Gần đây mạng xã hội rầm rộ lên câu chuyện người đàn ông, làm nghề xây dựng, 40 tuổi yêu cầu lấy vợ còn trong trắng theo tiêu chuẩn của 1 cuốn sách. Điều này làm dấy trên nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người cho rằng đây là người đàn ông tiêu chuẩn kép, cổ hủ, gia trưởng. Một số khác cho rằng đây là quan điểm chọn bạn đời của họ, không nên đem ra bêu rếu bàn tán. Bài viết này không nhằm phê phán hay cổ suý lối sống, tư tưởng của bất kỳ ai. Bài viết này đem tới một góc nhìn sâu sắc hơn về những người đàn ông xem trọng trinh tiết, cố gắng khắc hoạ anh ta là người thế nào, từ đó có những cách ứng xử phù hợp cũng như tìm đúng người đàn ông phù hợp cho mối quan hệ của phụ nữ.

Tại sao người đàn ông muốn vợ còn trinh? 

"Ai cũng muốn bóc hàng nguyên tem chứ không thích đồ secondhand?"
"Con gái nhớ nhất người đầu tiên làm tình với mình, nên muốn cưới người còn trinh để cô ấy nhớ mãi?"
"Đàn ông phải cưới được con gái còn trinh để họ chung thuỷ"
"Mất trinh cũng được. Nhưng còn trinh chắc chắn là tốt hơn"
"Tuổi trẻ nên dành thời gian để ăn chơi ch*ch xo*c hết những cô gái dễ dãi. Còn những cô gái ngoan hiền còn trinh thì để dành cưới làm vợ"
Qua một số diễn đàn ở Việt Nam có nhiều thành viên là nam giới, mình có tìm hiểu được một số lý do vì sao một số đàn ông Việt Nam thích con gái còn trinh.

1. Cảm giác chinh phục và tự hào

Trong nền văn hoá Việt Nam cổ xưa, người phụ nữ thành công được coi là người phụ nữ còn trong trắng, có đủ công dung ngôn hạnh, đảm đang chịu khó chăm lo cho nhà chồng. Mặc dù tiêu chuẩn này không còn đúng ở xã hội hiện nay nữa, nhưng một phần của nó đã in sâu vào tâm trí của người Việt, không thể thay đổi ngày một ngày hai. Gianh được người phụ nữ còn trinh giống như đạt được một thành tựu về văn hoá, về tình dục, về xã hội. Như cái cách mà đàn ông hay nói chuyện với nhau "Tao phá trinh con nhỏ này nè!" 1 cách đầy tự hào và hãnh diện trước bạn bè. Khi một người đàn ông nói như thế, có thể thấy anh ta thiếu tôn trọng, coi người phụ nữ là một món hàng chờ bóc tem. 

2. Con gái còn trinh thường "ngây thơ, sạch sẽ và thuỷ chung"

Đối với đàn ông xem trọng trinh tiết, người phụ nữ chưa quan hệ tình dục là người phụ nữ sạch sẽ, đơn thuần, tinh khiết. Người phụ nữ không có đối tác, tất cả đều thanh thuần, "như mới" rất hấp dẫn với những người đàn ông như thế. Việc chiếm được trinh của người con gái sẽ làm cho cái tôi của anh ta trở nên lớn hơn, nuôi dưỡng lòng tự tôn, cảm giác thoả mãn. Việc ngủ với 1 cô gái còn trong trắng được những người đàn ông kiểu này so sánh với việc unbox một món đồ mới. Quan điểm này được mình thể hiện trong ví dụ sau:
Bạn có trả số tiền giống nhau cho một chiếc xe cũ đã qua sử dụng hay một chiếc xe mới toanh?
Người phụ nữ có thể nhớ tên người đàn ông đầu tiên quan hệ với cô ta ngay lập tức nhưng người thứ bảy thì không. Người đàn ông đầu tiên luôn là người đặc biệt và phụ nữ sẽ không quên được người đàn ông lấy đi trinh tiết của cô  ta.

