Bao giờ đến hè lại chuẩn bị xem Tây Du Ký lượt nữa nhỉ? Trong Tây Du Ký thì Huyền Trang aka Đường Tăng là ông ngố nhất, toàn bị lừa, làm bọn đệ tử bao phen tru tréo méo mặt rên hừ hừ sư phụ ơi chúng nó là yêu quái đấy, nhưng bác không tin nên bác lại bị chúng nó bắt để làm thịt/làm t`nh hòng được bất tử. Xem phim thấy Đường Tăng chẳng có cái chức năng gì ngoài việc làm một miếng thịt thơm dụ yêu quái.
Trong thực tế thì Huyền Trang cool ngầu hơn nhiều. Bác này mê nghiên cứu về Phật giáo, đọc sách trong nước (Trung Quốc, thời Đường) thấy các sách đánh nhau chan chát nên quyết định phải đi Ấn Độ tìm bản gốc xem sao. Tuy nhiên Trung Quốc thời ấy đã có đặc sản hành là chính nên không cho bác đi. Ok fine, không cho bác đi qua Trung Quốc thì bác đi chui bằng cách đi... vòng quanh châu Á. Sau 3 năm bôn ba bác đến được Ấn Độ (toàn mạng), xong ở đấy thêm độ 15 năm, tiếng nổi như cồn rồi mới về Trung Quốc.
Về đến Trung Quốc thì bác liền được vua "mời" vào chùa ở và bảo viết lại sách kể về hành trình của mình đi. Bác thừa biết sách này sẽ được dùng phục vụ mục đích quân sự mà tính bác không thích chiến tranh, nên bác nửa nạc nửa mỡ viết ra cuốn Đại Đường Tây Vực Ký. Trong sách này bác tập trung chủ yếu vào văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, còn những cái như địa lý tài nguyên thì phiên phiến thôi. Tất nhiên không quên cứ vài đoạn lại tung hô Đường Đế vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế.
Gần 1000 năm sau, Ngô Thừa Ân kỳ ảo hóa và biến hành trình này thành Tây Du Ký, đồng thời biến Đường Tăng thành nhân vật ngố nhất truyện. Nhưng Đường Tăng thật không ngố lắm. Hồi đấy mới có năm 627 nên chưa có ô tô xe máy máy bay chạy bằng xăng như bây giờ, phương tiện đi lại toàn là chạy bằng cỏ hoặc bằng cơm. Bác cũng không có mấy đệ tử thần thông quảng đại bọc trước lót sau. Thế mà bác đi được đến nơi về được đến chốn, lại còn tha theo một thư viện sách về cùng.
Tây Du Ký thì bây giờ ai cũng biết rồi, một trong tứ đại kỳ thư mà, hè nào chả có phim để xem. Bây giờ biết thêm một tẹo là Đại Đường Tây Vực Ký -- công trình của Huyền Trang, cơ sở của Tây Du Ký -- được coi là một trong những công trình ghi chép khám phá vô cùng có ý nghĩa với các ngành lịch sử - văn hóa - nhân học - tôn giáo học. Bản thân Huyền Trang/Đường Tăng cũng được coi là một trong những nhà du hành và học giả vĩ đại nhất mọi thời đại.
Bản dịch tiếng Việt dành cho người tò mò: