Bạn thường nghe câu dậy sớm để thành công nhưng nó có thật là đúng và phù hợp với hầu hết mọi người không ? Theo báo cáo mới nhất từ nhà tâm lý học Michael Breus,hiện tại chúng ta có tổng cộng 4 kiểu đồng hồ sinh học được phân loại theo 4 con vật khác nhau bao gồm: gấu, sói, sư tử và cá heo (theo casper). Bảng phân loại này dựa trên chu kỳ ngủ cũng như thời điểm mà bạn cảm thấy năng suất nhất trong ngày.

1. Kiểu gấu(Chăm chỉ để thành công)

Kiểu gấu sinh hoạt theo chu kỳ mặt trời.
Mô tả: Phần lớn mọi người sẽ thuộc kiểu gấu (chiếm khoảng 55% dân số). Những người thuộc kiểu thời gian này có lợi thế vì họ thường làm việc, thức dậy và đi ngủ theo khung giờ “chuẩn” (tức theo chu kỳ mặt trời).
Nhóm gấu năng suất nhất vào biểu sáng, nhưng bắt đầu cảm thấy hơi kiệt sức vào giữa buổi chiều (từ 2-4 giờ).
Lịch trình lý tưởng của gấu trông như sau: 
7H–8H: Thức dậy 8H–9H: Tập trung mức độ vừa phải10H–14H: Tập trung vào công việc sâu sắc14H–16H: Làm các công việc nhẹ nhàng hơn 16H–22H: Thư giãn và nghỉ ngơi22H–23H: Chuẩn bị đi ngủ 23H-7H: Ngủ
55% dân số thuộc loại này. Nếu các loại gấu không ngủ đủ giấc vào ban đêm, chúng có thể cảm thấy hôn mê suốt cả ngày và đi ngủ sớm hơn bình thường. Thông thường, kiểu người chịu đựng thời gian là những người hướng ngoại và có thể duy trì năng lượng trong suốt các cuộc trò chuyện.
Nếu bạn là gấu, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc để duy trì mức năng lượng của mình - không giống như tên gọi của bạn, bạn không được chợp mắt cả tháng vào mỗi mùa đông.  

2. Kiểu sói

Kiểu sói thích hoạt động vào buổi tối.
Mô tả: Với người thuộc kiểu sói (chiếm khoảng 15% dân số) đây là mẫu hình ngủ muộn để thành công. Sói cần khá nhiều thời gian để thực sự tỉnh táo và sẽ đạt mức năng lượng cao nhất vào 2 thời điểm trong ngày, một là vào buổi trưa và hai là sau 6 giờ chiều.
Kiểu sói cũng là những “cú đêm” chính hiệu vì họ hoạt động sau khi mặt trời lặn và đi ngủ muộn. Do đó, nhóm sói thường gặp bất lợi nếu chẳng may công việc yêu cầu họ phải thức dậy sớm.Nhưng nếu sói tìm được những công việc về đêm lại rất năng suất và bạn biết đấy sói mà tăng ca đêm thì năng suất tăng 200%
Lịch trình lý tưởng của Sói trông như sau:7h30-9h30:Thức dậy10H - 12H: Tập trung vào các công việc nhẹ nhàng hơn12–14H : Hoàn thành công việc sâu sắc hoặc sáng tạo14H–17H:Tập trung vào các công việc nhẹ nhàng hơn, ít cường độ hơn17H–21H: Tham gia vào các nhiệm vụ sáng tạo 21H–22H: Thư giãn trong ngày22H–12H:Chuẩn bị đi ngủ24H–7H30: NgủChỉ có 15% dân số là sói và mẫu người này sống nội tâm hơn

3. Kiểu sư tử(Dậy sớm để thành công)

Kiểu sư tử năng suất vào sáng sớm
Mô tả: Kiểu sư tử (chiếm khoảng 15% dân số) dùng để chỉ nhóm người yêu thích buổi sáng và có thể tỉnh giấc dễ dàng vào sáng sớm. Đây đúng là kiểu dậy sớm để thành công luôn .Họ rất năng suất nhất vào khung thời gian này. Tuy nhiên, mức năng lượng của nhóm này sẽ giảm nhanh vào buổi chiều và họ cần đi ngủ sớm.
Lịch trình hàng ngày lý tưởng cho một chú sư tử trông như sau:6H–7H: Thức dậy8H - 12H:Tập trung vào công việc sâu sắc12H–16H: Tập trung vào các công việc nhẹ nhàng hơn16H-21H:Nghỉ ngơi và thư giãn hàng ngày21H –22H:Chuẩn bị đi ngủ22H-6H:Ngủ
15% dân số tự coi mình là sư tử. Thường được nhìn thấy tập thể dục sớm và đầu tiên ở văn phòng, họ dậy sớm và có rất nhiều năng lượng trong giờ chính của họ. Hầu như luôn luôn là những người thuộc tuýp A, những người thuộc tuýp tuổi sư tử thường khai thác được sức hút và thường được đồng nghiệp của họ coi là những nhà lãnh đạo.

4.Kiểu cá heo

Kiểu cá heo có chu kỳ ngủ thất thường.
Mô tả: Khác 3 kiểu trên, cá heo (chiếm 10% dân số) vừa khó thức giấc lại vừa khó ngủ. Họ đạt mức năng lượng cao nhất vào giữa buổi sáng (khoảng 10 giờ). Lịch trình ngủ của kiểu cá heo thiếu nhất quán bởi họ chỉ ngủ vì nhu cầu cơ thể, chứ không phải do tự nguyện. Nhóm cá heo cũng dễ cảm thấy uể oải trong ngày.
Để tối ưu năng suất: Nếu thuộc kiểu cá heo, bạn sẽ thấy tập trung và năng suất nhất từ gần trưa đến chiều, vì vậy hãy dành buổi sáng cho những nhiệm vụ nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần một khoảng nghỉ (ngủ trưa hoặc thiền) để “sạc năng lượng” vào giữa ngày.
Lịch trình lý tưởng của bạn sẽ như sau:
6H30–7H30:Thức dậy8H–10H:Tương tác dễ dàng10H-12H:Tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi12H-14H:Hoàn thành các nhiệm vụ ít đòi hỏi hơn16h-22H:Thư giãn, nghỉ ngơi trong ngày 22H-23H30:Chuẩn bị đi ngủ24H–6H30:Ngủ
Chỉ 10 phần trăm dân số được coi là cá heo. Nói chung là rất thông minh, các loại cá heo sẽ suy ngẫm về những thành công và thất bại trong ngày khi ở trên giường. Loại thời gian này có thể được coi là xa cách và không được quan tâm trong các tương tác xã hội.
Để biết mình thuộc kiểu nào, bạn có thể làm bài kiểm tra tại đây. Dưới đây là mô tả về 4 kiểu đồng hồ sinh học, đi kèm lời khuyên và lịch trình lý tưởng cho từng kiểu.