Toàn bộ mục đích sử dụng của những đòn đá ngang tầm thấp, dù là đá ngang hay đá xiên (oblique kick), là để chặn đứng một đối thủ đang tiến vào tầm đánh của những cú đấm. Bất kể trúng vào đầu gối, đùi hay  rìa của hông, chúng đều đẩy hông của đối thủ ngược lại và phá vỡ tư thế của họ trong chốc lát. Holly Holm đã làm điều này một vài lần với Rounda Rousey và nó thể hiện sự phá vỡ tư thế được ở nhắc đến ở trên một cách hoàn hảo đồng thời buộc Rousey phải điều chỉnh lại tư thế, trong cùng lúc đó thì Holm đã di chuyển sang vị trí khác.
Holm rất tử tế khi chọn đạp vào phần đùi thay vì khớp gối của Rousey.
Với các võ sĩ nào hay kêu ca như Rampage Jackson, những người coi các đòn đá tầm thấp như một kĩ thuật rẻ tiền vì chúng ngăn không cho họ nhập nội và đôi công với đối thủ, hãy học tập Whittaker và lao vào cùng với những đòn đá thẳng. 
Nhưng nếu như bạn không phải là một võ sĩ xông xáo, thì bạn đã đi được một nửa con đường cần thiết để đánh bại đòn đá này. Đòn đá ngang và đá xiên tầm thấp là những đòn đá đi theo quỹ đạo thẳng, vậy nên việc sử dụng chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu như mục tiêu của đòn đánh này bắt đầu di chuyển sang trái hoặc phải. Jones buộc phải dừng việc tung những đòn đá tầm thấp trước Alexander Gustafsson vì Gustafsson đã liên tục chuyển động và di chuyển vòng quanh lồng đấu. Thay vào đó Jones sử dụng các đòn đá vòng cầu và đạp sau - những kĩ thuật giúp việc chặn đầu một đối thủ hay di chuyển vòng trở nên dễ dàng và tiềm ẩn ít nguy hiểm hơn. Tuy vậy Jones vẫn thường xuyên sử dụng đòn đá ngang để rồi, thường là do việc nhử đòn liên tục của Gustafsson, căn sai thời điểm và bị ăn đấm trong khi phải đứng trên một chân. Khi Jones căn sai thời điểm một đòn đá xiên ở hiệp đấu đầu tiên, Gustafsson đã đỡ gạt (parry) được nó và tiến vào sau đó vật ngã Jones xuống sàn đấu. Trước đó Jones chưa từng bị vật ngã khi thi đấu ở UFC, nhưng anh ta đã rơi vào một vị trí hoàn toàn bất lợi, vì đã tung ra các đòn đá một cách khinh suất trước một đối thủ mà sẽ không đứng yên và cố gắng để nhận đòn.
Đòn đá thẳng tầm thấp có thể được dùng như một đòn khởi đầu, nhưng cũng giống như đòn đấm móc ngược (uppercut), nó là một phương pháp để chống lại cách chọn vị trí (positioning) của đối thủ. Bạn không thể sử dụng hiệu quả cú đấm móc ngược trước một đối thủ đứng thẳng tắp, và bạn cũng không thể đá trúng chân của họ nếu như nó không được phô ra. Giống như bất kì chiến thuật có trong sách vở nào khác, việc đá thẳng tầm thấp trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi đối thủ của bạn bắt đầu sử dụng các đòn giả. Đưa đẩy chân trước ra sau và ngược lại là một phương thức hiệu quả để chọc giận những đối thủ đang chờ để dậm lên chân bạn. Ở thời điểm hiện tại các fan hâm mộ vẫn bị thuyết phục rằng đòn đá ngang tầm thấp là một thế lực không thể cản phá ở bất kì giai đoạn nào trong chuỗi chuyển động của nó, nhưng thực ra khả năng phạm sai lầm khi thực hiện kĩ thuật này là không hề thấp. Co chân lên và tung đòn ra hơi muộn và rồi bạn sẽ phải đứng trên một chân, chân còn lại thì đạp lên phần đùi chắc chắn của đối thủ - người đã dồn thành công trọng lượng của bản thân lên bạn. Oliver Enkamp đã học được bài học này sau khi tung ra những đòn đá tầm thấp một vài lần trước Danny Roberts.
