Phát hành: MC2-Microïds
Sản xuất: Hydravision Entertainment
Thể loại : Giải đố, kinh dị sinh tồn
Hệ máy: PS2, PC, Xbox
Năm: 2004

Bạn lo lắng khi phải chơi game kinh dị một mình? bạn muốn có sự hiện diện của người bạn đồng hành cùng bạn vượt qua bao nỗi sợ ngoài kia? thế thì Obscure 1 là tựa game kinh dị kết hợp co op dành cho bạn.
Thật vậy, bạn thử nhớ lại xem đã bao lần bạn phải chơi game kinh dị trong tình trạng một tấm thân chịu đựng tất cả rồi? hãy chấm dứt nỗi cô đơn đó và rủ một thằng bạn, hay một người trong gia đình cùng bạn bật chiếc PS2 lên và thi nhau co op khám phá thế giới của Obscure nhé!Lối chơi bình dị nhưng đột phá cùng tính năng co op mới mẻ:

Rời xa những bối cảnh được dùng nhiều đến mức "phát chán" như những tòa biệt thự ở Resident Evil hay lâu đài ở Haunting Ground. Thì Obscure lại đưa bạn tới một bối cảnh vô cùng quen thuộc và gần gũi với đời thường nhất: trường học.
Nào thú nhận đi! bình thường bạn tới trường cả ngày rồi đến giờ ánh hoàng hôn hạ xuống thì buộc phải xách cặp đi về và không ít lần tự hỏi: "ban đêm ở đó có gì ngoài một ông bảo vệ tuần tra giữa đêm tối?"
Trò chơi cho phép bạn sử dụng lần lượt 2 trong số 5 nhân vật (nhân vật thứ 5 là Kenny chỉ mở khóa khi bạn vượt qua nửa game sau). Mỗi nhân vật sẽ mang lần lượt các khả năng riêng biệt như --


Josh Carter: một tay nhà báo của trường, có khả năng kiểm tra, dò soát khu vực coi những items nào còn sót lại mà chúng ta chưa tìm ra đồng thời hướng dẫn địa điểm tiếp theo cần khám phá.
Stanley Jones: một tay hacker chuyên nghiệp của trường, có khả năng mở khóa những chiếc hòm, tủ để thu thập thêm những items hiếm hoi.
Kenny Matthews: một tay vận động viên của trường, có khả năng bưng bê các vật nặng cũng như có sức di chuyển nhanh nhạy, trâu bền hơn các nhân vật còn lại
Shannon Matthews: ngoài được thiết kế với ngoại hình xinh gái nhất game để lấy động lực cho các game thủ chọn cô điều khiển thì Shannon chỉ có khả năng cung cấp những gợi ý về những câu đố hốc búa. Ngoài ra cô còn có thể trị thương cho cả nhóm với mức độ sử dụng items có công dụng tăng hơn 20% so với người thường.
Ashley Thompson: Có khả năng sử dụng các loại vũ khí lâu bền trước khi bị vỡ và tăng cường sức tấn công của chúng cao hơn. Một nhân vật bạn nên chọn trước những màn đấu boss trâu lì.


Nhìn chung trong tổng 5 nhân vật cũng không mang độ khác biệt  quá cao để bắt người chơi phải tính toán đau đầu, cũng như không áp đặt tính chiến thuật quá lớn. Mà bạn vẫn có thể chọn 2 nhân vật yêu thích bất kì đi theo (hãy nghe lời tôi chọn ngay cô nàng Shannon sẽ không hối hận!)
 Bù lại điểm nhấn quan trọng ở đây là bạn phải lần lượt bảo vệ tính mạng của nhân vật đồng hành mình khôn khéo, cẩn trọng bởi khi họ bị tiêu diệt thì  bạn sẽ mất nhân vật đó trong tình trạng vĩnh viễn. Muốn có lại họ? buộc phải chơi lại game từ đầu nhé!


Tận dụng ánh sáng - một lần nữa lại trở thành yếu tố quan trọng trong quá trình sinh tồn.
Có thể nói tựa game Alan Wake sau này chính là truyền nhân của ObsCure khi súng ống thôi thì chưa đủ, bạn sẽ phải sử dụng tối đa công dụng chiếc đèn pin rọi thẳng vào lũ quái để phá vỡ bức màn bất tử với súng đạn của chúng.
Tại ObsCure khi cuộc hành trình vừa bắt đầu ở buối hoàng hôn bạn chỉ có thể tận dụng một khoảng thời gian ngắn ngũi về việc phá cửa kính phòng học để rọi ánh sáng chiều tà vào tiêu diệt lũ quái cũng như tận hưởng chút ánh sáng còn sót lại ở giữa chiều.

