Như mọi người đã biết, những chương của Daenerys từ khi đến được Meereen đã chịu sự chỉ trích bởi sự đôi co, dài dòng và thiếu tính quyết liệt của nó. Một số người tin rằng đây chính là những chương mà nhà văn George R.R. Martin đã đánh mất đi chính mình, để lại cho chúng ta với những cuộc hội thoại lê thê trên một phông nền ngột ngạt, giữa một dàn nhân vật không hề ấn tượng, khi cứ mỗi trang lại nhảy ra một gã nào đó với cái tên đọc muốn trẹo cả lưỡi cùng cái mồm dẻo mép nghe cực kỳ chói tai. Không chỉ như vậy, Meereen cũng là một vùng đất rất đỗi phức tạp với hàng loạt những âm mưu chính trị được đan cài vào lẫn nhau một cách rất khéo léo và tinh vi, khiến cho người đọc chương này cảm thấy khó hiểu hơn bao giờ hết.
Thực tế mà nói, theo cá nhân mình, thì những chương của Daenerys trong A Dance With Dragons không tệ đến như vậy. Nó đã thể hiện rất rõ sự tinh tế và khéo léo của George R.R. Martin trong việc xây dựng một thế giới ấn tượng với những âm mưu được phân bổ một cách hoàn hảo, và rất có giá trị để đọc lại, nếu như bạn là một người đam mê với thế giới của băng và lửa. Vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu hơn vào nền chính trị của Meereen, để tìm hiểu xem liệu ai chính là kẻ đứng sau The Harpy of Meereen.
Thành Meereen, địa điểm với quy mô cùng những tuyến truyện phức tạp bậc nhất trong A Song of Ice and Fire, bên cạnh King's Landing và Winterfell.
Thành Meereen, địa điểm với quy mô cùng những tuyến truyện phức tạp bậc nhất trong A Song of Ice and Fire, bên cạnh King's Landing và Winterfell.

I - KHÁI QUÁT VỀ NỀN CHÍNH TRỊ CỦA MEEREEN: NHỮNG PHE PHÁI CÙNG QUÂN ĐỘI

1./Hành trình của Daenerys Targaryen
Tóm tắt chung về hành trình của Daenerys Targaryen kể từ đầu cuốn A Game of Thrones sẽ rất dài, nên trong ngày hôm nay, mình sẽ chỉ nói về hành trình từ khoản cuối cuốn A Storm of Swords đến A Dance With Dragons
a.)A Storm of Swords
Daenerys ở Astapor
Daenerys ở Astapor
- Astapor: Đến thành này và gặp được những chủ nô. Tại đây, Daenerys đã sử dụng thuyền của mình cùng ba con rồng để có thể mua được đội quân Unsullied, trong đó có tám ngàn quân tinh nhuệ và vài ngàn quân vẫn chưa được huấn luyện hoàn tất. Sau đó, con rồng Drogon và đội quân Unsullied của cô cướp bóc Astapor và rút quân khỏi đây, để lại hội đồng gồm một người chữa trị, một học giả và một tư tế. Cũng tại đây, chúng ta chứng kiến sai lầm đầu tiên của Daenerys với tư cách một nhà cai trị khi không cho nơi này một quân đội đàng hoàng, dẫn đến việc Vua Đồ Tể Cleon trỗi dậy và chiếm quyền kiểm soát nơi đây, cho đến khi Astapor trở thành địa ngục. Sau khi bị Yunkai đánh bại, những người dân còn sống tại Astapor rất ít, và bệnh dịch từ thành phố của họ đã lan rộng sang đến cả hai phe Yunkai và Meereen.
- Yunkai: Tại Yunkai, Daenerys chiếm được thành trì này, cùng với đó là thu thập nhiều chiến binh mới, trong số đó có hội lính đánh thuê Second Sons/Những Người Con Thứ và Hội Quạ Bão. Cô nhanh chóng giải phóng cho toàn bộ nô lệ ở đây, tiến hành cướp bóc và hành quân về thành Meereeen.
- Meereen: Sau khi chứng kiến 163 đứa trẻ bị đóng cọc trên đường đến Meereen, Daenerys đã quyết tâm chiếm lấy đô thành này. Bằng hệ thống cống ngầm và Belwas Khoẻ Mạnh, cô đã dễ dàng chiếm và cướp bóc được Meereen, nhưng đã quyết định ở lại đây với tư cách người cai trị của thành bang, cũng như học cách cai trị.