Trong trận đấu thứ hai giữa TJ Dillashaw và Raphael Assuncao, Assuncao đã gặp rất nhiều khó khăn trước lối đánh đảo tấn (switch-hitting) của đối thủ người Mỹ. Vậy nên Assuncao đã chọn cách cố gắng phản chiếu tư thế đứng (southpaw-orthodox và ngược lại) và dẫm lên chân trước của TJ Dillashaw nhằm làm anh ta chậm lại và giữ TJ khỏi tầm boxing.
Tuy vậy, chỉ riêng số lượng lớn các động tác giả và đòn nhử từ Dillashaw đã gây ra rất nhiều khó khăn cho chiến thuật của Assuncao. Mỗi lần Dillashaw nhích vai (shoulder pump) hay sử dụng level change, Assuncao sẽ tìm cách để phản đòn, đổi ý, và tiếp tục đổi ý lần nữa vì Dillashaw đã vào đúng tầm và bắt anh ta nhận đòn. Việc TJ liên tục thay đổi thế tấn cũng đã khiến Assuncao rất vất vả khi cố gắng bắt kịp chân trước của đối thủ. Trong pha đổi đòn phía dưới, Dillashaw đã nhấc chân trước của mình lên và thực hiện một bước đảo tấn (switch-step), sau đó bước sâu vào bằng chân sau và thâm nhập thành công vào tầm boxing. Assuncao đã cố để check hook TJ, tuy vậy pha câu kéo phản đòn và những bước đảo giữa hai chân của TJ sẽ còn đem lại hiệu quả cao hơn, nếu như Assuncao cố sử dụng  đòn đá ngang của anh ta trong thời điểm đó.
Những đòn đá ngang tầm thấp đem lại hiệu quả cao nhất khi được sử dụng từ những tư thế bất đối xứng - thứ mà chúng ta gọi là thế thủ “mở” (open guard) hay thế tấn “mở” (open stance) (southpaw-orthodox và ngược lại). Nhưng khi mà cả hai võ sĩ đều sử dụng tư thế orthodox hay southpaw, đòn đá ngang chân trước sẽ phải được tung ra theo một đường chéo và đặt võ sĩ vào mối nguy hiểm của việc đặt chân vào tư thế chéo so với chân của đối phương - thứ mà Gusstafson đã cho Jones nếm mùi. Whittaker làm tất cả ngạc nhiên khi tung ra đòn đá ngang theo quỹ đạo vắt chéo so với cơ thể của anh ta trước Yoel Romero trong trận tái đấu của họ, nhưng Romero đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng kĩ thuật này với việc trở thành một mục tiêu bất động. Khi Dillashaw thay đổi thế tấn trước Assuncao, đầu gối trước của anh ta - mục tiêu bị nhắm tới - đã dịch chuyển khoảng một foot rưỡi về bên trái hoặc phải so với vị trí của nó một vài giây trước. Cuộc đấu kiếm tuyến tính với tầm đánh dài đột nhiên trở thành trò đập chuột được chơi bằng một cây giáo.  
Và cuối cùng, nếu như một võ sĩ có thể dẫn dụ đối thủ tung ra đòn đá ngang tầm thấp, thì anh ta cũng có thể sẵn sàng để phản lại đòn đánh này. Anh ta biết rằng nếu như mục đích của đòn đá tống ngang là để giữ khoảng cách với đối phương, thì nó sẽ được sử dụng khi anh ta đe dọa đối thủ bằng một pha nhập nội. Có quá nhiều võ sĩ ngần ngại việc với tay xuống và đỡ gạt (parry) đòn đá ngang tầm thấp. Mối nguy hiểm đến từ việc đối thủ có thể chuyển đòn đá ngang tầm thấp thành một đòn đá vòng cầu tầm cao là rất thấp - nó là một kĩ thuật khó thực hiện trong một trận đấu và thậm chí cả Stephen Thompson cũng chỉ sử dụng nó khi anh ta và đối thủ sử dụng cùng một thế tấn (southpaw-southpaw và ngược lại).
