làm thế nào, trong gần 1 tháng, mình có thể tìm 500 người đăng ký?
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách thử và tìm ra ý tưởng khá hiệu quả qua việc sử dụng ads, cũng như những con số giúp mình quyết định phát triển dự án theo kiểu một introvert.
*Trước đây, mình rất ít sử dụng ads, vì khá tốn tiền. Nhưng đây là một cách rất tiện để thu thập email, thử nghiệm ý tưởng với đối tượng người dùng. Vì khả năng nhắm đến đối tượng/nhóm người dùng tương đối chính xác hơn. Lưu ý đến lúc phát triển sản phẩm rồi thì nên tìm những cách "cây nhà lá vườn" (organic) để phát triển, vì ads sẽ trở nên xa xỉ.

1. Ý tưởng ban đầu (không thành công)

Do một người bạn làm chụp ảnh và có một máy in nho nhỏ, cộng với việc nhiều bạn hay chụp selfie, mình nảy ra ý định làm 1 ứng dụng kết nối người muốn in ảnh với người có máy in.
Điều đầu tiên cần làm là "validate" ý tưởng, để nhỡ bỏ mấy tháng trời phát triển sản phẩm mà không ai xài thì công cốc. Việc validate ý tưởng bao gồm sử dụng ads nhắm đến đối tượng người dùng, rồi dẫn họ trến một trang landing page với thông tin chi tiết hơn. Nếu họ quan tâm thì để lại email.
Thế là bắt tay vào tạo 1 cái ad trên facebook, và 1 trang landing page để thu thập email (mình sử dụng www.saltar.co - một công cụ miễn phí, dễ sử dụng để tạo website)
Và kết quả sau khi tiêu tốn ~170k trong hơn 1 tuần, mình nhận được 73 người click vào link landing page. Với tổng số người điền email là 3 :(

Kết quả thử nghiệm ý tưởng lần 1
Tuỳ vào nhiều yếu tố, như thông điệp, mức chuyên nghiệp của quảng cáo và cả đối tượng được quảng cáo góp phần vào kết quả trên. Sau gần 200k, mình quyết định ý tưởng này "không khả quan".
(Đây là landing mình đã tạo http://ingiaoanh.saltar.co/)

2. Thay đổi ý tưởng (pivot)

Ở giai đoạn đầu, nếu ý tưởng không khả quan, một trong những điều bạn có thể làm là tìm những hướng đi khác. Có thể liên quan đến ý tưởng ban đầu, hoặc hoàn toàn khác, tiếp tục thử cho đến khi thấy khả quan.
Một lần nói chuyện với thằng bạn chụp ảnh, nghe nó bảo người ta bây giờ toàn xin file về chứ ít ai in ảnh. Thế lại toạch ra lý do vì sao ý tưởng ban đầu không khả quan.
Vì người dùng vẫn có nhu cầu chụp ảnh, mình lại nghĩ ra việc kết nối người dùng với thợ chụp ảnh. Một lý do nữa mình muốn thử ý tưởng này vì có một anh bạn đang chuẩn bị du lịch cho công ty, anh ý muốn chụp ảnh để (1) lưu  kỉ niệm sinh hoạt (2) sử dụng hình ảnh cho việc truyền thông sau này. Cần tìm photographer địa phương nhưng lại chưa biết liên kết thế nào để không bị "chặt chém".
Và thế, lại lọ mọ một cái landing page, và thiết kế thêm cái ad. Lần này thì mình cố gắng thiết kế ra 1 screen của ứng dụng và thông điệp rõ ràng, giúp người dùng dễ mường tượng hơn.
Banner ad thiết kế, sử dụng trên facebook
Sau khi tiêu bằng số tiền như lần đầu (~170k) thì kết quả tốt hơn rõ ràng. Số người click link cao hơn, và người click link xong thì cũng điền email vào. Muốn người dùng điền thông tin liên lạc dào này chua lắm. Và đây là kết quả của lần thử nghiệm thứ 2:
Kết quả thử nghiệm ý tưởng lần 2
Nếu so sánh 2 kết quả, thì lần thứ 2 hơn hẳn lần đầu:
- Tỉ lệ truy cập landing page (CTR) là 7.6% vs 1.3%: hơn ~6 lần
- Tỉ lệ người truy cập điền form (conversion) là 25.1% vs 4.1%: hơn 6 lần
- Chi phí mỗi người điền form (CPA) là ~A$3.7 vs ~A$0.1: hơn ~37 lần
Danh sách người đăng ký email trên www.saltar.co
Sau lần thử nghiệm thứ 2, tiêu tốn khoảng 1tr đồng trong gần 3 tuần, với 1 lượng người quan tâm không lớn cũng không nhỏ, mình thấy ý tưởng "có vẻ khả thi" và quyết định bắt tay vào phát triển.
(Đây là landing mình đã tạo http://photographers.saltar.co/)

Như vậy, do là một introvert, mình validate ý tưởng sử dụng ads thay vì "cố gắng tạo hit" trên trang facebook cá nhân. Điều này giúp mình tiếp cận 1 lượng người dùng nhất định ban đầu, nhưng hơi tốn kém 1 chút.
Kết quả thì sau 2 lần thử nghiệm cũng có được 1 ý tưởng có tính khả thi. Tuỳ trường hợp, sẽ có những bạn may mắn ngay lần đầu, hoặc có thể rất nhiều lần mới thấy được ý tưởng có tính khả thi. Bạn cố gắng xem xu thế và thay đổi ý tưởng, sớm muộn gì cũng sẽ tìm được.
Ngoài việc tìm ý tưởng khả thi, còn những phần quan trọng tiếp nữa. Như phát triển sản phẩm, và tạo mối liên kết với những người dùng đầu tiên. Ở phần sau, mình sẽ chia sẻ về vấn đề tạo mối liên kết với những khách hàng ban đầu (theo kiểu introvert), làm sao cho người ta quay lại đăng ký sử dụng sản phẩm (không thì người ta subscribe rồi lại quên bẵng mình đi).
Nếu bạn có bình luận hoặc ý kiến đóng góp thì mình rất hoan nghênh! Chân thành cám ơn và hẹn bạn vào bài sau nhé.
Lưu ý: nội dung mình chia sẻ là trải nghiệm khi phát triển TRIPO (www.tripo.vn), có thể không khả thi với một số hợp khác - lý do mình sử dụng câu ngạn ngữ Hy Lạp ở đầu bài!