Dân “hướng nội” à, các bạn bớt gõ phím đi hộ cái

Tôi nói thật. Như tôi là một người hướng nội lòi cả mắt ra, ấy thế mà ngày đêm tôi thấy trên newsfeed nhà mình hết bài hướng nội và trầm cảm của hội tâm lý học tội phạm rồi lại trầm cảm và hướng nội của hội tâm lý học đàn ông, rồi lại hướng trầm và nội cảm của hội tâm lý phụ nữ. Ô, thế thì tôi không hiểu hướng nội ở đây có ý nghĩa gì? Có phải chăng thực chất nó chỉ là một cái nền tảng thống nhất một thứ tư duy bầy đàn mang tính “tự vỗ về mộng mị bản thân”?
Hay là giờ định nghĩa của hướng nội là phải “hướng nội và tất cả thế giới biết rằng mình hướng nội”, đi kèm với “hướng nội là số ít nên chúng ta thật là đặc biệt”, và “hướng nội tạo nên sức mạnh tinh thần, muôn vàn lần trân quý hơn của cải vật chất”, thế thì liệu hướng nội có còn là hướng nội nữa không?
Tôi vẫn hình dung những người hướng nội là những người thú vị, không phải những kẻ to mồm và lèo nhèo quanh năm suốt tháng về việc mình hướng nội, hay đêm đêm a dua lạc lối theo ba cái đảng phái tân nữ quyền để ngồi giã cho bằng nát cái bàn phím hòng “đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho người hướng nội”. Đối với tôi những người hướng nội có thể đứng ở ngoài cuộc vui, nhưng vẫn mỉm cười và tận hưởng không khí vui vẻ, sẵn sang tiếp chuyện một ai đó đến gần và… không nguyền rủa trong đầu rằng tại sao mình đến cái chỗ này.
Bởi đó là phép ứng xử tối thiểu?
Những người nghĩ mình phức tạp và khó hiểu thường lại là những kẻ dễ nắm bắt nhất, bởi quanh đi quẩn lại họ chỉ có vài thứ suy nghĩ xào nấu quanh năm suốt tháng:
- Bọn hướng ngoại thì nhiều vô kể, còn người hướng nội như mình thì ít thôi.
- Mình chỉ cần thế giới trong đầu mình thôi, còn lại bên ngoài đều là rác rưởi.
- Mình thích chìm đắm trong sách vở và phim ảnh, hay đại loại là nghệ thuật nói chung.
- Mình… không thích con người, mình thích cỏ cây hoa lá, yên tĩnh… thế này thế nọ
Nhưng mà tôi đồ rằng phần lớn mà vứt vào rừng chắc được một hôm sẽ phải túm váy gào thét và trở thành người hướng ngoại ngay lập tức? Không, các bạn “hướng nội theo kiểu muốn cả thế giới biết mình hướng nội” ạ, đấy không phải “hướng nội”, đấy là “cố gắng tìm kiếm sự chú ý của thế giới bên ngoài cho cái con người nhàm-chán-nhạt-nhẽo-như-hài-Dưa-Leo của bản thân”.
Và xin cũng đừng nói về trầm cảm như thể các bạn thực sự hiểu trầm cảm là cái gì. Một ngày đẹp giời qua đường thấy bầu trời xanh thế, lá cây rụng buồn thế và thấy man mác không phải là trầm cảm. Tự dưng thất bại trong việc mua quần lót màu mình thích và thấy ảm đạm không phải là trầm cảm. Kể cả đọc đống sách vở triết lý loằng ngoằng và tự dưng thấy mình nhìn đời u ám thế cũng không phải là trầm cảm. Đấy chẳng qua là các bạn nhiều thời gian, chả có cái việc mẹ gì làm, hay nói cách khác, là… rảnh háng mà thôi.
Và cái tư tưởng tinh thần quan trọng hơn vật chất thật là ngớ ngẩn làm sao. Thường những kẻ hoặc là ăn bám, hoặc là nghệ sĩ thành danh thì mới có cái tư tưởng này. À cũng đúng, vì lên mạng hô hào mình nội tâm và trẩm cảm thì hoặc là ăn bám hoặc là nghệ sĩ thành danh mà thôi. Mà rồi đến khi tổng hợp lại thì cả hai loại trên vẫn có chung hai đặc điểm vô cùng lớn là: đói khát cái sự chú ý và quan trọng hơn là… rảnh.
Xin thưa, tinh thần và vật chất quan trọng NHƯ NHAU. Thêm nữa cuộc đời này không hoạt động theo cái nguyên lý là cái này quan trọng hơn cái kia, mà là TRONG THỜI ĐIỂM NÀO THÌ CÁI GÌ QUAN TRỌNG. Thế nên vơ cả nắm vật chất và tinh thần vào rồi bảo cái này quan trọng hơn cái kia thì thật là ngu xuẩn và thiển cận. Bởi cứ thử sống thiếu một trong hai thứ mà xem? Nào, với các bạn “hướng nội”, các bạn hãy thử làm ơn không lên mạng, không viết mấy cái dòng ca thán rằng tinh thần quan trọng hơn vật chất trên chiếc máy Mac 1000 Mỹ Kim với lại chả iPhone 1000 “Ơ” nữa mà xem?
Đôi khi tôi hạnh phúc với sự ngu dốt trần trụi của bản thân chứ không phải ba cái thứ kiến thức mượn Đông mượn Tây rồi ra chiều tinh thông kim cổ và nhìn cuộc đời ảm đạm. Các bạn đừng có nghe ba cái quote vớ vẩn trên mạng của Ernest Hemingway rằng người nào càng thông minh thì càng thấy cuộc đời xấu xí và tăm tối đi nhé. Dẹp. Dẹp hết đi hộ tôi. Các bạn chả có cái quyền mẹ gì để đánh giá những người hướng ngoại, cũng như các bạn cũng chả có trải nghiệm gì phong phú hơn người ta để mà nói người ta nhàm chán. Mà kể cả các bạn có quyền đi chăng nữa thì làm ơn, làm ơn hãy tìm một hội nhóm những người “hướng nội” để mà chia sẻ, có rất nhiều hướng nội cảm thấy khó chịu khi những kẻ “hướng nội hậu hiện đại” như các bạn lúc nào cũng phải gào thét ở cái xó xỉnh nào đó để người ta biết mình hướng nội.
Thế nên chốt lại, là các bạn nói ít thôi, và nếu tạo ra được cái giá trị gì, thì những kẻ hướng nội thực sự cũng sẽ lẳng lặng mà làm, và người ta sẽ trân trọng cái thứ lẳng lặng đó hơn là… à mà thôi.