Khi được dùng trong một tư thế “mở” (open guard) đòn đá vòng cầu - thứ mà mang tính “vẩy” (flicking) nhiều hơn là “rơi” (thudding), vì đường đi của nó cần được thay đổi khi tung ra từ tư thế co gối của đòn đá tống ngang -  thường có xu hướng trúng vào vai trước và lưng của đối thủ trong hầu hết mọi trường hợp. Đòn đá móc (hook kick) là một mối đe dọa thực sự, nhưng người võ sĩ có thể vươn tay xuống và gạt đỡ đòn đá ngang tầm thấp một cách hiệu quả, đồng thời vẫn che chắn bản thân bằng cách giữ cẳng tay phía sau của anh ta cao và mở rộng. Đòn đỡ gạt bằng cẳng tay ở tầm thấp có thể được tinh biến thành một cú lăn vai (shoulder roll) với cánh tay duỗi thẳng. Bất kể là võ sĩ lựa chọn cách nào để thực hiện điều này, kết qủa thu được vẫn sẽ là tình thế mà Stephen Thompson luôn ái ngại:  võ sĩ có thể di chuyển vào phần không gian về phía lưng của đòn đá ngang, và tấn công đối thủ của anh ta từ một góc độ vượt trội hơn trong khi họ vẫn đang phải đứng trên một chân.
Một phương pháp cuối cùng cho những người không có bộ pháp khéo léo, không thích đá, và cũng không có bất kì một ý tưởng nào khi phải đối mặt với đòn đá ngang tầm thấp: giữ cho ngón chân của bạn luôn hướng về phía trước. Đây là sự khác biệt giữ hai trường hợp: phát điên và bị đối phương bào mòn dần dần bằng sự tích lũy đòn hay là bị phá bung khớp gối ngay từ cú đá đầu tiên. Cũng giống như việc co ngón chân lại là cách tồi tệ nhất để nhận đòn đá vòng cầu, nó đồng thời cũng là cách tồi tệ nhất để nhận những đòn đá thẳng bởi vì bạn sẽ phải nhận toàn bộ lực của đòn đá này vào hai bên cạnh của đầu gối. Nếu như bạn bị đá trúng từ phía trước của đầu gối bạn có thể cố dồn trọng lượng xuống bàn chân và giữ cho đầu gối không bị đạp thẳng ra. Và hiển nhiên rồi, khớp gối của bạn thì không thể nào gập sang hai bên được.
Hãy hiểu rằng đòn đá ngang tầm thấp (và đòn đá xiên - một kĩ thuật phụ thuộc vào rất nhiều những nguyên tắc tương tự) cũng chỉ là một đòn đánh. Trong võ thuật đối kháng có tồn tại những kĩ thuật lách luật một cách kì dị và gần như là không thể ngăn cản nếu như trọng tài không tác động lên chúng - hãy xem thử cách mà Tenshin Nasukawa ném bản thân xuống sàn đấu cùng với những cú đá rolling thunder (Do Mawashi Kaiten Geri) khi anh ta thấy mệt để hiểu hơn về điều này - nhưng những đòn đá thấp không phải là một trong số chúng. Chúng chỉ đơn thuần là những đòn đá và phụ thuộc rất nhiều vào việc căn thời điểm, giống như bất cứ kĩ thuật striking nào khác. Chúng cũng buộc người đá phải đứng trên một chân, giống như mọi cú đá khác. Cách để chống lại những đòn đánh này là né tránh chúng và hi vọng rằng đối thủ sẽ phát ngán việc sử dụng những kĩ thuật này, hoặc trừng phạt đối phương khi chúng được tung ra và hiểu rằng đối thủ của bạn sẽ phải dừng việc sử dụng các đòn đá này hoặc bị knock out bất tỉnh vì chúng. Và nếu như việc đó là quá khó với bạn, hãy tung ngược lại một vài đòn đá thấp, và có thể bạn và đối phương sẽ đạt được một thỏa thuận giữa các quý ông về việc không đạp lên chân của nhau.
Jack đã viết cuốn tiểu sử bán chạy  “Kẻ khét tiếng: Cuộc đời và những trận đấu của Conor McGregor” và là người dẫn chuỗi podcast: Trận đấu trôi qua.


Minh.