Game hay rất dễ biết, chỉ cần chơi thấy vui là hay rồi có gì đâu mà phức tạp. Tuy nhiên game hay lại khó phân tích. Vì khi phân tích ra thì từng phần nó lại giống giống mấy game khác. Vậy thì điều gì làm nên điều đặc biệt của một game hay.

1. Nhận xét 1 game là hay rất chủ quan:

Người thì nói game A hay, người thì nói game B hay, mỗi người mỗi ý. Vậy làm sao để nhận định được 1 game hay hay không. Game hay không không phải là game ai chơi cũng thấy hay. Game hay là game mà nhóm đối tượng khách hàng mà họ nhắm tới thấy hay thì mới là game hay.
Bạn đưa game Candy Crush Saga cho người chơi PS4 thì sao họ thấm nổi. Hay đưa game Call of duty cho mấy bà nội trợ thì cũng khó thấm lắm à nha.
Nên gì thì gì vẫn phải có nhóm khách hàng đối tượng. Ngay cả dòng game mass user nhất là Hyper Casual game thì vẫn có những tập khách hàng họ thích game và chơi nhiều hơn các tập khách hàng khác.
Vậy làm sao để biết là tập khách hàng của một game là như thế nào?
Có nhiều cách:
Cách thứ nhất là vào App Annie xem Demographic. Trong đó sẽ phỏng đoán độ tuổi và giới tính chủ yếu của các user trong một game.

Cách thứ hai là phân tích các thành phần cấu thành nên game rồi suy ngược ra nhóm người dùng chủ yếu.

2. Các thành phần cơ bản của game gồm những gì?

Có 3 thành phần cơ bản của 1 con game bao gồm:
Chủ đề game: Ví dụ như game Candy Crush Saga là chủ đề thế giới kẹo, hay game Clash of Clan là chủ đề Viking. Những chủ đề game này là một gia vị tuyệt vời làm cho game trở nên cực kì thu hút. Nhiều game thủ chỉ cần thấy chủ đề game là Kiếm Hiệp thôi là đã down về chơi ngay rồi chưa biết trong game có gì. Artstyle là một thành phần cấu thành của chủ đề game, giúp cho chủ đề game được đặc sắc hơn.
Luật chơi: Làm sao để chơi được một game? phải biết luật chơi. Luật chơi là phần chính nhất của game. Luật chơi cũng là phần phân biết game với các loại hình nghệ thuật khác như ca hát, kịch, văn, vẽ... Vì game là nghệ thuật của tương tác.
Thiết kế màn chơi: Chủ đề game và luật chơi không thể hiện thực được nếu không có thiết kế màn chơi. Thiết kế màn chơi là một phần quan trọng để theme và luật chơi hoà quyện với nhau trong màn chơi.
3 thành phần này cũng là 3 phần mà game designer có thể tác động để làm game thêm phần sinh động.
Candy Crush Saga for Android review: Great alternative to Bejeweled - CNET
Game Candy Crush Saga
Nhìn vào game Candy Crush Saga ta thấy:
Chủ đề: Thế giới kẹo ngọt.
Luật chơi: match-3 phù hợp với nữ giới và các màn chơi độ may rủi cao thì ta có thể đoán là nhóm khách hàng của game Candy Crush Saga phần đông là nữ giới và đang ở lứa tuổi nội trợ 24-60 tuổi. Đối với họ Candy Crush Saga là một game dễ chơi vì luật chơi khá đơn giản, có thể dừng lại làm việc khác bất cứ lúc nào.
Màn chơi: Các màn chơi mission đơn giản và cần phải hoàn thành số lượt đi nhất định để thắng game. Các map ban đầu được thiết kế khá vuông vắn dễ chơi nhưng về sau sẽ xuất hiện cái map và thiết kế phức tạp hơn.

Hearthstone

Với game Hearthstone thì sao nhỉ.
Chủ đề: Thế giới World of Warcraft với những chủng tộc như Murloc, Demon, Dragon ... chỉ những game thủ hardcore mới dễ hiểu dễ thấm.
Luật chơi: Luật chơi dựa trên Magic The Gathering là đã khá phức tạp rồi. Tuy nhiên Hearthstone sẽ làm cho luật chơi game đơn giản hơn một chút để có thể target những người chơi lần đầu tiên làm quen với thể loại bài ma thuật.
Màn chơi: Các màn chơi trong game đều có cấu trúc khác giống nhau với 4 công trình ở 4 góc màn chơi để thể hiện các địa điểm nổi tiếng trong thế giới World of Warcraft. Đây chính là điểm mà thiết kế màn chơi thể hiện được chủ đề của game một cách rõ rệt nhất.
Từ đó ta thấy, những đối tượng game thủ của game Hearthstone là những người quen thuộc với thế giới World of Warcraft và bắt đầu làm quen với cách chơi card battle.
Đấy là những ví dụ trong phạm vi hiểu biết của mình. Những ví dụ trên cho thấy là game hay là game hấp dẫn được nhóm đối tượng khách hàng của họ. Các yếu tố như: Chủ đề, luật chơi, màn chơi hoà quyện với nhau. Các bạn có thể bình luận thêm ở phía dưới cái game mà bạn thấy hay nhé.