Đây không hẳn là một thuật ngữ gì mới lạ với nhiều người chúng ta khi mà phong trào Danshari hay Minimalism đã xuất hiện cách đây vài năm. Bắt nguồn từ Nhật Bản, đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai như động đất, sóng thần. Đặc biệt sau thảm kịch sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2011 sau trận động đất và sóng thần Sendai. Thiên tai đã gây nên nhiều mất mát, đau thương cho con người Nhật Bản, để từ đó con người nhận ra rằng vật chất là những thứ vô định, vật chất là những thứ không bền vững, chúng ta không việc gì phải cố gắng tích trữ thật nhiều khi không biết tương lai sẽ như thế nào. Hãy tập trung vào những điều đáng quý ở hiện tại, điều đó mới đem lại cho chúng ta hạnh phúc.
Khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta lại đem vật chất của cải để làm thước đo cho hạnh phúc. Họ chạy theo tiền bạc, họ cố gắng tích trữ thật nhiều, mua những thiết bị hiện đại nhất, những con xe giá trị nhất,... mà quên một điều rằng thời gian họ chạy theo vật chất đã lấy đi của họ thời gian để sống với những điều bình dị hằng ngày.
Việc trở thành một người sống tối giản có lẽ gặp không ít khó khăn vì định kiến của mọi người xung quanh. Họ chê bai những người tối giản nghèo khổ, sống một cuộc sống tầm thường,... Nhưng nếu bạn mãi bận tâm đến những lời dèm pha đó thì bạn vẫn thật sự chưa hoàn toàn là người sống tối giản.
Sống tối giản không chỉ là việc cắt giảm đồ dùng không cần thiết xung quanh mà còn cắt giảm luôn các mối quan hệ không thích hợp và cả gạt bỏ những gì mọi người nói không tốt về ta. Biết cách nghe gì, hiểu gì là một nghệ thuật để có thể sống thanh thản. Học cách không quan tâm những điều không đáng quan tâm. Cuộc sống là của riêng bạn không phải của người khác.
Không chỉ ở Nhật Bản, Danshari giờ còn lan rộng khắp nơi trên thế giới tiêu biểu như các nước phương tây. Là người sống tối giản, ta không thể không biết tới Sasaki Fumio, tác giả của quyển sách truyền cảm hứng tới biết bao nhiêu người đọc " Lối sống tối giản của người Nhật ". Hay là Matt D'Avella, một Film maker theo đuổi Minimalism, một người đã đem lại cho chính bản thân mình rất nhiều bài học quý giá về cuộc sống. Điều gì là quan trọng, ý nghĩa với cuộc sống chúng ta. "Less stuff more happiness".

Đơn giản nhưng không kém phần độc đáo.
Từ khi mình theo đuổi lối sống Danshari, cuộc sống của mình đã hoàn toàn thay đổi. Dan (từ chối), mình từ chối những đồ vật không cần thiết, mình từ chối lối suy nghĩ tích trữ, mình từ chối các mối quan hệ không mấy tốt đẹp. Sha (vứt bỏ), vứt bỏ đồ đạc dư thừa, vứt bỏ suy nghĩ tiêu cực của bản thân, vứt bỏ những lời nói không mấy hay ho của người khác ra khỏi tâm trí và vứt bỏ cả những mối quan hệ làm mình cảm thấy mệt mỏi. Ri(tránh xa), cám dỗ từ sức hút của vật chất, tránh xa con quỷ tham lam trong bản thân, tránh xa những người có ý định không tốt,...
Hạnh phúc thật sự chính là món quà của Danshari đem lại cho mọi người. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể dành thời gian của mình để theo đuổi đam mê, không còn vương vấn bận tâm những điều không đáng. Cuộc sống mỗi ngày trôi qua là sự tận hưởng niềm vui hạnh phúc từ sự đơn giản. Mình có thời gian để quan tâm, yêu thương gia đình nhiều hơn. Sau tất cả những gì chúng ta trải qua, thì cuối cùng yêu thương vẫn là điều hạnh phúc nhất. 
Danshari không chỉ là lối sống tối giản mà còn là cuộc sống hạnh phúc đáng để cho chúng ta theo đuổi.