Trong cuộc sống nói chung cũng như trong đầu tư chứng khoán nói riêng, việc mắc phải những sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Khi mà thị trường chứng khoán Việt Nam càng ngày càng phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc số lượng các nhà đầu tư mới ngày một đông hơn. Để có được thành công tại thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần biết tránh những “sai lầm kinh điển”. Bài viết dưới đây xin đề cập top 6 những sai lầm mà những nhà đầu tư mới thường mắc phải. 
Đầu tư chứng khoán là gì?
Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp.
Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”. Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.
đầu tư


Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực hoàn toàn khác với việc chơi chứng khoán. Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân.
Bạn hãy thử bắt đầu hiểu về đầu tư chứng khoán thế này nhé! Bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là những thành viên trong gia đình.
Bạn quyết định bỏ vốn 1 tỷ đồng để thành lập nên công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/ cổ phiếu.Nếu bán tất cả cổ phiếu đó cho thành viên trong gia đình, bạn sẽ có ngay 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận.Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng mỗi cổ phiếu có thêm 50.000 đồng.
Quá trình tăng giảm, thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán.
Đầu tư chứng khoán như thế nào?
Sai lầm khi đầu tư chứng khoán
đầu tư chứng khoán


1. Không nghiên cứu thị trường
đầu tư chứng khoán


 
Đa số các nhà đầu tư thường “ảo tưởng” về khả năng phán đoán của bản thân, họ tin tưởng rằng họ đoán định thị trường sẽ tăng hoặc giảm nhờ một vài lần may mắn “trúng thưởng” trước đó. Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán mọi điều rủi ro đều có thể xảy ra, nhà đầu tư nếu không phân tích tình hình thị trường sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm.
Hãy dành quỹ thời gian của mình để nghiên cứu phân tích về bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường chứng khoán thông qua các bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.
2. Không học hỏi, tham khảo ý kiến chuyên gia
chuyên gia đầu tư


 
Ông cha ta có câu “không có thầy đố mày làm nên”. Thật vậy trong thị chứng khoán nếu bạn không tìm cho mình một người thầy giỏi, thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.
Chuyên gia chứng khoán chính là những người có kinh nghiệm thực chiến, người luôn bám sát mọi biến động của thị trường và là người cho bạn những những định hướng đúng đắn về thị trường. Chính vì vậy, để có những quyết định đúng đắn trong việc mua và bán các mã cổ phiếu, bạn cần học hỏi từ các chuyên gia.
3. Mua một cổ phiếu đang rớt giá
đầu tư cổ phiếu


 
Một cổ phiếu đang xuống giá không đồng nghĩa với việc đó là một “món hời” thật sự. Việc đầu tư vào một mã cổ phiếu giảm giá rất mạnh có thể khiến nhà đầu tư mắc sai lầm kinh điển của các “tay mơ” – mua cổ phiếu khi nó gần chạm đáy.
4. Không chịu cắt lỗ, tư duy “Sau cơn mưa trời lại sáng”
Thực chất, tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở nhiều công ty, thế nhưng cũng có không ít công ty thua lỗ đến mức phải phá sản.
Ví dụ: Năm 2009 thị trường chứng khoán đã phải chao đảo khi hai ông lớn của ngành tài chính ngân hàng thế giới Bear Stearns và Lehman Brothers phá sản, điều mà không một nhà đầu tư nào có thể ngờ được vì lợi nhuận kinh doanh của hai ngân hàng luôn ở top đầu thế giới trước đó.
Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi giá tăng sẽ khiến bạn thụ động trong mọi quyết định và dễ rơi vào bẫy tài chính của “cá mập”. Bởi vậy để khắc phục sai lầm trên, mỗi nhà đầu tư hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư chứng khoán và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.
5. Ham muốn chốt lời mà không nhận ra tiềm năng của cổ phiếu
Tỷ phú Warren Buffett bắt đầu mua cổ phiếu CocaCola với giá $41,81/cổ phiếu, và sau đó giá cổ phiếu CocaCola bắt đầu tăng. Những người cùng mua cổ phiếu Coca ở thời điểm năm 1988 với ông, đều bán hết ra thị trường vì họ nghĩ rằng mã này sẽ không thể tăng nữa. Thế nhưng họ đã sai lầm, Buffett với quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola đã thu về được 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.
Đó chính là một ví dụ điển hình cho bài học bán vội cổ phiếu mà không nhận ra giá trị tiềm năng của nó. Để tránh khỏi ham muốn chốt lời, nhà đầu tư cần nỗ lực tìm kiếm danh mục đầu tư của những công ty có tiềm năng phát triển vượt trội so với thị trường. Bởi vì, thực chất giá cổ phiếu phản ánh khả năng kinh doanh của công ty, nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận khi doanh nghiệp đó làm ăn thuận lợi.
6. Mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ
Khi đạt được một số thành tích, nhà đầu tư thường có xu hướng “đi tắt”, mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa. Thế nhưng nếu không quản trí tốt cảm xúc của mình, sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu…
Vì vậy, để mang lại lợi nhuận hiệu quả và bền vững trong đầu tư chứng khoán chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là quản trí vốn và cảm xúc tốt trước khi tiếp cận thị trường.
 
Trên đây là toàn bộ những sai lầm điển hình trong đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư thường mắc phải. Biết được những khuyết điểm cơ bản trên sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi những “vết xe đổ” của những người chơi trước.