Đầu tư hay đầu cơ ? - Liệu bạn có đang “đầu tư” thật sự ?
Đầu tư là gì? Đầu cơ là gì ? Sự khác nhau của 2 hình thức ? Tại sao chúng ta nên đầu tư dài hạn ? Tìm hiểu ngay thôi !!!Bài viết này mình và anh chị em sẽ cùng tìm hiểu 2 hình thức đầu tư mà các anh em Trader và holder dù mới hay cũ thì đây là vấn đề luôn được quan tâm nhất.
Trước tiên chúng ta phải làm rõ 1 điều là chỉ đầu tư hay đầu cơ với số tiền sẵn sàng mất nhé cũng đừng all in nhaCùng mình bắt đầu bài viết nhé ! ^^Đầu tư là gì ?Chúng ta có thể hiểu là đầu tư có nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của chúng ta để có thể kiếm lợi nhuận và sau đó có thể tăng lượng tài sản trong tương lai.
Mọi người có thể dùng nguồn vốn của mình rót vào nhiều kênh đầu tư khác nhau như: Chứng khoán, Forex, Crypto, Bất động sản, Vàng,...Nói một cách đơn giản đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ và cả thời gian để đạt được lợi nhuận và lợi ích kinh tế xã hội.
Đầu cơ là gì?
Đa phần hầu hết những người cho rằng mình là nhà đầu tư thực sự là những là đầu cơ. Đầu cơ là đặt cược vào giá trị của sản phẩm và dự đoán rằng giá sẽ lên hay xuống.Những người đầu cơ thường sẽ bị mắc phải một hiểu ứng kèm theo đó là FOMO.
Vì trong tâm lý của nhà đầu cơ thì sẽ là “Dự đoán giá thị trường" , nghĩa là dù giá vô lý cỡ nào họ cũng là muốn lao vào và bán ăn trên chênh lệch giá nhưng kết quả đa phần họ sẽ bị “đu đỉnh".Ví dụ thử ha: Nếu bạn mua BTC mù quán ở 66k và kỳ vọng rằng BTC sẽ lên 100k như các KOL hoặc các hội nhóm thi nhau nói nhưng bạn đã không phân tích kỹ càng mà đã lao vào như thiêu thân và sau đó BUMP! Double kill ! bạn đã vừa bị Fomo và Đầu cơ.
Tại sao phải đầu tư sớm?
Theo như thông tin nhiều nguồn thì 90% giới giàu có hay những người tự do tài chính thì đều có những nguồn đầu tư nhiều hơn một. Ngược lại những người nghèo khó thì chỉ có một .
Vì thế việc bạn có nhiều hơn một nguồn thu nhập ( trong khi vẫn giữ được nhịp độ và hiệu quả làm việc của công việc chính ) sẽ giúp bạn có cuộc sống thoải mái hơn về tiền bạc trong tương lai.
Có một số người nói là họ sĐó là ví dụ cụ thể nhất cho việc người giàu thì càng giàu người nghèo ngày càng nghèo còn giới trung lưu thì thường mắc nợ là cách họ tạo ra thu nhập khác nhau.ẽ muốn gửi ngân hàng để có thể lấy lãi hàng tháng và gọi đó là đầu tư trong tương lai nhưng có vẽ dữ liệu quá khứ đến hiện tại việc gửi tiết kiệm ngân hàng có vẻ không giúp chúng ta “có lời” ngược lại khi để tiền ngủ trong ngân hàng số lãi đó sẽ không thể chống lại mức độ lạm phát của thời gian.
Nhưng chúng ta học cách tạo ra thêm các nguồn thu nhập khác nhau nhờ vào việc tham gia vào những giao dịch trong thị trường tài chính thì câu chuyện sẽ khác.
Đó là những ví dụ cụ thể nhất cho việc người giàu thì càng giàu người nghèo ngày càng nghèo còn giới trung lưu thì thường mắc nợ là cách họ tạo ra thu nhập khác nhau.
Sự khác nhau vừa Đầu tư và Đầu cơ ?
1/ Về khái niệm: Hiện nay có rất nhiều người dùng 2 từ đầu tư và đầu cơ sai khái niệm rất nhiều, hoặc có thể họ đang cố lấp liếm đi sự khác biệt đó. Nhiều người cứ nghĩ tham gia vào bất kỳ thị trường nào và thực hiện giao dịch đều là những nhà đầu từ rồi.
Có lẽ được nghe và tự xưng là “nhà đầu tư” thì nghe có vẻ sang chảnh hơn “ nhà đầu cơ" hay “trader" nhỉ ^^Một phần có lẽ do một số môi giới thường phím hàng cho các khách hàng đậm chất đầu cơ nhưng luôn gọi khách hàng mình là một nhà đầu tư thực thụ kèm theo đó là những bài báo thiếu chất xám nhầm mục đính điều hướng , sự thiếu hiểu biết của người mới đã làm cho định nghĩa càng sai lệch.
Hầu hết mỗi cá thể tham gia vào thị trường tài chính bất kỳ đều được coi là đầu cơ.
Thế thì đâu là sự khác biệt vừa một nhà đầu tư và một nhà đâu cơ ? Với nhà đầu tư họ sẽ mua để giữ và coi đó là tài sản còn nhà đâu cơ thì mua để bán và ăn chệnh lênh tỉ giá. Tác giá cuốn “ Nghệ thuật đầu cơ” 1930 - Philip Carret đã viết:Người đàn ông mua United States Steel ở tuổi 60 vào năm 1915 với dự đoán bán được lãi thì là một nhà đầu cơ… Mặt khác, quý ông đã mua American Telephone ở số 95 vào năm 1921 để hưởng lợi cổ tức hơn 8% là một nhà đầu tư".