b.)A Dance With Dragons
Daenerys ở Meereen
Daenerys ở Meereen
Dany cai trị Meereen nhưng liên tục xuất hiện nhiều vụ thảm sát của Hội Nữ Quái Harpy, bắt đầu với vụ của Tấm Chắn Kiên Cường. Tại một buổi thiết triều, cô nhận ra Drogon đã giết chết một người dân vô tội. Dany đã nhốt các con rồng của cô (ngoại trừ Drogon). Trong quãng thời gian đó, Daenerys cũng tiếp đón nhiều nhân vật quan trọng như Mỹ Nữ Xanh và chạm mặt một số quý tộc khác. Sau đó, Dany cưới Hizdahr zo Loraq (mặc dù cô vẫn còn quan hệ tình dục với Daario Naharis) để ngăn chặn các vụ giết người ở Meereen bởi Hội Harpy và các cuộc tấn công của Yunkai và Volantis, theo lời khuyên của Mỹ Nữ Xanh. Với sự trợ giúp của Hizdahr, cô dần dần thương thảo thành công với Yunkai. Vào buổi lễ kỷ niệm hòa bình với thành Meereen, đấu trường - Hố Daznak, được mở ra, nhưng lại bị tàn phá bởi sự trở lại Drogon. Hàng trăm người bị thiêu vì hoảng loạn hoặc trong nỗ lực cố gắng giết chết Drogon. Dany chạy ra ngăn chặn, sau đó cô leo lên Drogon và cả hai bay mất tích. Không ai biết cả hai đã bay đi đâu, và Meereen nhanh chóng rơi vào bất ổn sau sự biến mất của Daenerys.
Hizdahr nắm quyền Meereen. Nhưng sau khi phát hiện Hizdahr muốn đầu độc Dany trong đám cưới, Ser Barristan Selmy tước quyền Hizdahr và chuẩn bị cuộc chiến bên ngoài Meereen vs Yunkish.
Sau khi tỉnh dậy, Daenerys mới nhận ra Drogon đã đưa mình trở về biển Dothraki, nơi cô và Drogon chạm trán với lính khalasar của Khal Jhaqo, người đã chống đối chồng cũ của cô (Khal Drogo), và phản bội Dany sau khi Drogo chết.
2./Những phe phái thành Meereen
a.)Những người dân tự do
Sâu Xám: Người lãnh đạo Hội Unsullied, một nhóm chiến binh với tám ngàn quân tinh nhuệ, cùng với đó là vài ngàn lính vẫn đang trong thời kỳ huấn luyện.
Symon Strikeback: Biệt danh Lưng Vằn, dẫn đầu đội quân những người tự do của Daenerys bên cạnh những người khác.
Shavepate/Đầu Cạo: Một nhóm lính được tạo thành để quản lí thành Meereen. Theo lời của một người nào đó thì một nửa trong số họ trung thành với Skahaz trong khi một nửa còn lại là những người dân tự do.
b.)Quí tộc Thành Meereen
Hizdahr zo Loraq: Một quý tộc hết sức giàu có với dòng máu lâu đời, cổ xưa và có ảnh hưởng lớn đối với nền chính trị thành Meereen.
Hizdahr zo Loraq
Hizdahr zo Loraq
“Hizdahr zo Loraq,” Galazza Galare quả quyết.Dany thậm chí chẳng thấy ngạc nhiên. “Tại sao lại là Hizdahr? Skahaz cũng mang dòng dõi quý tộc mà.” “Skahaz mang họ Kandaq, còn Hizdahr mang họ Loraq. Xin nữ hoàng thứ lỗi, nhưng những ai không phải dân vùng Ghis sẽ không hiểu được sự khác biệt. Thần vẫn luôn nghe họ nói người mang dòng máu của Aegon Chinh Phạt, Jaehaerys Thông thái và Daeron Rồng Trẻ. Trong khi đó, quý tộc Hizdahr mang trong mình dòng máu của Mazdhan Vĩ Đại, Hazrak Đẹp Trai, và Zharaq Người Giải Phóng.” “Tổ tiên của anh ta cũng như của ta đã chết lâu rồi. Liệu Hizdahr có dựng được vong linh họ lên để bảo vệ Meereen trước kẻ thù không? Ta cần một người đàn ông có thuyền và các tay kiếm. Bà lại cho ta các bậc tiền bối đã chết từ lâu.”
Green Graces: Mỹ Nữ Xanh, xuất phát từ một gia tộc nhiều tuổi, cũng như là một người có trọng lượng. Nếu xét về động cơ, có thể thấy bà ủng hộ cho những quý tộc của Meereen cùng truyền thống cổ xưa của những quý tộc tại thành phố này và là người theo phe hoà bình, thể hiện qua việc xúc tiến cho nền hoà bình của Meereen bằng cách khuyên Daenerys cưới Hizdahr trong cuộc đối thoại ở trên. Hoặc có thể là đồng minh của Hizdahr.
Skahaz: Một trong những người đầu tiên theo hàng Daenerys Targaryen. Cùng với những đồng minh của mình cũng như gia tộc, đã tiến hành cạo đầu và theo phe nữ hoàng. Có thể coi đầu cạo là một người ủng hộ phe gây chiến và đề nghị nữ hoàng hãy áp dụng một nền cai trị tàn bạo tại thành Meereen. Một điểm thú vị là gia tộc của Hizdahr cũng từng có mâu thuẫn với gia tộc của Skahaz.
