“Đam mê không quyết định thành công. Nhưng nó sẽ là ngọn lửa đẩy mình đi”
Mai Hiền Nguyễn hiện đang là Mindset Coach & Educator, chị cũng là Co-Founder của Square Group - Tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, kỹ thuật số và giải trí. Chị đã có hơn 20 năm làm việc trong ngành Quảng cáo và Truyền thông trước khi trở thành Mindset Coach, cũng nhờ làm việc trong ngành này chị đã dần có những thay đổi trong tư duy và quyết định sự nghiệp.
Mỗi câu chuyện của chị Mai Hiền đều là những bài học quan trọng cho các bạn trẻ. Đam mê, thất bại, và thành công, chúng ta nên đối thoại với bản thân như thế nào để hiểu mình? Cùng Spiderum tìm hiểu qua số podcast Sâu-ciety được host bởi Keira Ngo nhé! Dưới đấy chỉ là 3 câu hỏi mà chúng mình cho là thú vị nhất thui, các bạn có thể lắng nghe buổi nói chuyện đầy đủ tại đây.

Host Keira Ngo: Em thấy gần đây, các bạn trẻ nói rất nhiều về đam mê. Tức là mình sẽ phải bắt đầu từ đam mê và xem mình thực sự khao khát muốn được làm gì trước và từ đó mình mới lập nên được kế hoạch cuộc đời của mình. Vậy không biết chị thấy việc bắt đầu với đam mê có phải là một ý kiến hay không ạ?
Mindset Coach Mai Hiền: Chị nghĩ nếu ai đó may mắn sinh ra có sẵn đam mê ở trong con người mình thì đó thực sự là một điều hạnh phúc. Về mặt lý thuyết, điều tốt nhất là khi mình có một công việc kết hợp với đam mê và năng lực mình có. Khi mình đam mê một việc làm nào đó thì mình không phải vật vã với nó. Hay hiểu đơn giản, mình làm nó mà như chơi.
Tuy nhiên, không phải ai đam mê cái gì đó thì cũng có năng lực với nó. Một người có thể có nhiều năng lực và khả năng nhưng người ta chỉ có thể đam mê một hoặc hai trong nhiều thứ đó. Đây là điều lý tưởng cho một hoặc một nhóm người có sẵn đam mê và năng lực nhưng cũng có nhiều người rất khó để xác định đam mê của mình. Bởi, con người sinh ra đã rất khác nhau. Chị nghĩ rằng, mức độ đam mê của một người cũng có thể đi từ số 1 đến số 10. Ví dụ, một người có đam mê ở con số 10 thì ngay từ nhỏ họ đã rực cháy với đam mê của mình rồi và điều này được họ biểu hiện rất rõ. Tuy nhiên, cũng có những người đam mê chỉ ở mức số 6, số 7 hay là thấp hơn như thế hoặc thấp hơn nữa. Tức là, có nhiều người giỏi rất nhiều thứ, làm gì cũng được nhưng lại không biết mình thực sự đam mê thứ gì.
Mình vẫn hay nghe câu nói là “Đi tìm đam mê”, chị cho rằng, nếu đam mê đã có sẵn thì không phải đi tìm. Một khi đam mê đã ở trong mình, mình không cần phải tìm, còn một khi mình đã phải tìm tòi, loay hoay, mình khổ sở vì nó thì có thể cái đam mê đó nó không ở mức cháy bỏng như những người khác. Nó chỉ ở tầm số 3, số 4, số 5 thôi. Vậy nên chị nghĩ, mình sẽ không dùng từ đi tìm đam mê mà mình tạo ra nó.
Có nhiều người hỏi chị rằng trong trường hợp mình không có đam mê với một việc gì đó thì nên làm gì. Chị nghĩ rằng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Ví dụ, khi còn trẻ chị không quá quan tâm đến việc tìm kiếm đam mê của mình và kết hợp với khả năng mình có. Chị chỉ dựa trên kiến thức của mình và làm việc một cách tự nhiên. Chị trải nghiệm, tìm hiểu, và từ đó chị nhận ra được sở thích của mình và cảm thấy phù hợp. Chị nhận thấy đó là điều mà mình thật sự thích và không cảm thấy bị ép buộc hay khổ sở.
Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê của mình thì ít nhất bạn có thể nhận ra rằng bạn ghét cái gì đó. Nếu mình không thể chịu nổi khi mình làm cái gì thì mình loại trừ ngược lại từ cái mình ghét. Tức là nó đi từ số 1 ngược trở lên. Mình sẽ chấp nhận làm việc mà mình tốt nhất với khả năng mình có là ở số 5,6 chứ không phải 9,10 như những người đã có đam mê. Đối với chị, cách đó có thể giúp mình tìm ra một điểm cao nhất trong đam mê của mình và kết hợp với khả năng mình có để chúng cộng hưởng với nhau rồi tìm ra một công việc phù hợp.