Huskywannafly

Bài chỉ trích mạnh ghê :3
Mình xin bổ sung một chút, đó là theo mình thấy thì sai lầm một người khi tự đánh giá bản thân mình là họ nghĩ rằng tự họ như vậy, mà bỏ qua yếu tố bên ngoài. Ví dụ môi trường sống sẽ dần biến họ thành một người khác, thậm chí đã có các nghiên cứu chỉ ra rằng khi một người nói tiếng Anh thì tính cách anh ta sẽ khác khi anh ta nói tiếng Việt. Những người tự đánh giá mình thế này thế nọ thường không đúng vì họ tin rằng tính cách bản thân là bất di bất dịch, họ sẽ luôn mãi là như thế. Đáng lẽ họ phải nhận ra rằng sẽ có thời điểm họ là người hướng ngoại, có thời điểm họ hướng nội, có thời điểm họ sẽ nói nhiều và có lúc họ ít nói, có lúc họ sẽ dễ mến và có lúc họ sẽ lạnh lùng. Đó là phụ thuộc vào môi trường họ đang sống nữa.
Cám ơn bài viết của bạn dù có vài điểm không đồng ý

Kim Thanh Hà
"Có thời điểm họ là người hướng ngoại, có thời điểm họ là người hướng nội... Có lúc họ sẽ lạnh lùng." Đồng ý với ý này của Husky

Wasabi
Nếu bạn đã đọc qua cuốn Im lặng sức mạnh của người hướng nội thì bạn sẽ thấy Người hướng ngoại và nội về cơ bản não của 2 dạng này khác nhau. Người hướng nội vẫn có thể "hành động mô phỏng người hướng ngoại" nhưng họ sẽ cần khoảng thời gian 1 mình để nạp lại năng lượng, còn hướng ngoại thì càng nhiều kích thích càng nạ thêm năng lượng cho họ

Batbaingao
cam on ban, gio thi minh da hieu tai sao cam xuc va cach cu xu cua minh nhieu luc thay doi nhu thoi tiet roi, cu tuong trc gio bi benh ve tinh than hay tam ly :))

