1940 - 1942, Điểm bùng phát thay đổi toàn bộ cấu trúc địa chính trị Đông Nam Á ... vĩnh viễn.Ở một khía cạnh nào đó, các quá trình thuộc địa khác nhau, không chỉ bởi người châu Âu mà ngay bởi các nhóm 'ưu thế' bản địa kết nối các lãnh thổ phân tán và các nhóm dân cư độc lập (về văn hóa, về tôn giáo, về tinh thần, về cấu trúc tổ chức xã hội, đâu đó về "ngoại hình") khác nhau suốt giai đoạn 1400 - 1900.
Lịch sử như nó vốn có là rất nhiều các sự kiện đã xảy ra, bất kể Kōdōha hay Tōseiha đạt được quyền lực, hay bất kể Kantai Kessen hay học thuyết Mahan là lựa chọn, thế bế tắc của một xã hội khi không lựa chọn được lộ trình phát triển tiếp theo phù hợp trong khi sở hữu một dư địa nguồn lực thừa thãi, sự bối rối trước các khả năng lẫn cơ hội thành công - thất bại khác nhau, v.v... Các xung lực cộng sinh, hội tụ, cộng hưởng hoặc đối nghịch, dẫn dắt  cả một khối nguồn lực đến ĐNÁ.
ngài Winston Churchill, hay ngài Charles de Gaulle, hay người đứng đầu the house of Wilhelmina, hay ngay cả ngài  Douglas MacArthur, một cảm giác tuyệt vọng khi viễn tượng hình ảnh đế chế thuộc địa vĩnh viễn tan rã, khi mà những người "thượng đẳng da trắng" đầu hàng trước những người Á Đông, là hình ảnh tủi nhục và lầm lũi từng hàng tù binh chiến tranh hành quân dưới lưỡi lê của những người Á Đông thấp hơn một cái đầu diễu hành qua tất cả các trung tâm thương mại Singapor, Batavia, Kua Lumpur, Saigon hay Tonkin v.v...
Tất nhiên những cái gì đã xảy ra đã nằm lại vĩnh viễn trong quá khứ, ở đây người đạo diễn tập trung mô phỏng lại số phận một con người rơi vào giữa dòng chảy khắc nghiệt ấy, nơi mà tất cả hành động đúng hay sai nằm gọn trong suy tưởng của cá nhân, có thể là một quá trình nhận thức nghiêm túc và dài dòng, cũng có khi chỉ là những giây phút ngắn ngủi kịch tích nơi người ta phải đưa ra những quyết định mà không thể quan tâm suy xét đến cùng mọi nguồn cơn hậu quả hành động của chính minh.
Dara Op De Sawa _ Rudi Van Dalm