VIDEO REVIEW CYBERPUNK 2077 <-- CLICK NẾU BẠN MUỐN XEM BẢN VIDEO THAY VÌ TEXT

Cyberpunk 2077, một tựa game đặc biệt theo nhiều cách. Và tôi không muốn đưa tới cho các bạn những thông điệp lẫn lộn ở đây, nhưng tôi cảm thấy tôi phải cảnh báo các bạn nên kiềm chế kỳ vọng của mình về tựa game này cũng như trấn an rằng Cyberpunk 2077 là một trong những sản phẩm văn hóa đại chúng hay nhất mà tôi trải nghiệm.
Điều đó có nghĩa rằng, tựa game này dù có cả một số sai sót lớn nhưng vẫn có thể bỏ qua vì những điểm tốt về nó lấn át vượt trội những điểm yếu, và thực tình không dễ để tìm thể làm thế được.

THÀNH PHỐ RỰC CHÁY
Tôi cảm thấy như thể tôi có thể viết hàng nghìn từ về quãng thời gian tôi dành ở Night City. Quy mô của Cyberpunk 2077 đơn giản hiểu là một dự án sáng tạo lớn chưa từng có trong tiền lệ. Càng chơi, tôi bắt đầu nhận ra tôi đang trải nghiệm một thời điểm quan trọng của nền văn hóa đại chúng. Cyberpunk 2077 đại điện cho công nghệ tiên tiến. Nó thể hiện tầm nhìn xuyên suốt về vũ trụ Cyberpunk của Mike Pondsmith, người tạo ra phiên bản gốc Cyberpunk trên board game vào năm 1988. Nhưng phiên bản của CD Projekt Red có cảm giác giống như phiên bản hoàn thiện cuối cùng của Blade Runner, Altered Carbon, Deus Ex hay Ghost in The Shell. 


Một đô thị đậm chất Tokyo được xây dựng từ các mảnh ghép của phản địa đàng với không khí cyberpunk suốt hàng thập kỷ qua. Nó gần như giống tác phẩm phái sinh mà hiểu đơn giản là thừa hưởng các tinh hoa từ những niềm cảm hứng trước đó, nhưng vẫn giữ chất riêng biệt, độc lập với tác phẩm đầu tiên. Và cơ bản như vậy thì Night City cho thấy nó không phải là một thế giới sandbox được xây để cho bạn náo loạn ở đó. Night City cảm giác như là một thứ gì đó có tuổi đời hơn bạn, một thứ mà đã tồn tại trước cả bạn và sẽ vẫn tồn tại kể cả khi bạn ra đi.

TƯƠNG LAI SỐNG ĐỘNG LẪN CHẾT CHÓC
Lấy bối cảnh ở California vào năm 2077, Night City là một trong những ký ức cuối cùng của thế giới Phương Tây sang trọng. Giờ đây, các tập đoàn đa quốc gia nắm chủ thế giới, và nắm quyền cả luật pháp. Với việc sở cảnh sát của Night City là NCPD hoàn toàn bị áp đảo, họ phải cho phép các biệt đội đánh thuê hoạt động tự do trong cộng đồng dân chúng, khi mà người dân và cả các tập đoàn sẽ tự định đoạt công lý về tay của họ.
Trong vũ trụ này, nước Mỹ đã sụp đổ. Trong bối cảnh khi nước Mỹ giờ đây là là một liên minh lỏng lẻo của các bang lại với nhau. Night City là một phần của Bang Tự do Bắc California, khiến nó trở thành một điểm điểm duy nhất cho các tập đoàn và các phần tử tội phạm có tổ chức hoạt động mà tránh được pháp lý nhất định. 