Tuy nhiên việc tận dụng ánh măt trời tiêu diệt quái chỉ là bước đầu hướng dẫn để bạn làm quen với việc tận dụng ánh sáng. Và khi màn đêm kéo tới người bạn đồng hành là ánh mặt trời ấm áp đã chính thức bỏ rơi bạn. Giờ đây chỉ có việc lùng sục khắp cả ngôi trường thu thập những chiếc đèn pin từ cũ kĩ cho đến cao cấp (chúng khác nhau tới cả chất lượng chiếu sáng) mới có thể cứu vãng bạn đêm nay.
Bàn đêm buông trùm lên cả ngôi trường vốn là nơi nhộn nhịp của các học sinh ban ngày tới lui giờ bổng chóc lại im lặng đến mức lạ thường, chỉ để lại tiếng gió xào xạc từ đám rừng cây ở khu khuôn viên pha lẫn cùng những âm thanh rên rỉ vẳng vọng đến mức điên người của lũ quái vật đang chờ trực sẵn trong bàn đêm để vồ lấy ta. Hành trình sống sót qua đêm dài của nhóm bạn trẻ bắt đầu từ đây...


Số lượng vũ khí một lần nữa bị giảm đi đáng kể như những tựa game kinh dị classic để hòng chống nhân vật của bạn trở thành siêu nhân vì đã luôn có người bạn co op đồng hành bên cạnh hỗ trợ rồi. Sự quản lí và bố trí các vũ khí, các mẫu đèn pin là vô cùng hợp lí. Một điểm thú vị là bạn có thể customization vũ khí trở nên lợi hại và tiện dụng hơn bằng cách "chồng" cả súng và đèn pin lên hợp thể với nhau.


Và tất nhiên theo truyền thống của game kinh dị, vào cuối game bạn sẽ được thưởng cho một món vũ khí vô cùng lợi hại để tàn sát cả bản đồ, tiêu diệt lũ quái ngay cả khi chúng có thể kịp chạm vào bạn để "hả cơn giận" vì chúng đã hành hạ bạn biết bao lâu. Tuy thời lượng dùng khẩu Laser này không dài vì đã cuối game rồi nhưng... ấn tượng để về sức công phá của nó là cực kì lớn!


Cốt truyện đậm chất điện ảnh như bom tấn Final Destination:

Trò chơi mở màn bằng cách cho bạn điều khiển anh chàng Kenny Matthews. Được biệt đến như một học sinh tại ngôi trường này đang dành chút thời gian để luyện tập môn bóng rổ trước khi đến giờ tan trường học. Vì mãi mê tập mà Kenny không nhận ra mình là người duy nhất còn sót lại ở trường, lật đật anh thu xếp hành lí chuẩn bị về nhà thì bổng đồ đạc anh biến mất.
Nghi ngờ có kẻ nào còn sót lại ở trường trêu chọc mình, anh quyết định lần theo dấu vết hắn xuống tận những tầng hầm ẩn sâu nơi mà anh vô tình phát hiện ra một phòng thí nghiệm bí mật tại đây cùng nhiều sinh vật lạ lùng.
Sau một hồi chống trả quyết liệt cuối cùng anh cũng bị chúng tóm gọn.... dẫn tới ngày hôm sau nhóm bạn anh nghi ngờ về sự mất tích bất thường của anh. Cả nhóm quyết định hội ý rằng sẽ ở lại trường tìm kiếm tung tích Kenny vì nghĩ có chuyện chẳng lành đã xảy ra với anh.
Cốt truyện của trò chơi diễn ra từ đây thật ra rất đơn giản: bạn cùng một nhóm bạn cố gắng sống sót một đêm tại trường học, khám phá ra những bí mật đang được che dấu tại đây về nguồn gốc lũ quái vật, giải cứu Kenny và đem lại sự bình yên cho ngôi trường vào ngày hôm sau.


Tổng kết: ObsCure đã hoàn thành tốt vai trò mình với một cốt truyện kịch tính, xây dựng một bối cảnh trường học rộng lớn và gần gũi với người chơi, thiết kế ánh sáng hợp lí cùng chế độ co op sáng tạo.
Dù còn một vài yếu tố chưa đủ thõa mãn khác như hệ thống giải đố quá đơn giản, độ khó từ mò đường và chiến đấu chưa đủ. Dù việc tương tác giữa các nhân vật khá cao về việc bảo tồn sinh mạng cho nhau và các khu vực khám phá của ngôi trường không hề nhỏ từ những căn phòng học lớn nhỏ, nhà ăn, phòng y tế cho đến khu khuôn viên nhưng tựa game dường như đã thiếu hụt đi những căn phòng, địa điểm bí mật cũng như hệ thống đa ending để tăng cường giá trị chơi lại.
Dù gì ObsCure vẫn sẽ mang lại cho người chơi cái cảm giác chơi một tựa game kinh dị classic ngày nào trong cái thời đại bãi hòa khi súng đạn bị sử dụng lạm phát.
Đáng tiếc với sự thất bại của phiên bản ObsCure 2 khi vô tình bỏ hẳn bối cảnh trường học trở về thành một game đi cảnh tuyến tính hẹp hòi, bỏ hẳn chế độ sử dụng đèn pin lẫn thay đổi gameplay từ sinh tồn theo hướng rambo bắn giết rẻ tiền dẫn tới hãng phá sản không lâu sau đó khiến chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ được thấy ObsCure 3 thêm nữa.