Vài ngày vừa qua vốn hoá của Apple đã đến ngưỡng 3000 tỷ Usd. Vì sao lại như vậy nhỉ, trong khi Apple về mảng điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính để bàn, hay cả về phụ kiện, trong những năm gần đây thật sự không có gì đột phá như nhiều hãng khác, có thể kể đến như Samsung đã có bước đột phá chuyển sang mảng điện thoại gập, hay như Vsmart (hơi tiếc vì đã nghỉ bán, không còn phát triển nữa) là hãng điện thoại của Việt Nam cũng đã từng cho ra mắt điện thoại Vsmart Aris Pro, là chiếc điện thoại thương mại đầu tiên có camera ẩn trên thế giới. Trong khi đó Apple với dòng điện thoại mới nhất là Iphone 13 series chỉ có nâng cấp mỗi con chip, một xíu ở camera và cái tần số quét màn hình ở bản pro và pro max, cái mà đã có lâu trên các hãng điện thoại Android, ít nhất là trong phần khúc giá với Iphone.
Hay nếu nói về các mẫu máy tính xách tay (laptop) của Apple, gần đây Apple có tạo ra các con chip của riêng mình (chip M1) để đưa vô các mẫu Macbook của mình. Thậm chí là Ipad. Rồi sao nữa, hết rồi… không còn những đột phá công nghệ gì quá đặc biệt. Apple gần đây cũng vừa ra mắc dòng Macbook pro M1 max, nói là có thay đổi, thì cũng chỉ là lật lại thiết kế cũ, cho thêm ổ cắm. Có thể lần này Apple nhắm đến đối tượng là người dùng chuyên môn hơn, và nhiều reviewer cũng đánh giá mẫu sản phẩm này của Apple phù hợp hơn với người dùng đồ hoạ, hay cần cho những tác vụ chuyên môn hơn, nếu người dùng phổ thông mà sử dụng sản phẩm này phải gọi là quá phí cho hiệu năng cực mạnh và khả năng của nó. Tuy vậy thì nếu nói về mảng chuyên môn, thì chip của Intel vẫn còn hơn hẳn chip M1, các mẫu máy Windown khác vẫn sáng tạo hơn hẳn như với màn hình cảm ứng, thiết kế 2 màn hình, dĩ nhiên là độ chuyên môn của nó có thể nói là cao hơn hẳn Macbook.
Vậy đó, Apple gần đây phải nói là không có gì quá đặc biệt, không có gì quá đột phá trong công nghệ, hay dẫn đầu trong công nghệ, hay giá thành sản phẩm cũng cực kì cao. Vậy mà tại sao Apple lại thành công như vậy? Vì sao mà các sản phẩm của các hãng công nghệ khác luôn phải học hỏi theo Apple? Cùng tui nhìn nhận lại thử nghen.

1. Trải nghiệm với sản phẩm của Apple

Thật sự trải nghiệm khi sử dụng các sản phẩm của Apple quá tốt. Độ tương thích của Apple với các ứng dụng bên thứ ba cực kì tốt. Dẫn đến trải nghiệm của người dùng cũng dễ dàng hơn để thao tác. Bên cạnh đó sự tối giản trong phần mềm, thiết kế làm cho sản phẩm của Apple cũng dễ thích nghi và sử dụng hơn đối với người chưa sử đụng đồ công nghệ nhiều.
Bên cạnh đó vì không thể tuỳ biến nhiều như ở Windown hay Android, nên các sản phẩm của Apple cũng cực kì bảo mật và ít bị viruts, cũng như lỗi phần mềm, không cần thiết phải cài đặt thêm bất kì phần mềm bên thứ ba nào để bảo mật.
Các sản phẩm của Apple cũng được hỗ trợ cực lâu dài, có thể được hỗ trợ cập nhật mới lên đến 5-6 năm. Điển hình là ví dụ của Iphone 6s, sản phẩm đã ra mắt cách đây 6 năm, vẫn được Apple cho cập nhật lên phiên bản IOS 15 mới nhất, dĩ nhiên là cũng lược bỏ một số tính năng, nhưng nhìn ra cũng thật đáng nể, và hơn hẳn các hãng khác về khoảng bền bỉ và lâu dài.