Các tập đoàn khác nhau tranh giành quyền kiểm soát thế giới, với siêu tập đoàn Arasaka chiếm vị trí trung tâm là tổ chức lớn nhất và mạnh nhất Trái đất. Arasaka có quân đội tư nhân của riêng mình, với các trạm quân sự phủ rộng khắp toàn cầu trong chế độ chuyên chế công nghệ. Các tập đoàn khác như Biotechnica và Militech cạnh tranh, thường là bạo lực, với Arasaka, với thiệt hại nhân mạng tài sản thế chấp được coi là chi phí kinh doanh hơn là một thảm kịch.
Chủ nghĩa tư bản không được kiềm chế và sự gia tăng của điều khiển học đã làm giảm giá trị của thực thể con người. Sự xấu hổ và quyền riêng tư đã là dĩ vãng, tình dục được sử dụng công khai trong mọi hình thức quảng cáo, trong khi chứng nghiện mỹ phẩm và điều khiển học tăng cường thể chất thì tràn lan.

Bạn vào vai V, chọn lựa từ giới tính, hình dáng cho tới nguồn gốc xuất thân. Có 3 nguồn gốc xuất thân. Với Nomad sẽ là các bang du mục sống rải rác ở ngoài Night City và ưu thích sự tự do thay vì bám vào ước mộng cuộc sống màu sắc ở Night City. Bạn cũng có thể vào vai Corpo, là một nhân viên cấp cao trong tập đoàn Arasaka. Hay bạn chọn lựa Street Kid, vào vai một đứa trẻ lớn lên ở những khu phố ổ chuột và sống cùng với các băng nhóm tội phạm. 
Bất kể bạn chọn nguồn gốc xuất thân như nào, thì bạn cũng sẽ có được những kết quả và cơ hội ngang nhau khi bạn trải qua cốt truyện của game. Tôi sẽ không muốn tiết lộ quá nhiều về cốt truyện, nhưng với tôi Cyberpunk 2077 đã nâng tầm chuẩn mực về cách kể chuyện dạng kỹ thuật số trong nhiều cách khác nhau. 
CD Projekt Red đã sử dụng nhiều kỹ thuật để duy trì cảm giác đắm chìm vào thế giới, với sự chú ý đến từng chi tiết mà đơn giản là hiếm các studio khác cũng làm được vậy. Cyberpunk 2077 sử dụng rất ít các chuyển động lặp lại, và từ đó các đoạn hội thoại trở nên thật hơn và riêng biệt hơn. Đó cũng là lý do tôi hiểu tại sao Cyberpunk 2077 hoàn toàn sử dụng góc nhìn thứ nhất. Đặc biệt là các đoạn hội thoại, nếu nó là góc nhìn thứ 3, tôi sẽ lại được thấy những đoạn cutscene mang phong cách Witcher 3 như ngày nào, nhưng lần này các đoạn hội thoại ít điện ảnh đi, chân thật như bạn tương tác với thế giới đó, và nó mang tính game hơn là điện ảnh. Và rõ ràng việc chỉ sử dụng góc nhìn thứ nhất đã thành công, vì tôi mong muốn đắm chìm vào Night City trực tiếp hơn là trải nghiệm qua một ai khác. 

CD Projekt RED sử dụng một số kỹ thuật để duy trì cảm giác đắm chìm, với sự chú ý đến từng chi tiết mà đơn giản là hiếm thấy các studio khác làm được vậy. Cyberpunk 2077 sử dụng rất ít các hoạt ảnh đóng hộp lặp đi lặp lại, với hầu hết mọi cuộc trò chuyện đều được biên đạo đầy đủ, hoàn chỉnh với các đạo cụ độc đáo khi cần thiết.
Điều này không chỉ áp dụng cho các nhiệm vụ cốt truyện chính mà còn thậm chí cho cả các nhiệm vụ phụ. Phần lớn các đoạn cắt cảnh của trò chơi không bao giờ làm mất quyền kiểm soát của người chơi. Nếu nó cần bạn ngồi một lúc, nó có thể sẽ cung cấp cho bạn một chiếc ghế để ngồi hoặc một lan can để dựa vào. Thật khó để diễn tả thành lời có bao nhiêu chi tiết tưởng như vô thưởng vô phạt ở đây có thể có tác động lớn đến trải nghiệm tường thuật. Nó nói lên một thực tế, rất nhiều người trong chúng ta bỏ qua tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể.
Trong một lần trò chuyện, tôi nhận thấy Jackie, bạn thân nhất của V và là đồng phạm của mình, đã bị co giật chân trong một cuộc trò chuyện quan trọng với một đối tác làm ăn tiềm năng. Tôi nhận thấy rằng một nhân vật khác đã hút thuốc thường xuyên hơn trong các đoạn phim cắt cảnh sau khi tôi mời họ một điếu thuốc trước đó, mặc dù trước đó đã bỏ thói quen này. Sự tinh tế trong một cái nhìn xa xăm, một cái cau mày để trả lời một nhận xét cụ thể, vắt tay, nghiến răng. Những sự tinh tế này thường sẽ không dễ thấy trong các game ngay cả ở chất lượng 3A.