Reznak: Tên quản gia xức nước hoa. Nhìn chung không có vai trò gì quá quan trọng trong truyện. Có thể vai trò của hắn sẽ được chuyển sang cho Tyrion Lannister.
Ngoài ra còn một số gia tộc cổ xưa khác.
c.) Quân đội của nữ hoàng
Hội Quạ Bão: Đi theo Daenerys từ sau khi cuộc chiến với Yunkai. Được lãnh đạo bởi Jokin cùng một số người khác. Chỉ huy hiện tại của họ, Daario vẫn đang bị bắt.
Tướng Chỉ Huy Đội Bảo Vệ Nữ Hoàng - Ser Barristan Selmy. Đi theo Daenerys từ cuối cuốn thứ hai và phục vụ cô trung thành trong ADWD.
Ser Barristan Selmy
Ser Barristan Selmy
3./Lực lượng ngoại bang - Từ Yunkai đến những thành phố khác
a.)Yunkai
Lãnh đạo: The Girl General, Paezhar zo Myraq, Ghazdor zo Ahlaq, Morghaz zo Zherzyn, The Clanker Lords, Faezhar zo Faez, The Charioteer, Beastmaster và The Perfumed Hero. Ban đầu họ được lãnh đạo bởi Yurkhaz, người mà được ngợi ca là con sư tử già của Yunkai nhưng đã chết trong sự kiện hố đấu. Những bậc thầy thông thái của thành Yunkai có quân đội nô lệ rất đông đảo nhưng kỷ luật và sức mạnh đều cực kỳ kém cỏi. Hy vọng duy nhất của họ nằm ở hạm đội thuyền của Volantis.
b.)Lính đánh thuê của Yunkai
Râu Đỏ/Bloodbeard: chỉ huy của lính đánh thuê (The Company of the Cat). Có ảnh hưởng rất lớn trong quân đội của Yunkish.
Brown Ben Plumm: chỉ huy của Hội Những Người Con Thứ. Theo Dany kể từ trận chiến với những người Yunkish. Làm phản Dany khi cố gắng thuyết phục thả những con rồng để đánh bại Yunkish nhưng cô từng chối. Có khả năng phản bội.
Hoàng Tử Rách Rưới: chỉ huy của lính đánh thuê Windblown. Có khả năng phản bội.
Gylo Rhaegan: chỉ huy của lính đánh thuê Long Lances.
c.)Những thành trì khác
New Ghis: Cử những quân đoàn Ghiscari của họ. Họ là đội quân lớn nhất kể từ trước tới giờ. Có tất cả 6 quân đoàn, 2 quân đoàn chia các phía của Meereen (bắc, nam và phía đông). Họ là những người dân tự do chỉ phục vụ cho quân đội trong 3 năm. Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của họ là có hơn 100 con voi được trang bị đầy đủ vũ khí. Họ cũng cho thuyền khóa tất cả đường thủy vào Meereen.
- Qarth (sau khi bị Dany từ chối những điều kiện của mình, Qartheen tham gia cuộc chiến chống lại Dany): gồm quân đội lạc đà của Qarth và hải quân Qarth, được giao nhiệm vụ khóa chặt Slaver’s Bay và phía đông Meereen.
Volantis: Gửi tàu hỗ trợ Yunkai, nhưng vẫn chưa xuất hiện tính đến đầu cuốn TWOW. Có thể coi đây là lực lượng mạnh nhất và có ảnh hưởng lớn nhất đến phe Yunkai, giúp họ tự tin vào chiến thắng trước Daenerys.

II - NỀN HOÀ BÌNH CỦA MỘT CON RỒNG

1./Khai phá về The Harpy of Meereen
Đến thời điểm hiện tại trong AWAD, chúng ta vẫn chưa rõ liệu ai chính là kẻ chủ mưu đứng đằng sau The Harpy of Meereen. Tất cả những gì chúng ta biết về họ chỉ là một hội nhóm đã tiến hành những vụ sát hại dã man vào những người dân tự do, và đã dừng lại dưới đôi bàn tay của Hizdahr hoặc những thế lực tương tự. Điều đó cho chúng ta gợi ý ở một vài điểm:
Thứ nhất, chúng ta hiểu rõ được rằng The Harpy đại diện cho những ai. Họ đại diện cho quyền lợi của tầng lớp chủ nô thành Meereen, thể hiện qua việc họ giết hại dã man những người dân tự do. Và điều đó khiến cho ta cũng có thể luận ra được rằng The Harpy có thể là những người đã muốn trả thù sau hành động giết chết một trăm sáu mươi ba người nhằm trả thù cho hành động đóng cọc những đứa trẻ cho Daenerys. Điều này có thể gợi ý cho chúng ta rằng họ không hoàn toàn gồm những thành phần chủ nghĩa dân tộc cực đoan, họ là một nhóm hành động dựa trên lợi ích cá nhân.
“Bao nhiêu?” Một bà già hỏi với giọng thổn thức. “Cô cần bắt bao nhiêu thì mới thả chúng tôi?”
