Bài viết này có gì?

Học Đại học có thể xem là một dấu mốc vô cùng lớn trong cuộc đời của mỗi người. Với mình cũng vậy, việc vượt ải vũ môn nhiều năm về trước có thể được xem là một thành tựu của bản thân, nhưng mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Mình hi vọng rằng với những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân tích lũy được 4 năm qua sẽ thực sự trở nên hữu ích cho những cô cậu sinh viên còn chập chững bước lên Sài thành để đón chào nhiều điều mới-lạ.

Làm sao để hòa nhập?

Đây chắc hẳn là một câu hỏi mà rất nhiều bạn tân sinh viên bắt đầu lo lắng và tự hỏi chính bản thân mình. Lúc bắt đầu lên xe khách, lúc xếp hàng ở kí túc xá, lúc đăng kí nhập học,...đâu đâu các bạn cũng sẽ hiện lên những câu hỏi tương tự như vậy trong đầu. Nếu may mắn, các bạn sẽ được các anh chị của trường cấp 3 cũ chỉ cho một số cách để hòa nhập vào môi trường mới hoặc anh chị trong gia đình, họ hàng giúp đỡ và hiển nhiên sẽ luôn có sự giúp sức của các tình nguyện viên tại trường Đại học mà bạn đăng kí.

Mọi sự sẽ như-thế-nào

Đây sẽ là một mô phỏng hoàn hảo để các bạn tân sinh viên mường tượng những tháng ngày đầu tiên sẽ như thế nào nhé. 
Khi đăng kí nhập học, tại các trường luôn luôn có các bạn sinh viên thường là năm 2, 3 và cũng có khi là rải rác năm 4 năm 5 làm tình nguyện viên trong các chương trình chào đón tân sinh viên. Các bạn này thường đứng tại các chốt chỉ đường, ngã 3 ngã 4 ngã 5 hoặc hẻm hóc nào đó. Mấy bạn trẻ cứ mạnh dạn lao vào hỏi, nhớ tuyệt đối không được sợ sệt gì hết, vì đây là khoảnh khắc mà các bạn chứng minh với phụ huynh đi chung rằng các bạn đã trưởng thành (một chút) :D. Các bạn tình nguyện viên này thường sẽ rất nhiệt tình, cứ không hiểu hay thắc mắc quy trình thủ tục nào cứ hỏi mà đừng ngại hay lo sợ gì nhé. Đừng chết vì thiếu hiểu biết nào. Nhưng cũng có một điểm mà các bạn nhỏ cũng nên lưu ý, vì dù rằng nhiệt tình nhưng cũng có đôi khi các bạn tình nguyện viên hướng dẫn sai. Khi cảm thấy có chút gì đó rối rối thì nhớ hỏi thêm hai ba người nữa để chắn chắn nhé. Đừng quên là phải cảm ơn đấy, phép lịch sự tối thiểu nè :D
Sau khi hoàn thành các bước này sẽ đến lúc đăng kí và nhận phòng kí túc xá hoặc nhà trọ. Vì mình ở kí túc xá nên chỉ review được cho các bạn các khâu trong kí túc xá như thế nào thôi. Đầu tiên, các bạn sẽ được xe từ trường chở về kí túc xá hoặc được sự hướng dẫn của tình nguyện viên tại trường. Đến cổng, các bạn sẽ được nhân viên ở đó hướng dẫn và làm theo thủ tục để nhận phòng. Việc thủ tục nhanh hay chập còn tùy thuộc vào ngày hôm ấy đông hay nhiều bạn đăng kí. 
Sau khi nhận được phòng, thì tranh thủ dọn dẹp và làm quen với các bạn ở chung với mình. Nếu may mắn được ở chung với những người hợp về tính cách hay học chung trường thì có thể những người ấy sẽ là những người bạn ở chung với bạn trong suốt nhiều năm về sau, có khi bạn ở chung lại còn thân hơn cả bạn bè học chung lớp nữa kìa. 
Khâu mua sắm thì cứ dạo vòng quanh chợ đêm Làng Đại học mà mua nhé, có nhiều hàng quán ăn uống, mua bán nên cứ thoải mái mà lựa chọn. Giá cả thì cũng phải chăng nên các bạn cũng đừng quá lo lắng.
Thế là cuối cùng một (hoặc hai) ngày nhập học đã xong. Chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình Đại học thôi nào :DD
Nếu bài viết này bổ ích cho bạn thì cũng sẽ bổ ích cho mọi người đúng không nhỉ :D Cảm ơn đã dành thời gian để đọc blog của mình.