Đây chỉ là một tâm lý của đàn ông, phía sau là nội tâm sợ hãi và sợ bị xúc phạm. Điều này thể hiện ham muốn điên cuồng, kiểm soát cuộc sống và linh hồn của người phụ nữ. Một cách thẳng thắn hơn, góc nhìn này thể hiện đàn ông coi người phụ nữ của anh ta là một món đồ và muốn chiếm lấy toàn bộ nó bằng mọi giá. Điều này khá là kinh dị về mặt tâm lý. Điều đó dường như cho thấy rằng anh ta có chút vấn đề về tâm lý và mối quan hệ với người khác giới. Có thể trong quá khứ anh ta từng bị ám ảnh bởi sự không trong trắng, sự phản bội hoặc bị tiêm nhiễm bởi chính nền văn hoá của mình. Và sự thiếu hụt về tâm lý ấy được anh ta cố gắng nuôi dưỡng, chữa lành bằng cách tìm con gái còn trinh. 
Đàn ông cũng có nỗi lo sợ rằng đứa con mình nuôi không thuộc dòng máu của mình. Và phụ nữ còn trinh khiến anh ta cảm thấy an toàn hơn. Điều này xuất phát từ việc thiếu niềm tin với phụ nữ. Có thể anh ta từng gặp hoặc từng biết những người đàn ông nuôi đứa con không cùng huyết thống và bị ám ảnh bởi sự thiếu chung thuỷ của nữ giới. Điều đó ám ảnh anh ta đến nỗi anh ta tin rằng phụ nữ còn trinh là điều kiện duy nhất để anh ta tin tưởng rằng đứa con chắc chắn thuộc về mình. Hiện tượng này cũng bắt nguồn từ việc thiếu khả năng thấu hiểu và kết nối với người khác giới, và niềm tin của anh ta phải dựa vào màng trinh mới có giá trị. 

3. Sợ bị phán xét

Đàn ông tìm trinh nữ có thể cho rằng một cô gái đã từng trải nghiệm tình dục trước đây có thể sẽ so sánh, phán xét họ với người trước. Họ không muốn đối tác của mình có hệ tham chiếu tình dục, và vì thế không có cách nào đánh giá khả năng tình dục của anh ta. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý kém tự tin, lo sợ bị so sánh, không muốn phơi bày bản thân, sợ bị đánh giá với những người khác.

4. "Khít" hơn

Sự hiểu biết nghèo nàn về giải phẫu ở người nữ khiến cho một phần nam giới cho rằng quan hệ nhiều sẽ làm âm đạo giãn rộng ra. Tất nhiên các cô gái chưa từng quan hệ sẽ có chỗ đó khá chật chội và làm đàn ông tò mò, hứng thú. Bỏ qua những rắc rối về tình dục khi quan hệ với trinh nữ, người đàn ông có tư tưởng tìm kiếm con gái trinh để có một cuộc vui đặc biệt thực sự là những người đàn ông đề cao tình dục hơn các yếu tố khác của tình yêu. 

5. Không thể sống với thực tế là người yêu đã có một cuộc sống xã hội trước khi gặp mình

Đàn ông bị ám ảnh bởi trinh tiết không muốn chấp nhận người phụ nữ cũng giống như anh ta, cũng từng có các mối quan hệ và quan hệ tình dục. Điều đó thể hiện tâm lý ghen tuông thái quá, muốn chiếm hữu hoàn toàn và thiếu tôn trọng những gì người khác đã trải qua. Họ mong muốn người phụ nữ đến với mình hoàn toàn có quá khứ sạch sẽ, không vướng mắc với bất cứ người đàn ông nào. Trong trường hợp này, anh chàng này và cô nàng của anh ta nên là mối tình đầu của nhau. Vì nếu không, người phụ nữ dù không mất trinh, nhưng đã từng ôm hôn hay có tiếp xúc thân mật với người khác giới cũng có thể làm anh ta ám ảnh. 