“Một trăm sáu mươi ba người,” cô trả lời.
Cô cho đóng họ vào những cái cọc gỗ xung quanh quảng trường, mỗi người hướng về phía người tiếp theo. Cơn tức giận thật dữ dội và sôi sục trong cô khi cô ra lệnh, nó khiến cô cảm thấy mình giống như một con rồng đang trả thù. Nhưng sau đó, khi cô đi qua đám nguời đang chết dần trên các cọc gỗ, khi cô nghe thấy tiếng rên rỉ của họ và ngửi thấy mùi ruột và máu họ..
Dany đặt cái ly sang một bên và cau mày. Đó là công lý. Đúng vậy. Ta làm thế vì lũ trẻ.
Thứ hai: The Harpy đã dừng ngay lập tức với sự trợ giúp đến từ Hizdahr. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu như vỗ về và cho họ những lợi ích nhất định, thì có thể dừng họ lại và đề nghị về việc xây dựng lại một nền hoà bình.
Thứ ba: The Harpy chỉ tái xuất trở lại sau hành động bắt giữ Hizdahr của Ser Barristan Selmy. Điều đó khẳng định rằng họ ủng hộ Hizdahr, cũng như là thế lực ủng hộ hoà bình của Hizdahr.
Thứ tư: The Harpy không có khả năng đối đầu với Daenerys trực tiếp trên chiến trường, thay vào đó, họ lại tập trung giết người của Daenerys.
=>Kết luận chung: nhóm Harpy of Meereen là những người đại diện cho lợi ích quý tộc ở nơi đây. Khi Daenerys đến đô thành này với vị thế của một người cai trị, thì cô đã khiến họ tức giận và nhanh chóng tiến hành những hoạt động để trả thù. Như vậy, chúng ta có thể luận ra được rằng, The Harpy chính là một hội nhóm sát thủ tàn bạo, nhưng sẽ nhanh chóng được bình ổn nếu như được 'săn sóc" và hoà đàm một cách cẩn thận. Sự xuất hiện của họ chính là thành quả từ sự tàn bạo của Daenerys.
The Harpy of Meereen
The Harpy of Meereen
Tất nhiên, bản thân họ cũng không thể nào liên tục chống đối lại với Daenerys trước những chính sách đề nghị hòa bình của cô. Nhưng vấn đề quan trọng nhất, đó chính là hành động chính thức gây chiến của thành Qarth qua cuộc nói chuyện với Xaro của Daenerys và sự xuất hiện của thành Volantis, điều mà đồng nghĩa với việc chiến tranh đã lên một tầm cao mới, đã khiến cho những quý tộc thành Meereen, những người đứng sau The Harpy phải suy nghĩ kỹ lại:
Cô gặp riêng gã trùm lái buôn, ngồi trên chiếc ghế dài bằng gỗ mun đánh bóng và những chiếc đệm gối mà Ser Barristan đem về cho cô. Bốn thủy thủ người Qarth đi cùng anh ta, trên vai khiêng một cuộn thảm thêu. “Ta đem đến một món quà nữa cho nữ hoàng của trái tim ta,” Xaro thông báo. “Nó được cất trong hầm của gia đình ta kể từ trước Ngày Tàn của Valyria.” Các thủy thủ giở tấm thảm ra và trải xuống nền nhà. Nó đã rất cũ, bụi bặm, bạc màu… và vĩ đại. Dany phải đứng cùng hướng với Xaro để có thể nhìn rõ được các đường nét. “Một tấm bản đồ à? Đẹp quá.” Tấm thảm trải hết một nửa căn phòng. Biển màu xanh thẳm, đất đai xanh lục, núi màu đen và nâu. Thành phố được đánh dấu bằng những ngôi sao thêu bằng chỉ vàng hoặc bạc. Cô nhận ra tấm bản đồ không có biển Smoking. Valyria vẫn chưa phải là một hòn đảo. "Ở đây là Astapor, Yunkai và Meereen.” Xaro chỉ vào ba ngôi sao bạc bên cạnh dòng nước xanh của vịnh Nô Lệ. “Westeros … ở đâu đó dưới này.” Tay anh ta chỉ mông lung xuống phía cuối sảnh. “Nàng đi về phía bắc trong khi đáng nhẽ phải tiếp tục đi về phía tây và nam, băng qua biển Summer, nhưng với món quà này, nàng có thể nhanh chóng quay lại nơi thuộc về mình. Hãy vui vẻ nhận lấy đoàn thuyền ga-lê của ta và vững tay chèo về phía tây.” Ước gì ta có thể làm vậy. “Thưa ngài, ta sẽ vui lòng nhận những con thuyền đó, nhưng ta không thể cho ngài những gì ngài yêu cầu.” Cô nắm lấy tay anh ta. “Hãy cho ta những chiếc ga-lê đó, ta thề Qarth sẽ mãi mãi là bạn của Meereen cho đến khi sao trên trời tắt hết. Hãy để ta thông thương với họ, và ngài sẽ nhận được một phần lớn lợi nhuận trong đó.” Nụ cười vui vẻ của Xaro tắt ngấm. “Nàng nói gì vậy? Nàng nói sẽ không đi đâu hết à?” “Ta không thể đi.”Nước lại rơm rớm trên mắt anh ta, bò xuống mũi, qua những viên ngọc lục bảo, thạch anh tím và kim cương đen. “Ta đã nói với Hội Mười Ba rằng nàng sẽ nghe theo lời khuyên khôn ngoan của ta. Thật đau buồn vì ta nhận ra mình đã sai. Nhận lấy những con thuyền này và đi đi, nếu không nàng sẽ chết trong thét gào đau đớn. Nàng không biết mình có bao nhiêu kẻ thù đâu.” Ta biết kẻ đang đứng trước mặt mình bây giờ, một diễn viên kịch câm giỏi khóc lóc. Cô buồn bã nhận ra điều đó. “Khi ta tới Sảnh Ngàn Ngai Vàng để cầu xin người Pureborn tha cho mạng sống của cô, ta nói cô mới chỉ là một đứa trẻ,” Xaro tiếp tục, “nhưng Egon Emeros Công Tử Bột đứng lên nói, ’Cô ta là một đứa trẻ ngu ngốc, điên rồ, bất cẩn và quá nguy hiểm nếu để cô ta sống.’ Khi những con rồng của cô còn nhỏ chúng là những kỳ quan. Nhưng khi lớn lên, chúng là chết chóc và hủy diệt, là thanh kiếm lửa treo trên đầu nhân loại.” Anh ta lau nước mắt. “Lẽ ra ta nên giết cô hồi còn ở Qarth.” “Lúc đó ta là khách dưới mái nhà anh, ăn thịt và uống rượu mật ong của anh,” cô nói. “Vì tất cả những gì anh đã làm cho ta, ta sẽ tha thứ cho những lời nó đó… một lần… nhưng đừng bao giờ dọa dẫm ta thêm lần nữa.” “Xaro Xhoan Daxos không dọa đâu. Anh ta hứa đấy.” Nỗi buồn của cô chuyển thành cơn thịnh nộ. “Và ta cũng hứa nếu ngươi không biến khỏi đây trước khi mặt trời lên, chúng ta sẽ biết những giọt nước mắt giả dối có thể dập tắt lửa rồng được hay không. Đi đi, Xaro. Nhanh lên.” Anh ta đi nhưng vẫn để cả thế giới của anh ta lại. Dany ngồi lên chiếc ghế của mình lần nữa và phóng tầm mắt ra mặt biển xanh như lụa, tới Westeros xa xôi. Ngày đó sẽ đến, cô tự hứa. Sáng hôm sau chiếc ga-lê của Xaro đã lên đường, nhưng “món quà” anh ta mua cho cô thì vẫn ở lại Vịnh Nô Lệ. Những lá cờ đuôi nheo dài đỏ rực bay phấp phới trong gió trên cột buồm của 13 chiếc ga-lê vùng Qarth. Và khi Daenerys xuống điện thiết triều, một sứ giả của đoàn thuyền đang đợi cô. Anh ta không nói gì mà đặt dưới chân cô một chiếc gối sa-tanh màu đen, trên đó có một chiếc găng tay vấy máu. “Cái gì đây?” Skahaz hỏi. “Một chiếc găng tay dính máu…” “…có nghĩa là chiến tranh,” nữ hoàng trả lời.
2./Chính sách của Daenerys trong AWAD - Cách Daenerys lập lại nền hoà bình
Daenerys, khi bắt đầu với AWAD đã phải thấu hiểu rất rõ về lòng nhân từ của chính mình. Và như vậy, cô đã bắt đầu nền cai trị của mình với tâm thế của một con người nhân từ, nhằm khiến cho thành phố của cô được bảo toàn và lập lại trật tự ở nơi đây. Việc cai trị nhân từ là hệ quả từ ảnh hưởng sâu sắc đến từ nắm tro tàn của Astapor, cô không muốn bản thân bỏ rơi thành phố này và để nó chìm trong chiến tranh và khủng hoảng nữa.
Có thể thấy rõ một quyết định sáng suốt của Daenerys cho việc củng cố nền hoà bình lâu dài của mình chính là việc cô không muốn giết những con tin - điều mà nếu giết sẽ chỉ khiến cho tinh trạng chiến tranh ngay trong thành Meereen lan rộng hơn bao giờ hết.
