Đau lưng ở người trẻ tuổi
Dạo gần đây mình thường hay thấy các bạn trẻ than vãn rằng đau lòng không bằng đau lưng mỏi cổ. Nhiều bạn nghĩ nguyên nhân là do thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm các kiểu nhưng sự thật không phải vậy đâu. Chưa qua tuổi 45 cũng nhưng không xảy ra chấn thương xương khớp trước đó thì bị thoái hóa khớp hiếm lắm. Nguyên nhân chủ yếu gây đau lưng phần lớn đó là đau do căng cơ. Vấn đề này xảy ra khi các bạn duy trì một như thế cố định trong một thời gian dài ví dụ như ngồi lâu, đứng lẳng lưng lâu, cúi đầu...Cơ nào bị căng thẳng thời gian dài sẽ gây ra triệu chứng đau ở vùng đó.
Cách khắc phục tưởng chừng đơn giản nhưng ít khả thi đó là đừng cố định một tư thế quá lâu. Nhưng thường lời khuyên này khá áp dụng vào thực tế bởi vì khi làm việc thì mấy ai nhớ đâu. Để tăng tỉ lệ áp dụng thì mình thường hay khuyên cấc bạn tạo thói quen bằng phương pháp Pomodoro. Mình hay khuyên cứ mỗi 30p giành ra 3p để thư giãn bằng những động tác thể dục tại chỗ (giống như hồi xưa học thể dục ấy, tay chân, lưng, cổ . mỗi thứ cử động 20 nhịp). Nếu áp dụng tốt thì các bạn sẽ không còn gặp tình trạng đau lưng đau vai gáy hành hạ vào cuối ngày nữa. Trong trường hợp đau nặng thì Bác sĩ sẽ kê cho bạn một số thuốc giãn cơ, giảm đau, nhưng với mình thì lệ thuộc thuốc không tốt cho lắm. Vì vậy nhớ nhé! Hãy vận động.
p/s: Mình rất thích chia sẻ những kinh nghiệm liên quan chăm sóc sức khỏe đặc biệt là các hi vi tốt cho lối sống. Mình là một Bác sĩ rất thích viết vì vậy nếu bạn nào có vấn đề gì về sức khỏe có thể comment phía dưới bài viết, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất.