Có những nơi trên thế giới, chỉ cần nghe tên thôi là đã thấy gai sống lưng. Và Isla de las Muñecas – hay còn gọi là Đảo Búp Bê – chính là một trong những nơi như vậy. Nằm lặng lẽ giữa hệ thống kênh đào cổ xưa của Xochimilco, hòn đảo này không ồn ào, không đông đúc, nhưng lại khiến người ta nhớ mãi chỉ sau một lần nghe kể.

Nguồn gốc rợn người của Đảo Búp Bê

Câu chuyện bắt đầu từ một người đàn ông tên là Don Julián Santana Barrera. Ông sống ẩn dật trên hòn đảo nhỏ này vào giữa thế kỷ 20. Theo lời kể truyền miệng, ông tin rằng linh hồn của một bé gái đã chết đuối gần đó vẫn quanh quẩn nơi đây.
Một ngày, ông tìm thấy một con búp bê trôi dạt trên kênh nước. Không suy nghĩ nhiều, ông treo nó lên cây như một cách “xoa dịu” linh hồn cô bé. Nhưng rồi chuyện không dừng lại ở đó.
Ông bắt đầu thu thập ngày càng nhiều búp bê – từ rác thải, từ những con kênh, từ bất cứ đâu có thể tìm thấy. Những con búp bê bị vỡ đầu, mất mắt, cụt tay… tất cả đều được treo lên khắp hòn đảo. Theo thời gian, chúng phủ kín mọi góc – từ thân cây, mái nhà, cho tới hàng rào.

Khi búp bê không còn vô tri

Điều khiến nơi này trở nên ám ảnh không chỉ là số lượng búp bê, mà là cảm giác… chúng đang nhìn lại bạn.
Khách tham quan từng kể rằng họ nghe thấy tiếng thì thầm, tiếng bước chân nhẹ, hoặc cảm giác bị theo dõi khi đi qua những lối mòn chật hẹp. Có người còn khẳng định mắt của những con búp bê “di chuyển”, hoặc đầu chúng quay theo từng bước chân.
Dù chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận những điều đó, nhưng không khí đặc quánh ở đây đủ để khiến bất kỳ ai cũng phải rùng mình. Những con búp bê mục nát, bị thời gian bào mòn, treo lơ lửng trong gió – chỉ cần tưởng tượng thôi cũng đã đủ thấy lạnh sống lưng.

Cái chết bí ẩn của người canh giữ

Điều đáng sợ hơn là chính Don Julián Santana Barrera sau này lại được phát hiện chết đuối… ngay tại nơi ông từng nói cô bé kia đã chết.
Sự trùng hợp này khiến câu chuyện càng trở nên khó giải thích. Người ta bắt đầu tin rằng có thứ gì đó thực sự tồn tại trên hòn đảo này – một thứ không nhìn thấy, nhưng luôn hiện diện.

Vì sao Đảo Búp Bê vẫn thu hút du khách?

Nghe thì đáng sợ, nhưng mỗi năm vẫn có hàng nghìn người tìm đến đây. Họ đi bằng những chiếc thuyền truyền thống dọc theo kênh đào của Mexico City, len lỏi qua những dòng nước tĩnh lặng để đến với hòn đảo kỳ quái này.
Một phần là vì tò mò. Một phần là vì cảm giác mạnh. Và cũng có những người tin vào tâm linh, muốn tự mình kiểm chứng xem câu chuyện kia là thật hay chỉ là truyền miệng.
Đảo Búp Bê không phải là nơi để thư giãn. Nó không đẹp theo kiểu postcard, cũng không dễ chịu như những điểm du lịch thông thường. Nhưng nếu bạn thích khám phá những nơi mang màu sắc huyền bí, có chút rùng rợn, thì đây lại là một trải nghiệm rất khó quên.
Còn nếu bạn là người dễ bị ám ảnh… có lẽ chỉ nên đọc thôi là đủ.