Nhưng về cơ bản còn nhiều hơn thế nữa. Tôi sẽ không cường điệu khoa trương ở khắp mọi nơi và gợi ý rằng có một hệ sinh thái hay thế giới mở ấn tượng hơn những gì mà Rockstar hay Ubisoft làm được trong quá khứ. Sự khác biệt ở đây là mức độ chi tiết. Sẽ có rất nhiều NPC lặp lại hành vi của họ, nhưng có quá nhiều hành vi để lặp lại nên sự tác động không phải là quá nhiều. Các cuộc hội thoại ngẫu nhiên dường như không bao giờ lặp lại, thực tình tôi chưa nghe thấy câu thoại nào giống nhau kể từ khi chơi Cyberpunk 2077. 
Từ góc độ kể chuyện và xây dựng thế giới, có quá nhiều thứ để hoan nghênh. Thật ấn tượng về bầu không khí của Cyberpunk hoạt động ở cả cấp độ vĩ mô và vi mô, điều này không có nghĩa là nó sẽ luôn hoạt động. Bạn có thể tương tác với bất kỳ ai trên đường phố, nhưng làm như vậy dẫn đến đôi lúc câu thoại sẽ hài hước đến mức ngớ ngẩn và miệng của nhân vật có thể sẽ mở hoặc không. Những trường hợp này một phần nổi bật vì sự đầu tư được thể hiện ở các khía cạnh khác.
V là nhân vật mạnh mẽ và ấn tượng. Phải, bạn chọn lựa những gì họ nói và nguồn gốc của họ, nhưng những lựa chọn đó được kết hợp theo cách tạo dựng con người V mà không hề làm giảm giá trị. V có phản ứng mạnh mẽ đối với những gì xảy ra xung quanh họ, và nguồn gốc xuất thân của họ cũng được đưa ra một cách tự nhiên và nhất quán khiến cho hành trình phiêu lưu của họ trở thành một trong những yếu tố hấp dẫn nhất của game. 
Đồng hành cùng chuyến hành trình với V là Johnny Sliverhand, được thể hiện bởi Keanu Reeve. Đây là kẻ khủng bố hung hãn và là tay rocker huyền thoại một thời. Nhân vật này chính là chất xúc tác cho phần lớn những gì bạn làm và xảy ra với bạn. Sau cái chết, dấu ấn của Johnny Silverhand gắn liền với V, số phận của họ gắn bó với nhau, và anh ấy sẽ thường xuyên xuất hiện để bình luận về thế giới này, đưa ra lời khuyên và thậm chí là khiến V tức giận. Mối quan hệ giữa hai người họ là xương sống của cách kể chuyện, nhưng cách viết nhất quán đến mức đáng kinh ngạc khiến cho ngay cả những nhân vật phụ dính dáng tới cặp đôi này dường như cũng cảm thấy được thể hiện đầy đủ, nhiều tầng lớp và thú vị.