Nhưng nữ tu không cười. “Nghe nói Đầu Cạo rất muốn ném chúng cho lũ rồng ăn. Một mạng đổi một mạng. Với mỗi người trong nhóm Thú Đồng bị sát hại, anh ta sẽ giết một đứa trẻ.” Dany gẩy thức ăn trong đĩa. Cô không dám liếc về phía Grazhar và Qezza đứng, vì sợ cô sẽ òa lên khóc. Đầu Cạo có trái tim cứng rắn hơn ta. Đã hơn chục lần họ tranh cãi về vấn đề con tin. “Hội Con Trai Nữ Quái Harpy đang hả hê cười trong kim tự tháp của chúng,” vừa mới sáng nay thôi Skahaz đã nói như vậy. “Con tin để làm gì cơ chứ, nếu người không chịu lấy đầu chúng?” Trong mắt anh ta, cô chỉ là một người đàn bà yếu đuối. Một mình Hazzea là quá đủ rồi. Hòa bình để làm gì nếu nó phải đánh đổi bằng máu của trẻ em? “Việc chém giết này không phải do họ gây ra,” Dany nói với Mỹ Nữ Xanh, giọng yếu ớt. “Ta không phải một nữ hoàng đồ tể.”“ Và Meereen rất cảm ơn người về điều đó,” Galazza Galare nói. “
Bên cạnh cai trị bằng lòng nhân từ, Daenerys còn cố gắng có được vị thế trong mắt những chủ nô bằng một biện pháp quan trọng khác - cưới quý tộc của họ và tôn trọng nền văn hoá của riêng họ. Mà cụ thể ở đây hơn chính là Hizdahr. Bằng cách cưới Hizdahr và chấp nhận tuân theo truyền thống của Meereen, bản thân Daenerys sẽ thay đổi bản thân từ một nữ hoàng rồng tàn bạo sang một nữ hoàng tôn trọng truyền thống của Meereen, và giúp cô có được một nền cai trị vững chắc ở đây. Nhưng Daenerys không cưới Hizdahr ngay, cô cho hắn làm một thử thách: Trong vòng chín mươi ngày phải giải toả bằng được những vụ giết người của Meereen. Bằng cách này, Daenerys đã giải quyết cùng lúc hai vấn đề: Củng cố địa vị trong mắt những chủ nô và đồng thời dẹp loạn The Harpy. Và cô đã thành công. Nền hoà bình của Meereen đã được lập lại.
Cuối cùng, chính sách của Daenerys cũng dựa vào một nền tảng rất lớn - loài rồng. Với loài rồng, bàn cờ chính trị đã nghiêng về phía Daenerys một cách đáng kể, nó khiến cho những kẻ thù e dè với cô hơn và trao cho cô ưu thế quân sự mạnh tuyệt đối trên không quân - dù trên thực tế những con rồng của Daenerys đã được tung hô quá mức. Như vậy, Daenerys có thể bình tĩnh lập lại nền hoà bình, và xây dựng nên một Meereen mới.
3./Một Meereen Mới - Nền Hoà Bình Với Yunkai cùng những thành bang tự trị khác
Những hành động của Daenerys, như đã phân tích bên trên chính là những hành động nhằm gây dựng lại nền hoà bình của Meereen. Nhưng vẫn còn đó những lực lượng của những chủ nô. Làm cách nào để đẩy họ khỏi Meereen?
Điều mà Daenerys sử dụng chính là người chồng của mình, Hizdahr. Bằng cách sử dụng hắn như một nhà ngoại giao, cô có thể chiếm được cảm tình của những chủ nô thành Yunkai và nhanh chóng thương thảo với họ. Và cần phải đặt bản thân của mình vào địa vị của những chủ nô thành Yunkai, thứ họ có hiện tại là gì?Một đội quân gồm nô lệ và những lính đánh thuê, những kẻ nổi tiếng không đáng tin và hành động vì tiền. Thứ duy nhất họ có thể hy vọng vào là lực lượng quân đồng minh cùng lực lượng thuỷ chiến của Volantis. Nhưng lực lượng quân đồng minh cũng không có kỷ luật quá mạnh cùng sĩ khí như Unsullied và những người dân tự do, và bản thân họ cũng bị thuyết phục của Hizdahr. Sau khi sự kiện tại hố đấu với kết quả là Daenerys bay mất, Yunkai cũng chịu tổn thất lớn khi con sư tử già và tướng chỉ huy của họ, Yurkhaz đã mất. Yezzan, một lãnh chúa ủng hộ hoà bình đã đứng hàng ngũ cao nhất trong những lãnh chúa của Yunkai. Điều đó đồng nghĩa với việc tư tưởng hoà bình vẫn còn rất mạnh đối với những người Yunkai, không chỉ trong nô lệ bị ép giao chiến mà còn trong cả những quý tộc điều khiển họ. Với chính sách vỗ vễ và cho phép buôn bán nô lệ trở lại, một nền hoà bình với người Yunkai hoàn toàn khả thi.
Giả sử khi lực lượng thuỷ chiến của Volantis đến đây, thì khả năng cao họ sẽ có ảnh hưởng lớn nhất định đối với thành Meereen và giúp nâng cao địa vị của những người Yunkai trên bàn đàm phán. Dù sao thfi phần lớn những lãnh chúa người Yunkai cũng đã chắc chắn có chiến tranh với sự xuất hiện của hạm đội Volantis. Trong những chapter của Tyrion trong A Dance With Dragons, chúng ta đã biết được rằng sau khi Daenerys rời khỏi, thì phần lớn những gì mà những người Yunkai làm là chờ đợi hạm đội để họ có thể giúp đỡ mình. Nhưng dựa theo những khoảng thời gian trong truyện, thì cần rất lâu để hạm đội Volantis có thể tới, và khoảng thời gian đó quá đủ để xây dựng lại nền hoà bình và thương thảo thành công đối với những chủ nô thành Yunkai cùng những đồng minh của họ.
