Ba hôm trước, tôi có đi vào một quán cafe để ngồi làm việc và đọc sách. 
Một không gian có vẻ không được yên tĩnh cho lắm vì nó khá đông người, mặc dù nó nằm ở trong một ngõ nhỏ.
Khi đã chọn cho mình một chỗ ngồi ổn định, tôi lướt nhìn xung quanh và thực sự giật mình. Cảnh một vài nhóm người ngồi trò chuyện với nhau, nhưng trên tay họ vẫn cứ nhìn chằm chằm vào chiếc điện thoại. Đáng buồn hơn nữa là có những đôi nam nữ, khi đến đó cũng không rời mắt khỏi cái màn hình của họ.
Chuyện gì đang xảy ra vậy? Họ đang làm cái gì vậy? Họ đang gặp mặt trực tiếp, những người bạn xung quanh đang trò chuyện với họ cơ mà? Nếu bận họ có thể không đến, nhưng đã gặp nhau có thể bớt sống ảo đi được không?
Quan điểm cá nhân của tôi rằng nếu họ có thực sự cần thiết dùng đến điện thoại lúc đang nói chuyện, kể cả là ngồi với ai đi nữa, cũng lên lịch sự xin phép, hoặc đi ra ngoài để sử dụng. Nếu không, điều đó chỉ nói lên một điều rằng bạn khá là bất lịch sự, thiếu tôn trọng người đối diện, và thiếu tôn trọng chính bản thân mình.
Bạn thử tưởng tượng, câu chuyện bạn đang định kể với người bạn học của mình lâu ngày chưa gặp, bạn rất hào hứng để bắt đầu, nhưng người bạn đó thì rút chiếc điện thoại ra và lướt, lướt, trả lời và hỏi lại bạn một cách cho có, và chả thèm nhìn về phía bạn? Bạn nên xem lại tình bạn hoặc mối quan hệ giữa hai người.
Tôi thực sự khá dị ứng với những người như vậy, kể cả là bạn bè thân quen hay mới gặp đi chăng nữa. Nếu thân quen tôi sẽ thẳng thắn mà nói, kể cả là mất lòng nhau. Còn xa lạ mới gặp nhau thì cũng không nên kết giao làm gì, tốn thời gian của nhau, mới gặp mà đã không tôn trọng nhau rồi. Chúng ta không có nhiều thời gian để gặp những người như vậy.
Bạn có biết rằng trung bình mỗi người dùng 4 năm cuộc đời để nhìn xuống màn hình điện thoại? Có hay ho gì lắm không? Chính sự kết nối mà những chiếc điện thoại đó lại khiến chúng ta mất kết nối. Chúng ta ngồi cạnh nhau mà chỉ chăm chăm đi vào cái thế giới ảo kia để muốn kết nối.
Thực tế chút đi. Ngưng sống ảo lại.

Tôi hy vọng bạn đặt chiếc điện thoại xuống, tham gia vào những khoảnh khắc trong hiện tại, trước mắt bạn. Bạn có quyền lựa chọn. Nhưng hãy tin tôi đi, tôi nhìn thấy một thế giới mà chúng ta sẽ cười khi pin yếu. Vì điều đó có nghĩa là ta sẽ được gần hơn với tình người.