Đây là một câu hỏi của Miss Universe Việt Nam mà tôi đã từng nghe qua. Đối với cá nhân tôi đây là một câu hỏi có sự ràng buộc về giới tính. Tại sao nhất thiết đàn ông lại phải học hỏi ở phụ nữ và phụ nữ có "tính chất" gì mà chỉ có ở bản thân họ để đàn ông học hỏi?
Và một câu trả lời đáng thất vọng được một thí sinh tham dự cuộc thi trả lời rằng: "Đàn ông nên học ở phụ nữ là việc tâm lý hơn, rồi ôn hòa hơn..." rồi gì gì đó tôi không nhớ. Đó là một câu trả lời mang tính rập khuôn và hoàn toàn "định kiến giới".
Tại sao phụ nữ lại bị gán mác là "tâm lý hơn, dịu dàng hơn, nhu mì hơn, ôn hòa hơn" còn đàn ông là "nóng tính, thiếu tâm lý, mạnh mẽ". Một câu hỏi hay hơn và chính xác hơn ở đây là "Giữa con người và con người chúng ta nên học hỏi ở nhau những gì?". Không quan trọng là đàn ông học hỏi ở phụ nữ hay đàn ông, mà con người nên học hỏi lẫn nhau. Bản chất của một con người không dựa vào giới tính, một người là "đàn ông" không có nghĩa là họ mạnh mẽ, gan lì và dũng cảm, hay một người "phụ nữ" không có nghĩa là họ dịu dàng, hay khóc và điệu đà.Quy chụp bản chất con người và chia những bản chất đó ra theo giới tính là điều ngu xuẩn nhất. "Đàn ông nên học hỏi ở phụ nữ những gì?" thật là một câu hỏi nực cười.
Một người đàn ông cao lớn cũng có thể học hỏi ở đứa trẻ cách đối nhân xử thế hay một người phụ nữ có thể học hỏi ở một người phụ nữ khác cách làm đẹp hoặc họ có thể học hỏi từ một người làm vườn cách trồng hoa. Chúng ta học hỏi lẫn nhau, con người học hỏi bản chất của con người, dù tốt hay xấu và tùy thuộc vào cách truyền đạt. Giới tính sinh học không làm nên bản chất chung của con người và nó cũng không định hình được tính cách sâu thẳm của một ai đó. Cho nên hãy thôi quy chụp cho ai đó về tính cách chỉ vì giới tính sinh học mà họ mang.
Taylor