Phàm nhân tu tiên
Nhiều người nhầm lẫn giữa hướng nội và chứng rối loạn nhân cách phản xã hội (Antisocial personality disorder). Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người tự cho rằng mình có tính “hướng nội nhạy cảm” (sensitive introverts). Những người này luôn bị ám ảnh bởi cảm giác được xã hội chú ý. Họ rất dễ bị tổn thương vì nhận xét, dù là nhỏ nhất của người khác. Họ thường xuyên phiền muộn khi người khác không nhìn ra khả năng của họ. Tuy nhiên, thực chất đây thuộc vào hội chứng “tự mê ngầm”- (covert narcissist), liên quan đến tình trạng dễ bị kích thích thần kinh neuroticism. Các tính cách như nhạy cảm, sâu sắc, ủy mị, nội tâm, độc lập... cũng thường bị gán cho người hướng nội.
Thật sự thì hướng nội không phải là một loại tính cách, mà nó là một khái niệm để quy định cách thức một người tiếp nhận năng lượng: người hướng nội tự tạo ra năng lượng từ bên trong thế giới nội tâm của họ, người hướng ngoại thì tiếp thu năng lượng từ thế giới bên ngoài.
MituDp
thế ví dụ một người hướng nội mà có cả convert narcissist thì sao? thực tế thì có đầy, nhiều người cứ nhìn vào biểu hiện của cn mà khẳng định người khác không phải hướng nội

Kiều Minh Tiến
hình như mình bị cái hội chứng tự mê ngầm ấy rồi, có cách nào thoát không nhể?
arisuchan
@Phàm nhân tu tiên góp ý 1 chút là hướng nội LÀ 1 loại tính cách (personality), có thể nói chính xác hơn thì nó là 1 loại hình tính cách. Còn cái bác nói như sâu sắc, ủy mị, nội tâm, độc lập,... nó là các nét tính cách (trait)
Tính cách hướng nội thì có thể đc tạo nên bởi các nét tính cách cẩn thận, trầm lặng, thấu đáo...

ThanhCj

Các bạn biết vì sao khi ở trên mạng bạn rất ít khi bắt gặp được một người đang hạnh phúc không? Ngoài đời cũng vậy, hiếm khi bạn nhận ra một người đang hạnh phúc. Bởi vì cảm giác hạnh phúc bao giờ cũng thầm lặng và riêng tư. Những người hạnh phúc thường không có nhu cầu dòi hỏi thêm nên họ chẳng bao giờ gây ra sự chú ý. Và bạn khó bắt gặp được họ là vì vậy.
Người hướng nội cũng vậy, họ thầm lặng và riêng tư. Và chưa bao giờ có nghĩa là họ nhút nhát hay rụt rè hay trầm cảm cả.
Khi sáng đọc bài Hướng nội-trầm cảm muốn viết vài dòng, nhưng cuối cùng lại thôi.

Sweetie Cherish

Mình thấy dạo này trào lưu viết về hướng nội với trầm cảm nó tăng một cách đáng báo động luôn. Và thú thực mình cũng đọc qua, nhưng không đọng lại được gì. Mình là người vừa hướng ngoại lẫn hướng nội. Đi chơi với bạn bè vẫn dẩy đầm bình thường, dẩy banh xác ra í chứ, nhưng thỉnh thoảng cũng nằm rầu rĩ, nghĩ về những thứ mơ hồ... Nói chung con người ai chả thế, có lúc nọ lúc kia, như thời tiết thôi. Không nên vĩ đại hóa cái gì thuộc về quy luật, cũng không nên quá vô tâm với những dấu hiệu của cơ thể. Tóm lại, nên sống thực tế hơn là đắm đuối trong cái mớ lý thuyết "hướng nội" hay "hướng ngoại" nghe rất cao siêu :3

Ôm mộng ngàn thu
đúng! mình có thể nổ banh trời hoặc ủ rũ 1 góc mà k tài nào vui nổi =))

Sweetie Cherish

Nguyễn Việt Anh
tùy hoàn cảnh từng người mà bạn

Nguyễn Hiền
Bài viết mang quá nhiều cảm xúc cá nhân, ngôn từ gay gắt và quá nặng nề.
Theo mình bạn đang có một góc nhìn khá tiêu cực.
Nhiều người còn trẻ mong muốn được gây sự chú ý, bệnh tuổi teen mà, nhìn ở cộng đồng nào cũng có. Chấp trẻ con làm gì? Bạn theo dõi những diễn đàn tranh luận nghiêm túc như spiderum thì sẽ có những bài viết chất lượng hơn.
Còn cái tư tưởng tinh thần quan trọng hay vật chất quan trọng ấy, mình chẳng thấy nó có liên quan gì đến hướng nội hay ngoại cả. Chẳng hiểu nhét vào làm gì?