Hầu hết những người khác chỉ câu kéo thời gian, chờ đợi quân đội từ Volantis tới. Một vài kẻ muốn tấn công thành phố ngay lập tức, vì sợ rằng người Volantis sẽ nhận hết vinh quang và chiếm những phần bổ béo nhất trong số của cải cướp được.
Tất nhiên, đây cũng là một điều giả định, nhưng chắc chắn có đủ điều kiện và cơ sở cần thiết để có thể xảy ra. Nền hòa bình với Yunkai cùng những đồng minh của nó đã được tạo dựng và củng cố chắc chắn trước khi hạm đội Volantis tới, và những điều khoản vẫn có thể tiếp tục được thảo luận thay vì trực tiếp cầm kiếm chém nhau. Nền hoà bình với thành Meereen đã được bảo tồn bởi sự nhân từ của Daenerys Targaryen, cùng với đó chính là những chính sách thể hiện sự tôn trọng truyền thống và những nỗ lực đoàn kết nền văn hoá của cô.
Chúng đều bị phá hoại khi cô rời khỏi với Drogon. Nhưng Drogon không phải kẻ duy nhất phá hoại nền hòa bình. Nền hòa bình đã bị phá hoại khi Daenerys suýt nữa đầu độc vào ngày kỷ niệm hoà bình giữa Meereen và Yunkai.

III - AI ĐÃ ĐẦU ĐỘC NỮ HOÀNG?

Daenerys tại hố Daznak
Daenerys tại hố Daznak
1./Thủ phạm thực sự
Hizdahr zo Loraq dẫn cô xuống qua các hàng ghế đen, tía, xanh dương, xanh lá, trắng, vàng và cam để tới hàng ghế đỏ, nơi những viên gạch đỏ tươi mang màu của cát phía dưới. Xung quanh họ là người bán rong đang rao bán xúc xích chó, hành nướng, chó bao tử xiên, nhưng Dany không cần đến những thứ đó. Hizdahr đã chất đầy lô ghế của họ với các bình rượu cay và nước ngọt, sung, chà là, dưa, lựu, hồ đào, ớt ngọt và một tô lớn đựng châu chấu tẩm mật ong. Belwas Khỏe Mạnh rống lên, "Châu chấu!" sau đó với tay lấy cái tô và bốc từng nắm ăn rau ráu.
"Chúng ngon lắm đấy," Hizdahr khuyên. "Nàng nên ăn thử đi, tình yêu của ta. Chúng được tẩm gia vị trước khi ướp mật ong, vì thế hương vị vừa ngọt vừa cay."
"Thảo nào mà Belwas đang toát mồ hôi," Dany nói. "Ta ăn chà là với sung là được rồi"
Đoạn trích trên cho chúng ta thấy cảnh Daenerys bị đầu độc. Hizdahr đã thúc giục Daenerys ăn châu chấu - thứ mà sau này được hé lộ là chất độc mạnh. Hậu quả sau đó là kẻ ăn nó - Belwas Khoẻ Mạnh đã thập tử nhất sinh sau khi ăn xong mớ châu chấu này. Điều này khiến cho Ser Barristan Selmy quyết định đảo chính và giành lấy quyền lực và buộc tội Hizdahr - cũng như khiến cho những quý tộc thành Meereen quyết định chống đối dưới nhân dạng The Harpy.
Tuy nhiên, hãy cùng suy nghĩ một lúc. Hizdahr đúng là một kẻ đáng ngờ khi đầu độc Daenerys thật đấy, nhưng nếu làm thế thì hắn được gì từ hành động đó?
+)Quyền lực? Hoàn toàn dở hơi. Cần phải ghi nhớ rằng chính quyền của Daenerys hiện đang rất mong manh và cần phải nỗ lực hết mức mới có thể xây dựng nền hoà bình được. Nếu đầu độc Daenerys, hắn có thể sẽ nắm quyền nhưng vương vị của hắn sẽ không tồn tại được lâu, bởi bản thân hắn là vương phu, dựa hơi một phần rất lớn vào chính quyền của vợ.
+)Tiền bạc? Hizdahr đã thâu tóm toàn bộ số hố đấu của Meereen và là người nắm giữ độc quyền một trong những ngành chủ đạo trong nền kinh tế của Meereen. Không chỉ như vậy, hắn hiện đang là vương phu của Nữ hoàng. Với địa vị cùng tiền bạc vững chắc như vậy, tại sao hắn lại muốn giết Daenerys Targaryen?