6. Bị ảnh hưởng từ những người đàn ông xung quanh

Tương tự như phụ nữ, đàn ông cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những người đàn ông là cha, chú, bác, hàng xóm, nhất là bạn bè. Có thể ban đầu, đàn ông không có tư tưởng hay định hướng gì về trinh tiết những người phụ nữ. Nhưng dần dần theo dư luận xã hội, người đàn ông đó bị ảnh hưởng bởi những khái niệm, định kiến xung quanh và hình thành quan niệm cực đoan về trinh tiết của nữ giới. Không có bất cứ ai củng cố cho anh chàng này một khái niệm lành mạnh hơn. Có thể vì trong vòng tròn quan hệ của anh ta thiếu những cô gái tốt, hoặc là quá nhiều những người đàn ông gia trưởng xung quanh anh ta. Có thể thấy đây là một người đàn ông không có chính kiến rõ ràng về phụ nữ nên dễ bị tác động, hoặc đã bị ảnh hưởng nặng nề từ khái niệm "trinh tiết" cổ xưa.
Tóm lại, một người đàn ông ám ảnh với trinh nữ có thể mang một trong những đặc điểm sau: có quá khứ bị phản bội, từng chứng kiến phụ nữ phản bội, thiếu tôn trọng phụ nữ, xem phụ nữ là món đồ sở hữu, ham muốn kiểm soát và chiếm hữu quá mức, thiếu sự kết nối tâm hồn và thiếu hiểu biết về phụ nữ, tự ti, sợ bị phán xét, đề cao tình dục, thiếu chính kiến hoặc sống trong môi trường toxic nhiều ý kiến tiêu cực. Một số ít người đàn ông bị ám ảnh bởi trinh tiết có thể sẽ không có những đặc điểm trên. Nhưng kiểu đàn ông như vậy chiếm cực kỳ nhỏ trong số đông. Nên mình không trình bày trên đây. Mình đã chỉ ra những tính cách thường thấy nhất ở người đàn ông bị ám ảnh bởi trinh tiết và lý giải một số nguyên nhân vì sao họ lại như vậy.

Những kiểu đàn ông yêu cầu yêu gái trinh

Mình không bàn đến những người đàn ông nhu nhược/ bản tính gia trưởng/ bản thân không có sự nổi bật/ không biết chăm sóc con gái nhưng vẫn yêu cầu con gái còn trinh. Mình sẽ bàn đến những người đàn ông có tiền/có ngoại hình/ có kỹ năng tán gái,... nhưng đã mất trinh và những người đàn ông còn trinh, cho rằng mình còn trinh nên yêu cầu bạn gái cũng còn trinh.

Đàn ông mất trinh yêu cầu bạn gái còn trinh

Với những thành phần đặt nặng chuyện muốn có vợ còn trinh nhưng bản thân thì không còn. Thì đây là một tiêu chuẩn kép khá nặng nề. Kể cả anh ta có nhà giàu, đẹp trai, tâm lý,... thì đây cũng không phải là một chuyện đáng để ca tụng. Việc anh ta have s*x được với nhiều cô gái và tìm được 1 cô gái còn trinh, có thể hiểu đó là do kỹ năng tán gái và nắm bắt thủ thuật tâm lý của anh ta. Bản chất anh ta vẫn là một con người khá nặng nề, không tin tưởng vào phụ nữ, không có niềm tin vào người bạn đời mình chọn. Có thể là do thiếu hụt sự kết nối tâm hồn với người con gái, anh ta vẫn có chút gì đó coi trọng trinh tiết vì cho rằng đó là biểu tượng hữu hình của sự thuỷ chung. Nên anh ta lựa chọn tin vào một cái màng, bằng chứng (mà anh ta cho là) đáng tin cậy nhất để thể hiện người con gái đó yêu và chung thuỷ với mình. Dẫu biết rằng khi yêu phải có chút ghen tuông. Nhưng sự hoài nghi về tính chung thuỷ thể hiện qua phương thức đó thực sự khá cực đoan. Ngoài màng trinh ra, anh ta cho rằng những chuyện khác ít quan trọng hơn. Đặt lên anh chàng này lên bàn cân, cần phải cân nhắc giữa sự đa nghi của anh ta và những ưu thế khác của anh ta: đẹp trai/tâm lý/nhà giàu,... Nếu cô nàng nào cảm thấy mình chấp nhận được sự đa nghi cực đoan thì có thể tiến đến. Nhưng nếu không muốn đi cùng người đàn ông như thế thì nên cân nhắc lại. Vì tiền bạc, vẻ ngoài hoặc vài lời ngon ngọt không thể che lấp được sự bất đồng trong quan điểm và những ý niệm về tình dục được hình thành và củng cố trong thời gian dài của anh ta.