Một điều tôi cảm thấy là dù cốt truyện của game ngắn hơn rất nhiều so với The Witcher 3 nhưng điều đó không có nghĩa là cốt truyện của Cyberpunk 2077 trở nên ngắn ngủi, nông cạn hay nhạt nhẽo. Nó lại hay khi kết hợp với phần cốt truyện của nhiệm vụ phụ, và từ đó tạo thêm chiều sâu rõ ràng nếu không muốn nói là sẽ thay đổi kết cục của game sau khi hoàn thành. Thực sự các nhiệm vụ phụ đều khác biệt, và có nhiều thứ để làm và khám phá. Đó không chỉ là bắn giết, tiêu diệt kẻ địch. Đó thậm chí chỉ có thể là thi bắn súng, đua xe, hay đơn giản là đến chăm sóc hoặc hỏi thăm các nhân vật phụ để xây dựng mối quan hệ. Chúng khiến cho hành động của V trở nên thật hơn, con người hơn, chứ không phải một con robot chỉ biết lao vào chiến đấu toàn thời gian.
Với việc V muốn được công nhận ở Night City, từ một kẻ không là gì thành đỉnh cao. Động lực phát triển tuyến nhân vật trở nên rõ ràng. Bạo lực hay tình dục chỉ là tảng băng nổi của thế giới này, nhưng khao khát được là chính là mình, được sống nốt để thực hiện hoài bão, để thành một huyền thoại mới là cốt lõi, hay chính xác là thành bất cứ thứ gì của Night City miễn là được ghi danh và tiến lên là con đường duy nhất dẫu nó thật sự gian nan và đầy hiểm nguy.

CHIẾN TRƯỜNG ĐẪM MÁU
Ngoài các tùy chọn đối thoại trong cuộc trò chuyện thì bạn cũng sẽ định hình con người V rõ hơn khi bạn hoàn thành công việc, tiêu diệt kẻ thù và tận dụng các kỹ năng. Từ đó bạn thu được điểm kinh nghiệm và chúng sẽ giành vào các điểm thuộc tính và các điểm đặc quyền. Hệ thống tiến trình nâng cấp đôi này thật ra không hề phức tạp và thậm chí thông minh hơn so với cây kỹ năng thông thường ở nhiều tựa game khác khi cho tính cơ động tốt hơn nhiều.

Các điểm thuộc tính sẽ chia thành Trí tuệ, Công nghệ, Kiềm chế, Phản xạ và Thể trạng. Mỗi thuộc tính này sẽ đi kèm một cây kỹ năng của các điểm đặc quyền khi cho phép bạn truy cập sâu hơn để bạn đầu tư vào nó. Muốn chơi kiểu lén lút ninja với thanh katana. Đầu tư vào thuộc tính Phản Xạ và Kiềm chế để tăng khả năng lén lút của bạn. Muốn thành tay súng cuồng nộ? Đầu tư vào thuộc tính Thể trạng để nâng cấp máu và khả năng duy trì sức bền. 
Trong quá trình chơi, bạn sẽ thấy bạn kiếm được điểm đặc quyền nhiều hơn điểm thuộc tính và có thể sở hữu các đặc quyền mới trong thuộc tính mà bạn không đầu tư nhiều. Nói một cách chi tiết, thì nếu bạn muốn dành hết điểm thuộc tính cho thuộc tính Phản xạ để tập trung vào việc tăng độ sát thương của vũ khí thì bạn vẫn có thể dành điểm đặc quyền để đầu tư cho khả năng hack ở thuộc tính Trí Tuệ. Điều này có thể làm việc hack trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực bất kể nó là trọng tâm của bạn hay không. 

Là một tựa game thuần RPG rõ rệt, khó tin là cảm giác bắn FPS lại cho cảm giác thỏa mãn. Phản ứng của nhiều loại súng, như độ giật hay âm thanh mà chúng tạo ra cho thấy độ mạnh rõ ràng. Vì không phải là FPS, nên đừng mong đợi bạn sẽ kết liễu đối thủ nhanh chóng với vài phát bắn, bởi nếu không những cuộc ẩu đả sẽ trở nên tầm thường. 