2. Hệ sinh thái Apple

Một trong những yếu tố làm cho người dùng càng ngày càng không thể thoát ra khỏi cái vòng tay của Apple chính là vì cái hệ sinh thái này. Tuy chơi một mình, các sản phẩm phụ kiện của Apple không thể kết nối với các sản phẩm khác như của các hãng khác, tuy vậy vì sự tiện lợi khi kết nối các sản phẩm với nhau, không cần phải làm gì nhiều để kết nối, ví dụ như tai nghe của Airpod của Apple không cẩn phải tải app gì nhiều để kết nối với các sản phẩm khác đến từ nhà của Apple, chỉ cần mở lên setup vài thứ cơ bản và sài.
Sự kết nối của các sản phẩm với nhau giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn, ví dụ như chuyển dữ liệu từ chiếc Ip sang chiếc Ip khác cũng chỉ cần sử dụng một nút Airdrop, không như các sản phẩm khác phải gửi qua bằng ứng dụng của bên thứ ba, làm cho công việc trở nên bất tiện hơn. Tuy Google gần đây cũng đã cho ra tính năng tương tự như Airdrop là Nearby Share để các máy Android có thể dễ dàng truyền tải gửi ảnh cho nhau hơn, nhưng nhìn chung thì vẫn không ổn định được như Airdrop vì sự tuỳ biến hệ điều hành Android của mỗi hãng điện thoại là mỗi khác nhau.
Vì cái sự tiện lợi ấy, vậy nên ai sử dụng đã quen với các sản phẩm của Apple thì hầu như không thể sử dụng sang các sản phẩm khác được nữa. Vì quá thoải mái với cách sử dụng cực kì đơn giản, tiện dụng, thực dụng. Phải nói bất kì ai đã sa vào cái lưới tình của Apple thì khó mà thoát ra.

3. Hiệu ứng truyền miệng

Nếu để ý kĩ thì ta sẽ thấy Apple cực kì ít làm quảng cáo và truyền thông. Không như các hãng khác liên tục đưa sản phẩm mới của họ cho reviewer trải nghiệm và đánh giá, thì các reviewer hầu như phải tự mua đồ của Apple về đánh giá. Nếu lấy một đại diện cho Android là Samsung, cũng liên tục quảng cáo sản phẩm của mình qua các nghệ sĩ Hàn Quốc, hay dùng các influence để quảng bá sản phẩm của mình. Và cũng tặng luôn cho họ sản phẩm của mình, vậy mà phần lớn họ vẫn cứ thích sử dụng sản phẩm của Apple.
Có thể nói chính vì các sản phẩm của Apple quá tốt, Apple không cần thiết phải chi quá nhiều tiền của mình để quảng bá sản phẩm của họ, khi sản phẩm của họ quá tốt, người dùng sẽ thấy rất thích, và giới thiệu cho người dùng khác.

4. Người khai cuộc

Phải nói Iphone 2 của Apple chính là người khai cuộc trong về điện thoại thông minh. Nói là người khai cuộc tuy trước đó cũng đã có nhiều hãng sản xuất ra smart phone (điện thoại thông minh) Iphone 2 của Apple mới là mẫu có thiết kế thật sự thông mình, mỏng nhẹ, từ đó mới định hình lên được hình ảnh smart phone trong lòng công chúng. Từ đó ta mới có được các sự sáng tạo thêm từ các hãng khác mà phát triển thị trường smart phone cho đến nay. Tuy lâu lắm mới thay đổi một lần, nhưng sản phẩm của Apple đối với các hãng khác, giống như Iphone 2 năm xưa thì Apple luôn là kẻ khai cuộc.
Hay không thể không kể đến Iphone 6 với kích thước màn hình to hơn, khai cuộc cho điện thoại với màn hình to, hay Iphone X với chiếc “tai thỏ”, làm khai cuộc cho sự sáng tạo để đem đến trải nghiệm màn hình tốt hơn, màn hình tràn viền hơn, từ đó ta mới có màn hình nốt ruồi, camera thò thụt, camera bên trong màn hình. Hay Macbook air của Apple cũng khai cuộc cho phong trào laptop mỏng nhẹ, và phải nhắc đến Imac đã khai cuộc cho phong trào máy tính all in one, hay Mackintosh, máy tính đầu tiên có giao điện cửa sổ (giao diện đồ hoạ người dùng).
Dù ít khi đột phá, và ít khi liên tục sáng tạo ra sản phẩm thật sự mới, thật sự khác biệt, nhưng mỗi lần thay đổi của Apple lại là mỗi lần giới công nghệ phải thay đổi. Đó chính là sức mạnh tiềm ẩn của Apple. Không cần phải luôn dẫn đầu, đi đầu, chỉ cần mở đường và đứng đằng sau, quan sát, rồi lại mở đường.
Phải nói Apple, Steven Jobs, Tim Cook đã thật sự thay đổi thế giới. Đúng là không uổng công bác Tim Cook nghỉ bán nước đường.