Thời nay, không mấy người dùng mỡ lợn để nấu ăn mà hầu hết chuyển sang dùng dầu ăn công nghiệp. Có nhiều nguyên nhân như đời sống khá lên, do một số khuyến cáo của WHO, nhưng chủ yếu do quảng cáo là chính. Truyền thông thường hô hào: cholesterol trong máu cao gây bệnh tim mạch, xơ vữa, đột quỵ... Mỡ heo, bò có nhiều cholesterol còn dầu thực vật thì không.

Giá dầu công nghiệp đóng chai thường rẻ, trong khi mua mỡ về phải mất công thắng mỡ, có khi giá còn mắc hơn. Tội gì không xài dầu để chiên xào, vừa rẻ vừa khỏe.
Tuy nhiên, người ta tránh mỡ lợn vì trong mỡ có nhiều cholesterol, nhưng cholesterol không chỉ có ở mỡ lợn. Lượng cholesterol trong mỡ lợn chỉ bằng 1/3 so với trứng gà, tính cùng trọng lượng. Hay so với tim gan phèo phổi, lòng heo phá lấu và nhất là óc heo thì lượng cholesterol trong mỡ không nhằm nhò gì. Quan trọng, vấn đề là sự khác biệt các loại acid béo giữa dầu và mỡ.
Có nhiều loại acid béo, có thể tạm chia thành 2 nhóm: nhóm acid béo bão hòa và nhóm acid béo không bão hòa. Loại acid bão hòa, bền, không tốt lắm cho sức khỏe. Loại acid chưa bão hòa, không bền, tốt cho sức khỏe. Trong dầu hay mỡ có nhiều loại acid béo khác nhau, tốt xấu lẫn lộn. Vấn đề là loại nào ít, loại nào nhiều. 
Mỡ chứa đa số là acid béo bão hòa, xấu nhưng bền. Còn trong dầu đa số là acid béo không bão hòa, tốt nhưng không bền. Dầu để lâu nhanh bị ôi hơn mỡ. Duy chỉ có dầu dừa là nhiều acid béo bão hòa, khoảng 90% chủ yếu là acid lauric. Mặc dù có một số lợi ích nhất định của dầu dừa nhưng nên cẩn thận có thể làm tăng cholesterol xấu nếu tiêu thụ nhiều.
Dầu thực vật không bền nên dễ bị phân hủy bởi nhiệt khi chiên xào, tạo ra nhiều loại andehit có hại cho sức khỏe. Dầu nào có nhiều acid béo ít bền hơn như dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành... thì phát sinh nhiều độc chất hơn khi chiên xào. Dầu nào có nhiều acid béo tương đối bền hơn như dầu olive, dầu cọ thì ít sinh độc chất hơn. Còn mỡ và dầu dừa vì nhiều acid bão hòa nên sinh ít độc chất hơn nữa. 
Vì vậy nếu chiên xào thì nên xài mỡ heo, rủng rỉnh tiền thì xài dầu olive. Còn ăn sống, làm salad, hoặc nấu canh... thì dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương...Và không phải cứ giảm dầu mỡ là tốt cho sức khỏe hay giảm béo. Cơ thể cần chất béo để sinh năng lượng, để tạo màng tế bào, vận chuyển các vitamin tan trong dầu như vitamin A, K, D, E... Vấn đề là ăn đủ chất chứ không ăn thừa hay thiếu. Trung bình mỗi ngày cơ thể cần khoảng 50 - 60g chất béo, con nít cần nhiều hơn. 
Nguồn: Để ăn không phải băn khoăn