Điểm trừ lớn nhất của việc combat là AI sẽ có lúc thực sự ngớ ngẩn cho dù bạn để độ khó như nào. Ngoài ra trang phục cũng là một điểm yếu khi nhân vật của bạn hoàn toàn có thể mặc như một đứa ngốc nhưng bạn sẽ lại cần chúng vì chúng lại có chỉ số tốt hơn so với những đồ nhìn như trang bị quân đội và tưởng như rõ ràng chúng phải tốt nhưng lại không hề. Thêm nữa hệ thống chế đồ trong game khá tệ, khi nó không hữu ích và cơ chế cũng thiếu hấp dẫn để người chơi muốn sử dụng dù thực sự tôi nghĩ nó không ảnh hưởng tới gameplay.
Bên cạnh đó việc lén lút cũng được làm ổn. Bạn có thể nấp vào tường, bia đỡ đạn. Rồi hack vào đối thủ để chúng tự sát, hoặc bị phân tâm. Với việc tôi cố gắng nâng cấp sát thương cho vũ khí, tôi cũng đã có những khoảnh khắc đột nhập vào cơ sở quân sự và tiêu diệt một biệt đội trang bị tận răng một cách âm thầm và rất thỏa mãn. 

Nhưng sẽ không phải là cyberpunk nếu thiếu đi khả năng nâng cấp phần cứng cơ thể hay còn gọi là Cyberware. Nếu bạn đã chơi dòng Đu Ex, bạn sẽ không thấy xa lạ. Khi bạn có thể cấy ghép các công nghệ sinh học vào cơ thể để có những khả năng mới. Như Mantis Blade cho khả năng chém kẻ địch điên cuồng, hay tay khỉ đột cho khả năng đấm và phá cửa ấn tượng. Những nâng cấp như này sẽ giúp V từ một tên oắt con đường phố thành một chiến binh cyber thượng hạng.

VẺ ĐẸP CỦA NỖI BUỒN MÙA HẠ
Night City trong Cyberpunk 2077 đẹp đến một cách khó tả. Có lẽ điểm tôi thích nhất của game chính là ngôn ngữ thiết kế công trình. Night City trở nên hoàn mỹ cho dù ở bất kỳ góc độ nào. Bất kể là tòa nhà chọc trời, khu ổ chuột, hay vùng đất xấu ngoại ô. Mọi thứ đều trở nên sống động và có hồn thật sự.
Cùng với đồ họa được nâng cấp đến từ REDengine 4, không quá lời khi nói đồ họa của Cyberpunk 2077 xứng tầm Next-gen và đây mới chỉ là bắt đầu kỷ nguyên của next-gen. Nhiều khi, nếu bạn cho phép bản thân tạm dừng và đắm chìm mình vào bất kỳ lúc nào của game, bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về mức độ truyền tải về bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào trong một khung hình.

Konpeki Plaza là một trong những công trình được đầu tư nhất, và phong cách thiết kế của nó ấn tượng với khối đa giác được sắp xếp thông minh, con người ở đó mang phong cách lịch lãm nhưng tạo sự lạnh lẽo, thượng đẳng. Trong khi đó quán bar Afterlife lại trở nên sôi động, khi con người ở đây là những thành phần bình thường, từ bần cùng cho tới tội phạm. Nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi từ nụ cười của Claire, một bartender làm việc ở đây. Phong cách thiết kế nhiều đèn neon với hình ảnh hologram khiến cho quán bar này đậm chất cyberpunk đường phố. 
Đó chỉ là 2 trong số nhiều ví dụ cho thấy CD Projekt Red đã chăm chú tạo ra thế giới này chi tiết thế nào. Đây chắc chắn là một thành phố đậm chất Cali nắng vàng nhẹ nhàng, cùng với những cơn mưa nhiệt đới mùa hạ mát mẻ, hay trời đêm đầy sao, và trăng sáng. Tất cả đã đem tới một thành phố đầy ảo mộng và đầy cám dỗ để từ đó cũng dễ trầm cảm vì con người dễ dàng bị xoáy vào dòng đời khi ở đó.