Đàn ông còn trinh yêu cầu bạn gái còn trinh

Nếu anh ta chưa quan hệ tình dục với ai và muốn bạn đời của mình còn trinh. Điều đó cũng có vẻ hợp lý. Nhưng thực sự là vậy sao? Bằng cách thể hiện quan điểm: "Tôi còn trinh nên tôi muốn vợ tôi cũng thế", thể hiện rằng anh ta xem tình yêu là trò chơi trao đổi, cuộc ngã giá giữa "trinh tiết" và "trinh tiết". Và vì trinh tiết được anh ta đem ra ngã giá, nên rất có thể anh ta xem người phụ nữ khác như là món đồ trao đổi ngang giá với giá trị của anh ta. Anh chàng này không yêu cầu gì bất hợp lý, nhưng nếu sống trong một tình yêu ngã giá như vậy thì bản chất của nó lại tương đồng với các cuộc trao đổi tình ái khác. Có chăng là thay "tình - tiền" bằng "trinh - trinh". Một mối tình đi đến bằng sự ngã giá, và sự ngã giá chi phối hoàn toàn 100% mối quan hệ kiểu như mua - bán (thay vì là tình tiền, thì là trinh - trinh hoặc là trinh - tiền,...) thì các bạn biết nó giống cái gì rồi đấy. Tình yêu là cùng nhau vượt qua khó khăn để trở thành một phiên bản tốt hơn. Không nên là một cuộc ngã giá như vậy, sống và yêu trong một mối quan hệ như vậy, băn khoăn giữa giá cao và giá thấp, cân nhắc khi nào nên đến và đi. Yêu đàn ông như thế thật sự rất mệt mỏi.

Dựa trên những gì mình đã phân tích, một người đàn ông tìm trinh nữ không có gì là sai lầm về mặt pháp luật về mặt đạo đức. Anh ta có thể đòi hỏi một cô gái còn trinh, dù anh ta có thể tìm và yêu được hay không. Nhưng trên khía cạnh xã hội và tâm lý, cần phải nhìn nhận lại những góc nhìn và nhân sinh quan của anh ta. Khi một người đàn ông ám ảnh chuyện trinh tiết, tâm lý của anh ta có một lỗ hổng đối với phụ nữ, vì thế khó lòng mà đối xử với đối tác một cách tôn trọng trong toàn bộ mối quan hệ. Khi anh ta đã muốn ngã giá bản thân mình, thì phụ nữ cũng nên đặt anh ta lên một bàn cân để xem thử anh ta có xứng đáng hay không. Về mặt tài sản, ngoại hình hoặc trinh tiết, chắc là không cần phải bàn nếu anh ta còn trinh, đẹp trai hoặc giàu có. Nhưng về mặt tính cách và tâm lý thì cần xem lại xem bạn có muốn gắn bó với một người nam có suy nghĩ như vậy hay không. Tất nhiên, sẽ có một số ngoại lệ đặc biệt, một vài nam giới yêu cầu bạn gái còn trinh nhưng không hề có khuyết thiếu tâm lý và sự thấu cảm với nữ giới. Nhưng tỉ lệ đó chiếm cực kỳ ít, không đại diện cho số đông đàn ông và cũng không thể nào được đề cập hết trong bài viết này. 
Kết luận: Suy nghĩ, tư tưởng của một người đàn ông cũng nên được đặt lên một bàn cân với tài sản, ngoại hình và trí tuệ của anh ta. Giữa 2 anh chàng, 1 anh chàng giàu có và không có những yếu tố trên, 1 anh chàng giàu có và có những yếu tố trên, rõ ràng là việc cư xử với 2 anh chàng này là không giống nhau. Thay vì nhìn nhận người đàn ông qua lăng kính tiền bạc hoặc ngoại hình, phụ nữ nên tổng hoà tất cả các yếu tố để tìm kiếm một mối quan hệ an toàn. Có thể bạn đời không phải là một người quá giàu có hay tài giỏi, nhưng anh ta nên là một người có thế giới quan lành mạnh và đạo đức tốt. Những yếu tố đó không thể hiện qua xe cộ, tiền bạc hay pick-up lines. Hãy lắng nghe lời họ nói và cảm nhận linh hồn của họ, là bởi vì tiềm ẩn phía bên dưới những lời nói ấy chính là những bản chất khác nhau từ gốc rễ của mỗi cá nhân (Cha giàu cha nghèo). Mình tin là phụ nữ có thể rèn luyện cho bản thân cách nhìn người bằng cách im lặng quan sát, lắng nghe để thấu hiểu người đàn ông bên cạnh mình.

P/s: Mình từng có 2 mối tình khá êm đềm thời đại học. Mình không dám nói mình còn màng trinh nhưng mình chắc chắn mình chưa từng quan hệ với bất cứ ai. Nên ông nào mà bảo tôi viết bài này để cổ suý cho sự lệch lạc, buông thả tình dục hoặc che dấu cho quá khứ ăn chơi trác táng đầy tội lỗi của bản thân thì thôi đi nhé.