Host Keira Ngo: Chị nghĩ là các bạn trẻ nên thử việc trong bao lâu? 2 tháng hay là 1 năm?
Mindset Coach Mai Hiền: Chị thấy có một chút khác biệt về thế hệ ở đây. Bây giờ chị thấy các bạn làm cái gì cũng đều rất nôn nóng. Hầu hết các bạn đều muốn mọi thứ phải xuất hiện rất nhanh. Chị nhận ra nhiều người muốn kết quả đến nhanh nhưng lại không muốn sức lao động của mình bỏ ra tương ứng với kết quả mà mình nhận được.
Chị nghĩ đây là vấn đề của xã hội và là một “tính cách” mới sinh ra trong thời đại này. Bây giờ là thời đại của kỹ thuật số, mọi thứ đều diễn ra rất nhanh. Có những thứ hôm qua không thấy nhưng hôm nay đã thấy rồi hay ngày hôm qua nó có thì hôm nay đã mất rồi. Thời nay, mọi thứ thay đổi nhanh nhưng ở thời đại của chị ngày xưa thì nó không như vậy. Chị nghĩ rằng, tâm thế chấp nhận và bình thản của thế hệ trước cũng khác so với thế hệ hiện nay.
Nếu các bạn nghĩ vào làm 2 hay 3 tháng đủ để các bạn hiểu về công việc mình làm thì chị nghĩ các bạn cần phải xem xét lại. Bởi, bản thân chị cũng đã từng nhiều năm lãnh đạo một công ty và với một bạn mới ra trường chưa biết gì nhiều về công việc thì hai tháng thử việc, chị nghĩ sẽ chưa học được gì nhiều và cũng chưa đủ để hiểu gì nhiều cả. Bản thân chị cũng có những bạn nhân viên làm cùng 2, 3 năm nhưng vẫn chưa thể thành thạo công việc. Có những người học nhanh và cũng sẽ có những người học chậm. Tuy nhiên, nếu dành 2, 3 tháng để các bạn nghĩ mình đã đủ hiểu về công việc mình làm chị nghĩ các bạn cũng nên suy nghĩ về vấn đề đó.
Một điều chị cũng muốn chia sẻ, mỗi người sẽ có độ nhạy bén khác nhau. Có những người làm một năm cũng chưa nhận ra điều gì nhiều, nhưng cũng có những người họ rất nhạy. Nhiều khi gặp nhau, họ chỉ mất 15 phút, 1 tiếng hay làm việc một tuần là người ta nhận ra bản chất của công việc ấy có phù hợp với bản thân mình không. Vậy nên chị nghĩ, điều này sẽ tùy từng người. Nếu bạn là một người nhanh nhạy, bạn có thể sớm dễ dàng nhận ra công việc bạn đang làm có phù hợp với bạn hay không.
Tuy nhiên, bản thân chị là một người đi trước, chị cũng muốn nói với các bạn rằng: Thời đại bây giờ là thời đại thông tin nên mình sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu về công việc trước khi quyết định nộp đơn và và xin thử việc trong 2 tháng, 3 tháng hay thậm chí là một năm ở các công ty. Vì vậy, hãy tìm hiểu kĩ về công việc mình định nộp đơn và xem nó có thực sự phù hợp với bản thân không trước khi bắt đầu nhé!

Host Keira Ngo: Nếu đứng trước một bạn trẻ đang không có động lực và sợ thất bại thì chị sẽ có lời khuyên gì?
Mindset Coach Mai Hiền: Chị nghĩ là đừng sợ thất bại, bởi với tuổi trẻ, chị nghĩ sự thất bại là chuyện đương nhiên. Chị nói như vậy không có nghĩa rằng chị nói các bạn đừng làm gì cả, bởi không làm gì thì không có thất bại cũng như không có thành công. Thế nhưng, có làm, mình mới có khả năng hoặc là thành công, hoặc là thất bại. Mình chưa đi thì mình sẽ chưa biết việc đó đúng hay sai, mình chỉ biết được một việc là đúng hay sai là khi mình đi qua nó. Ví dụ, chị mở một công ty làm túi và chị thất bại không có nghĩa rằng một bạn khác có đam mê và mở công ty làm túi thì các bạn cũng sẽ thất bại. Mỗi thời sẽ có những tiêu chuẩn và sự thay đổi khác nhau. Chị chỉ muốn nói rằng các bạn đừng sợ thất bại, nhưng các bạn cũng hãy cẩn trọng và chuẩn bị cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt để bản thân sẵn sàng đối phó với những thử thách ở phía trước.
Để cập nhật nhanh chóng các số podcast mới nhất của Talk Sâu, bạn có thể theo dõi tại:
- Youtube: https://www.youtube.com/@talksau
- Podcasters.spotify: https://podcasters.spotify.com/pod/show/talk-sau