-Mở lời đầu tiên , em không xem comics nhiều , chỉ vài bộ thôi nên kiến thức còn kém nên có gì mọi người cứ cmt để cùng thảo luận
- Em viết bài này vì ngẫu hứng và muốn tìm hiểu nên gạch đá có em nhận về xây nhà ạ
Đầu tiên , ai đã xem qua " The Dark Knight" của thánh Nolan thì luôn thấy khó hiểu 1 chút về ý nghĩa thật sự của nó , về hoàn cảnh của Gotham hiện tại và bức màn đặc trưng của nó " Tội phạm " , những kẻ buôn thuốc phiện , cớm  bẩn , gái diếm , cướp bóc , hiếp dâm, giết chóc với súng ống trên  những con  đường và tin xấu trên báo đã như 1 nét đặc trưng của Gotham .
Ở nơi này vốn đã không còn hy vọng cho nó , một bãi rác cạn bã . Nhưng Batman đã phần nào cứu thoát được nó ,cho nó niềm tin công lý , tội phạm giảm đi phần nào , và thực tế mà nhiều người không biết là không phải do tội phạm và nhà máy nhà nước mục rỗng mà Gotham đã tồi tệ như vậy , mà là do những con người , người dân vô cảm và việc mất lòng tin , việc mất lòng tin khiến cho mọi con  người ở Gotham đều không còn tin vào đạo đức nữa ! 
Nhưng khi Batman xuất hiện , anh ta cho mọi người niềm tin , Chính Joker cũng nói là Batman đã thay đổi Gotham , mãi mãi , vì mọi người đã có lòng tin vào một thứ gì đó , bằng chứng là ở phần 3 khi Bane khiến mọi người trong thành phố , ngay cả cảnh sát cũng phải im lặng vì sợ , nhưng ở cưới phim thì họ đều trỗi dậy phản kháng . ĐÓ LÀ NIỀM  TIN MÀ BATMAN TẠO RA .
-Phần 2 ( khi đã nói về mặt tốt thì ta nên nói về mặt xấu ) 
Batman là một con người , không phải bán thần như Diana , hay Superman  tin tưởng vào hy vọng , con người 
Anh là một đứa trẻ mồ côi , nhìn bố mẹ nhìn chết đi khi còn nhò và không thể làm gì đc , nên anh đã tự tạo ra một lời nói dối , { Biến hận thù thành sức mạnh } .
Mọi người coi Review' batman and under the red hood ' của bác Rice rồi chứ , batman không giết người vì nó là một ranh giới , đường một chiều , khi bạn đã làm lần 1 , sẽ có lần 2 , và trong Under the Redhood , nó hiện rõ về mặt trái về lý tưởng , một thứ không thể giết , nhưng nó có thể sa ngã :) . Không giết kẻ thù tốt đấy , nhưng kẻ đó sẽ ra ngoài và giết người , một người cha không con ? một người chồng không vợ ? một người vợ góa , hay người mẹ mất con . mình không nói là nên giết người , nhưng nếu cứ bắt , nhốt , và trốn ? một vòng tuần hoàn ? Muốc quét sạch một đám rác mà không hề quan tâm vứt chúng ở chỗ nào hay xử lý ra sao ? Theo như Joker nói" nếu có không kẻ như tao , ai sẽ cần thằng như mày " Nói theo một cách cực đoan , cứ như là batman không muốn chúng biến mất vậy , vì nếu rác không có ,sẽ không có ai sẽ thành người dọn rác nữa .Hay cái lý tưởng đó chỉ biến batman thành người hùng trên lý thuyết và mặc kệ số người chết vì têntôi phạm mình đã tha .
 Đó là thứ mình nghĩ là lỗ hỗng của Công Lý Và Lý Tưởng Batman 
Công Lý và Lý Tưởng là những thứ phức tạp nên nhìn nó nhiều thái cực 
Công lý trên nỗi sợ , hay sự công lý dối trá về chính nghĩa ? thứ nào là đúng ? thứ nào là sai ? Giết một kẻ xấu có thể ngăn hắn giết thật nhiều người khác có khiến ta thành người hùng ? Giết một kẻ xấu có khiến ta thành một kẻ ác ?? cái hay là nó khiến ta phải xác định " công lý " của riêng ta , thứ ta chọn để cứu là gì ? vì công lý có thể đúng cũng có thể sai ? chỉ những người đang cần nó mới có quyền nói , và chỉ có chúa mới có quyền quyết định ?! 
Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn nghe em xàm quần :)) Bái Bai , mong samurice sẽ nói về vần đề này trong tương lai