Bài viết này được viết theo đề nghị của bạn @hoatet , và tôi cũng từng muốn viết về nó nhưng chưa có hứng lắm. Nhân đây nên tôi viết luôn. Bởi đây là thứ tôi nghĩ nó sẽ giống một tư tưởng có thể truyền bá hơn là một quan niệm của mỗi cá nhân riêng lẻ. Một tư tưởng mà có thể áp dụng rập khuôn cho mọi đối tượng.
Trước hết tôi sẽ nói về: Đàn ông mong chờ gì ở người phụ nữ, đây là những gì tôi nhìn thấy, chứng kiến, qua một bề dày yêu đương và hoạt động trong môi trường này. 
Việc người đàn ông đó mong chờ gì ở người phụ nữ, điều này thuộc quan niệm cá nhân, có thể được tích lũy qua môi trường sống, qua những tấm gương họ nhìn thấy, qua định kiến của xã hội. Đàn ông thời nay đòi hỏi nhiều hơn đàn ông thời xưa rất nhiều. Chính cái câu mỗi thời mỗi khác đã bào chữa cho tất cả. 
Tôi nhắc đến "đòi hỏi" vì nguồn gốc của sự "mong chờ" bắt nguồn từ "đòi hỏi". Ví dụ anh ta đòi hỏi một người phụ nữ của gia đình, và tất nhiên sẽ mong chờ cô ấy có những hành động để thể hiện rằng cô ấy đúng là người phụ nữ gia đình, chẳng hạn như không quá bận rộn với công việc mà quên việc nhà, luôn chu đáo trong chuyện cơm nước, và các việc gia đình...
Hoặc một người đàn ông làm ngành nghệ thuật cũng đòi hỏi một cô gái có thể trò chuyện chia sẻ về những thứ anh ta theo đuổi, quan tâm...
Và cũng sẽ có người đàn ông mong chờ sự chia sẻ đồng cảm về công việc. Hoặc không phải thứ này mà là về các thứ khác. Hoặc về cuộc sống. Hoặc về gia đình. Hoặc về sự tương tác trong cuộc sống chung. Ở đây muốn nhấn mạnh là sự đòi hỏi/mong chờ của đàn ông khác với phụ nữ. Họ mong muốn người phụ nữ cùng quan tâm đến những thứ lớn lao mà họ quan tâm. Số quan tâm đến những thứ vặt vãnh thường chỉ là thiểu số cá biệt.
Đàn ông họ khá thực tế. hai người có thể cùng nhau nói chuyện chia sẻ về công việc khi ngồi ăn Pizza ngoài quán, vẫn tốt hơn là ăn một bữa cơm đầy đủ do cô ấy nấu nhưng không thể hoặc khó chia sẻ với nhau về thứ họ muốn/cần nói. Tất nhiên nếu một cô gái đáp ứng được cả hai điều trên thì còn gì tuyệt vời hơn.
Xã hội đã tự đặt ra các quy định ngầm áp đặt lên 2 giới, nam giới được coi là phái mạnh, phái mạnh phải mạnh mẽ tự lực. Đồng nghĩa với việc không có quyền chia sẻ/than vãn...điều này một phần là tác nhân gây căng thẳng cho đàn ông thời nay, giống như nổ ra tranh cãi về việc đàn ông có được phép khóc hay không?
Tóm lại đàn ông mong chờ người phụ nữ của mình làm những điều mà giúp họ thoải mái trong cái xã hội đầy giáo điều này. 
Tôi hiểu bài viết của mình đang dần trở lên lan man và không rõ ràng. Nhưng các bạn hãy kiên nhẫn. Sự mong muốn của đàn ông nó rất gần với tiêu chuẩn/đòi hỏi của việc yêu đương. Nên ranh giới các khái niệm này nó lờ mờ không rõ ràng. 
Đàn ông "Nên" mong chờ gì ở người phụ nữ?
Tôi có nhấn mạnh chữ Nên. Khi nhắc đến từ này có nghĩa nó là thứ cần làm. Cũng khuyến cáo cả hai phái hãy nghĩ về nó, cố gắng làm được thì tôi đảm bảo mối quan hệ sẽ dễ thở và viên mãn hơn. 
Do xã hội đã định hình tư tưởng của các bạn nên phụ nữ thường thích những người đàn ông như ở bài post của bạn @kiaconchim đã phân tích. Nhưng đàn ông thì nên mong chờ gì thì có vẻ như không mấy được nhắc đến. Hơn lúc nào hết. Đàn ông nên mong chờ "sự thẳng thắn" ở người phụ nữ. Và người phụ nữ cũng nên làm điều này. Sự thẳng thắn nó là chìa khoá cho mối quan hệ. Tôi không cổ xúy cho việc lười động não, nhưng việc động não không phải lúc nào cũng đúng, cũng hiệu quả. Cả ngày trời ngập trong căng thẳng và công việc. Tối về đến nhà lại phải căng não ra luyện thần giao cách cảm với người bạn đời thì không mấy mà chết sớm :)) Đàn ông thật sự rất biết ơn sự thẳng thắn của phụ nữ. 
Trong một cô gái nếu có phần tính cách thẳng thắn, thì cô ấy quyến rũ hơn những cô thích luyện thần giao cách cảm gấp 100 lần :)) 
Mặt khác khi cô ấy thẳng thắn thì đàn ông sẽ cảm thấy sự tôn trọng được tăng lên bội phần. Và anh ta cũng hiểu rằng cô ấy coi trọng mối quan hệ. 
Khi họ thấy cần nói họ sẽ nói. Họ muốn đối phương biết. Họ cho đối phương cơ hội biết. Họ cho đối phương cơ hội hiểu vấn đề để đưa ra phương án. Và chính họ cũng mong chờ người đàn ông đó đưa ra phương án. Thay vì thách thức bằng cách im lặng/lập lờ, đến đâu thì đến.
Nói ít hiểu nhiều. Tới đây chắc các bạn sẽ hiểu đàn ông nên mong chờ gì ở phụ nữ. Mọi vấn đề khác đối với đàn ông đều là vặt vãnh. Đàn ông mong chờ thứ gì đó mang tính vĩ mô như các vấn đề chi phối mối quan hệ. 
Việc thẳng thắn khuyến cáo cả 2 giới đều nên thực hiện. Cuộc sống này giữa các mối quan hệ đều là sự đồng hành. Đều là sự nghiêm túc chứ không phải là một phòng thí nghiệm. 
Cảm ơn đã đọc.
Vẫn mong bạn @kiaconchim viết một bài khác về sự mong chờ của người đàn ông theo lời đề nghị của bạn @hoatet