Nói cách khác những nhà đầu cơ chỉ đang buồn bán chứ không phải mua để sử dụng, còn một nhà đầu tư thì thường họ muốn công ty, doanh nghiệp,... phát triển theo thời gian và có giá trị nội tại rõ ràng khi đó tài sản của họ cũng tăng theo thời gian. Nhà đầu tư thì muốn đem bò đi vắt sữa và sinh bê con.
Còn nhà đâu cơ thì muốn làm thịt con bỏ.
2/ Về hành vi và tâm lý:Tùy thuộc theo hành vi và tâm lý của mỗi người tham gia thị trường tùy thuọc vào những tình huống khác nhau sẽ mang lại nhiều khía cạnh để xác định khoản xuống tiền đó là trading hay đầu tư. Hai yếu to cần tập trung là động cơ và thời lượng được biểu hiện trên một hình dưới.
Chúng ta lấy ví dụ 2 tình huống sau:
- Quỹ A là một quỹ đầu tư mạo hiểm, họ đã thực hiện một khoản đầu tư ở private sale và token đã đã được list trên thị trường chỉ 2 tuần sau khi đầu tư. Các token của Quỹ A đã được mở khóa và tung ra thị trường với số tiền gấp 100 lần khoản đầu tư ban đầu. Bây giờ họ cảm thấy chúng được định giá quá cao và họ đã bán chúng trên thị trường mở ngay sau đó.
- Quỹ B là một quỹ đầu cơ đã đầu tư vòng private sale và token đã được list sau 2 tuần họ đầu tư. Các token của Quỹ B được mở khóa và họ đã bán hết chúng để kiếm lợi nhuậnAnh em có thể thấy cùng là 2 hành động đọc có vẻ là giống nhau, nhưng có một điểm chung nhất mà chúng ta có thể thấy là 2 hành động đó đều kèm yếu tô Trading và đầu tư trong đó.
Quyết định nội bộ của cả 2 đưa ra là khác nhau nhưng kết quả thì là tương đương. Trường hợp đó quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào nội tại công ty khi không đúng với giá trị đó để được định giá quá cao nên họ đã bán còn quỹ đầu cơ chỉ suy đoán xem các cá nhân có đặt giá cao hơn giá trị có đặt giá cao hơn giá trị nhận thức của doanh nghiệp hay không.
Cùng đến với một ví dụ khác biệt biểu hiện rõ ràng hơn nhé:
1. Apple Event được tổ chức và Apple đã trình làng chiếc iPhone 2G thay đổi khái niệm về điện thoại thông minh. Bạn liền mua cổ phiếu của Apple vì tin rằng sự đột phá của chiếc điện thoại đó thay đổi nền công nghiệp điện thoại tương lai.-> Bạn mua tài sản vì thay đổi cơ bản bạn nghĩ sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp.
2. Apple Event được tổ chức và Apple đã trình làng chiếc iPhone 2G thay đổi khái niệm về điện thoại thông minh. Mọi người hào hứng với sự đột và về một sản phẩm mới và do đó bạn nghĩ giá cổ phiếu cũng sẽ được trả giá cao hơn ở đây có thể hiểu là FOMO. Bạn đặt mục tiêu giá bán khi giá Apple lên được đúng ý muốn của mình.-> Bạn mua tài sản vì thay đổi mà bạn nghĩ sẽ kích thích mọi người.
Có thể thấy sự khác biệt của những ví dụ trên cho chúng ta một gốc nhìn rằng cả đầu tư hay đầu cơ ( trading ) đều mang lẫn yếu tố của nhau.Khi đầu tư có thể được coi là suy đoán về tính kinh tế của hoạt động kinh doanh có thành công hay không và mang yếu tố về thời gian dài hạn thì đầu cơ về giá sẽ được nhìn nhận theo các khác vì đó không phải là chìa khóa của thành công của việc đầu tư đối với hầu hết các tài sản trên thế giới này.
Vì nếu bạn cược vào việc mọi người sẽ thích iPhone thật sự và thúc đẩy dòng tiền cho iPhone và cược vào việc mọi người sẽ hưng phần phấn khích với iPhone và trả giá cao hơn cho Apple vào giờ mở phiên ngày mai là hai hanh vi và tâm lý khác nhau.
Mọi hoạt đồng đầu tư hay đầu cơ đang cược trên hành vi của con người đối với sản phẩm đó. Nhìn vào biểu đồ trước đó một cách đón giản hơn thì cược thời gian dài chủ yếu liên quan đến đâu tư và cược thời gian ngắn liên quan đến trading.
Nhưng thường thi mức độ tin tưởng trong một khoản thời gian dài đầu tư sẽ cao hơn mức độ tin tưởng trong trading với thời gian trung bình. Bạn càng có xu hướng gắn kết với gì lâu thì tưởng lai sẽ muốn gắn kết lâu hơn nữa.
Lời kết:Có người từng hỏi mình liệu Đầu cơ có xấu ? Thị câu trả lời là cả Đầu tư và Đầu cơ đếu không có gì xấu với mình nó còn bổ trợ qua cho nhau vì để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bạn phải cần kết hợp giữa 2 hình thức đó lại với nhau và biết các cân bằng chúng.
Những người tham gia thị trường giỏi nhất đều luôn biết cách liên kết các khuôn khổ với các hành động kèm theo phương pháp và những trải nghiệm trực tiếp trên thị trường kém theo đó là có một hiểu biết vững chắc về triết học có thể giúp các cá nhân phát triển và thực hiện để có thể sản sinh ra những nhà đầu tư hay trader tốt hơn nghiêm khác hơn chuyên nghiệp hơn.