Còn âm thanh và âm nhạc cũng được đầu tư kỹ càng. Soundtrack của game mạnh mẽ trong suốt phần lớn thời gian và thể hiện được khí chất trong sự phát triển của nhân vật V. Nhưng game cũng không thiếu những bản nhạc buồn khi nhân vật chính phải tự chất vấn bản thân hay gặp phải những trường đoạn đau đớn khi người mình quen biết gặp phải chuyện không lành hoặc đi tới một giai đoạn tồi tệ mà không thể sửa sai.

404 ERROR
Chắc chắn đây là điều không thể không nhắc đến trong Cyberpunk 2077. Game đầy rẫy những bug và glitch khiến cho việc chơi gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thể chơi được. Rất may mắn đối với tôi là việc xảy ra lỗi trong game lại phần lớn xuất hiện trên thế hệ cũ console. Việc sử dụng PC để trải nghiệm Cyberpunk 2077 đã giúp tôi tránh được khá nhiều lỗi, và quá trình chơi của tôi đã diễn ra khá mượt mà dù không thể nói là nó trơn tru hoàn toàn được. 
Với việc chưa có các bản cập nhất lớn để sửa lỗi, bạn sẽ hoàn toàn phải chấp nhận khả năng cao gặp lỗi, như AI có vấn đề, đồ họa chưa tải xong, khung hình trùi sụt thất thường, hoặc phương tiện giao thông điều khiển bị kẹt mà không thể kiểm soát. Đây có thể được coi là phàn nàn lớn nhất khiến cho việc trải nghiệm Cyberpunk 2077 có thể rơi xuống thậm tệ.  

KẾT LUẬN
Cyberpunk 2077 là một trong những tựa game hay nhất mà tôi từng chơi. Nó là trò chơi có chiều sâu ở cốt truyện lẫn gameplay nhưng nó không hoàn hảo. Nó bị thất vọng bởi các yếu tố đáng lẽ phải tốt hơn như AI, hệ thống bị truy nã, dòng nhiệm vụ phụ bị áp chế. Tất nhiên đặc biệt không phải là bug và glitch vì chúng rồi cũng sẽ được sửa. 
Tôi không thể ngừng suy nghĩ về trò chơi này, về những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một đống nhiệm vụ phụ mà tôi vẫn định quay lại và thực hiện hoặc về cách tôi có thể điều chỉnh khả năng của V trong một vài cấp độ tiếp theo.
Đây là một tựa game thực sự đặc biệt. Nó mang đến những ảnh hưởng và không ngại đi tới những khía cạnh, thậm chí góc tối mà nhiều trò chơi khác sẽ tránh. Để rồi đem tới sự đắm chìm và kể chuyện ở một quy mô hiếm thấy mặc dù các lỗi như bug và glitch dường như ra sức phá hủy cái hay của game. Chính vì thế, khó có tựa game nào mà dù lỗi rất nhiều nhưng vẫn có thể hay được như Cyberpunk 2077.
Chắc chắn Cyberpunk 2077 là một tựa game không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đó lại là điều đặc biệt vì nó nằm ở ranh giới được thích và bị ghét rất mong manh. Vượt qua vấn đề hiệu năng thì nếu bạn bắt được sóng của tựa game này, gần như bạn sẽ muốn đắm chìm vào Night City. Bởi sau 8 năm làm ra tựa game này, chúng ta cuối cùng cũng được mời đến Night City, mà khi bạn ở đó rồi, đừng ngạc nhiên nếu bạn không muốn rời khỏi nơi đó.

10/10. Đó là điểm số khó tin và tôi biết nhiều người không đồng ý, nhưng có thể tựa game này đã cho tôi cảm giác khó tả để chấp nhận những điểm trừ và muốn đằm chìm vào nó.