Cà phê là thức uống được du nhập vào Việt Nam từ thời khai thác thuộc địa. Những người Pháp qua đất An Nam và mang theo thức uống của họ. Dần dần, người Việt thay đổi cách rang xay, pha chế tạo thành thức uống theo cách của Việt Nam như bây giờ. Và không rõ từ khi nào, cà phê trở thành thức uống đặc trưng dành cho phái "mạnh". Đàn ông là phải uống cà phê. 
Cà phê đích thực theo quan điểm của đàn ông là phải pha phin, vị đậm, không đường, không đá, mà tóm lại là "mạnh". Ok, xem ông lớn cà phê Việt Nam đã nói gì về cà phê của họ nhé: 
Trung Nguyên: Dành cho người thứ thiệt; Vị cà phê cực mạnh; Mạnh chưa đủ, phải đúng gu; 
Nestle: Đậm vị cà phê; Bạn đã đủ mạnh để thử? 
Theo cách miêu tả này, cà phê trở thành một thứ uống đậm chất nam tính, và rõ ràng là hướng tới khách hàng nam. Không phải Nestle hay Trung Nguyên muốn xây dựng hình ảnh một chàng trai uống cà phê mà dựa vào một tâm lý đã tồn tại sẵn: cà phê là thức uống của đàn ông. (Nên dù bạn thấy cà phê hòa tan cũng chẳng cool cho lắm, nhưng slogan vẫn thuyết phục được bạn mua cà phê đóng gói cho tiện). Cái quan điểm đó đã trở thành một niềm tin, một kiểu tín ngưỡng, trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá sự nam tính: Không uống cà phê thì cũng thường thôi, nhưng biết thưởng thức cà phê thì hẳn là chàng trai đích thực. Bởi vậy nhiều người tập thói quen uống cà phê chẳng phải vì thích cà phê. 
Cũng vì quan điểm cà phê đích thực phải kiểu như cà phê Việt, nên người ta hay so sánh cà phê truyền thống và cà phê Tây. Kiểu như ông chủ của Trung Nguyên đã nhận xét Starbuck chỉ là nước có mùi cà phê pha với đường. Còn những chàng trai tự coi mình là đàn ông vẫn tuyên bố chả bao giờ uống cà phê trong mấy tiệm sang trọng phong cách Tây. Mocho hay thức uống ngọt chỉ dành cho con gái.
Cà phê chỉ là một thức uống. Văn hóa Việt đã tạo nên cà phê Việt. Người Việt có cách uống cà phê của riêng mình. Người Tây cũng vậy. Đừng quên phin pha cà phê là một sáng tạo của người Pháp. Một ông bạn Úc lúc uống cà phê đen đã cố không nhổ ra trước mặt tôi vì giữ lịch sự. Ổng hỏi tụi mày uống như thế này á? Mỗi người có cách thưởng thức của riêng mình. Pha thêm chút kem, hay vài thìa whisky cho thêm vị, tùy bạn. Để có được tách cà phê ngon hương thơm vị đậm quả thực có chút tốn công, và thức uống đăng đắng, thơm thơm thì có vẻ ngầu đấy. Nhưng thích uống cà phê đá xay hoặc mocha chẳng làm bạn bớt nam tính đi chút nào, đâu cần cứ phải đen đá.