Vậy là ngày 11/8 hôm nay Hajime Tabata chính thức rời khỏi Square Enix sau  19 năm làm việc tại đây.

Mặc cho 4 phiên bản DLC của Final Fantasy XV gồm Episode Lunafreya, Ardyn, Aranea và Noctis đã được công bố sẽ ra mắt vào cuối năm nhưng kết quả 3/4 trong chúng sẽ bị hủy và Square Enix chỉ kịp phát hành duy nhất một Episode Ardyn vào tháng 3 năm tới.
Theo phản ứng của người hâm mộ, một số tỏ ra tức giận khi một lần nữa Final Fantasy XV lại bị ngưng dang dở tiến trình hoàn thiện game hơn, một số thì lại tỏ ra miễn cưỡng hài lòng khi biết cuối cùng dự án dài như cô dâu 800 tuổi này cũng đi đến hồi kết và họ không phải chi trả thêm cho bất cứ DLC câu kéo nào từ Final Fantasy XV nữa.Được biết ngoài Final Fantasy XV ra, Tabata còn trực tiếp đạo diễn một số dự án khác từ trước đó như Crisis Core: Final Fantasy VII, The 3rd Birthday và Final Fantasy Type-0. Những sản phẩm này đều có một điểm chung rằng chúng đều được phát tiếp nối tiếp như những game có cái bóng quá lớn là Final Fantasy VII cũng như Parasite Eve.
Dễ dàng nhận ra Square Enix luôn giao những trọng trách quá lớn cho Tabata mà thay vì cho ông một cơ hội để phát triển một thương hiệu hoàn toàn mới mà không dính dây rơ rễ má gì đến Final Fantasy cũng như Parasite Eve, bởi bạn biết đấy tiếp quản những thương hiệu lừng danh là một công việc vô cùng mạo hiểm và dù sản phẩm có đúc kết ra thế nào thì việc làm hài lòng tất cả fans mới, fans cũ là không thể.


Đó là lý do đã hằng thập kỉ qua, hầu hết những sản phẩm của Tabata đều không thể được lòng fans hâm mộ. Tuy phải công nhận Tabata là người cố gắng chịu vượt qua sức ép của Square Enix cũng như fans cuồng để mạo hiểm mang tới những phiên bản Final Fantasy mới lạ, góp phần quảng bá rộng rãi thương hiệu cho chúng sống tới ngày nay, nếu không có Tabata thì có lẽ Final Fantasy đã trở thành một thương hiệu rất cũ kĩ, lâu đời rồi.

Cũng không riêng gì Tabata, khi trong năm nay cũng đã từng xảy ra những vấn đề thôi việc như Takeru Ishimoto (nhà soạn nhạc cho Dissidia Final Fantasy: NT) và Wan Hazmer (nhà thiết kế tạo hình một số loài quái vật của Final Fantasy XV) cho thấy tại bộ phận Square Enix cũng không hề giữ vững được dội hình cố định của mình khi kẻ đến, người đi cứ diễn ra liên tiếp như vậy khiến cho chất lượng của từng game cũng vì thế mà thay đổi theo.


Có lẽ việc Tabata quyết định rời khỏi/hoặc bị sa thãi bắt nguồn từ bộ phận tài chính Square Enix đã báo cáo về studio do chính Tabata thành lập và đứng đầu là Luminous Productions đã gây lỗ tới 3.73 tỷ yen tương dương với hơn 30 triệu USD chỉ trong vòng hơn nửa năm được thành lập vừa qua. Dù từng yêu thích hay không đối với những sản phẩm của Tabata, nhưng tôi vẫn hi vọng ông tìm được một con đường mới như cách mà Kojima đã từng rời khỏi Konami hằng năm trước để tìm kiếm một tương lai cho mình, rời đến nơi mà ông có thể phát triển những thương hiệu do chính mình tạo ra, nơi không còn bị Square Enix ép buộc làm nối tiếp những thương hiệu như là Final Fantasy VII cũng như Parasite Eve nữa, bởi không gì được tự do và thõa chí hơn là sức sáng tạo vô biên của một vị đạo diễn.
Nếu bạn là một người đã có những thời gian vui vẻ bên cùng Final Fantasy XV thì đừng quên hãy mua Episode Ardyn lần cuối để ủng hộ vị đạo diễn này dự kiến sẽ ra vào tháng 3 năm tới đồng thời sau khi không còn Square Enix phụ trợ cho thì con đường tiếp tục phát triển thương hiệu mới của Tabata cũng gặp khó khăn hơn rất nhiều đấy, nhưng đừng quên sau tất cả ông vẫn giữ một nhiệt huyết phát triển game không bao giờ dập tắt.