+)Tư thù? Vớ vẩn hoàn toàn. Nếu Hizdahr muốn trả thù cho Daenerys, hắn hoàn toàn có thể cử người làm một việc kín đáo hơn thay vì làm trực tiếp, đầu độc cô ở công khai rất nhiều người, trong đó có Yunkai như vậy.
Từ đây, chúng ta có thể khẳng định rằng Hizdahr không có đủ động cơ thuyết phục để đầu độc Daenerys. Kẻ đầu độc Daenerys nhìn chung có tham vọng về quyền lực, và muốn giết cô nhằm mục đích huỷ hoại hai nền hoà bình. Với những đối tượng xét ở trên, chúng ta cũng không thấy có dẫn chứng thuyết phục nào cả. Những chủ nô thành Yunkai thì quá đần độn để có thể tiến hành một kế hoạch như vậy, và xâm lược Meereen, một thành trì khổng lồ với lực lượng quân số mạnh và kỷ luật gần như là một nước đi vô nghĩa. Green Graces thì ủng hộ Hizdahr, và gần như không có chuyện mụ thực hiện một hành động có thể khiến cho người mà mụ ủng hộ bị đầu độc. Vậy còn ai đây? Ai chính là kẻ đã đầu độc Daenerys? Ai chính là kẻ đã thua thảm hại trong nỗ lực tìm đến hoà bình của cô? Ai chính là kẻ đã thua đến mức làm một hành động tuyệt vọng?
Không ai khác ngoài Skahaz - Đầu Cạo.
2./Skahaz - Ngón Út thành Meereen
Hãy cùng nhau suy nghĩ một chút về Skahaz. Ngay từ đầu xuất hiện, hắn đã là một kẻ muốn khôi phục chiến tranh, và giết những con tin của Daenerys. Đây là một điểm cần lưu ý, bởi giết những con tin sẽ không làm giảm đi tình hình mà chỉ kích động sâu thêm mối thù hận và sự căm ghét giữa The Harpy và Daenerys.
Skahaz cũng có những bí ẩn trong nguồn gốc của chính hắn. Bản thân hắn là một quý tộc thành Meereen, nhưng hắn cùng cả gia tộc đã từ bỏ truyền thống để đầu quân cho Daenerys. Từ đó, chúng ta có thể đoán rằng Skahaz là một cơ hội ( khá giống với Ngón Út ). Không chỉ như vậy, bản thân Skahaz và gia tộc của hắn cũng có bất hoà với truyền thống của gia tộc Hizdahr cùng những gia tộc cổ xưa trong quá khứ.
“Skahaz mang họ Kandaq, còn Hizdahr mang họ Loraq. Xin nữ hoàng thứ lỗi, nhưng những ai không phải dân vùng Ghis sẽ không hiểu được sự khác biệt.
Từ đó, ta có thể đoán ra được rằng Skahaz thực chất đại diện cho thế lực những gia tộc tầm trung hoặc hạ lưu của thành Meereen, những kẻ muốn vươn cao trước những đại gia tộc khác, một điểm khá tương đồng với LF, cũng là một kẻ với xuất thân tầm thường nhưng lại dần vươn cao và chiếm quyền kiểm soát thành Meereen. Và hắn đã chớp lấy cơ hội khi Daenerys đến. Đầu quân vào Daenerys, trong khi bản thân hắn dần dần thiết lập một đội quân mới cho riêng mình - Đầu Cạo. Hắn muốn kích động chiến tranh, giữa Daenerys và những quý tộc Meereen và thành Meereen với Yunkai. Từ đây, hắn có thể dần dần leo cao trong chiến tranh nhưng điều đó đã bị ngăn chặn khi Daenerys từ chối những hành động bạo lực của hắn. Và sau những thất bại không ngừng nghỉ, hắn đã bắt đầu chuyển sang một hướng khác: Đầu độc Daenerys nhằm gây khủng hoảng thành Meereen. Một hành động có thể kích động được chiến tranh nhưng tỉ lệ thành công tương đối thấp, và tính rủi ro cũng rất cao. Giả sử Drogon không xuất hiện, những mối nghi ngờ sẽ hướng về phía Hizdahr nhưng với sự xuất hiện của Daenerys, mọi chuyện sẽ được giải quyết êm thấm.
Nhưng một lần nữa, hắn đã ăn một cú may ngoài sức tưởng tượng. Cũng giống như Littlefinger ăn may nhờ cú rơi của Brandon Stark, Skahaz cũng ăn may không kém với sự xuất hiện của Drogon Khi Daenerys cùng Drogo đào thoát khỏi Meereen, chính trị nơi đây đã chuyển giao quyền lực.
Sự hỗn độn và những tiếng reo hò tắt ngấm. Mười ngàn giọng nói bỗng im bặt. Mọi con mắt đều hướng lên trời. Một luồng gió ấm thổi lên má Dany, và to hơn cả tiếng đập thình thịch của trái tim, cô nghe thấy tiếng đập cánh. Hai lính giáo chạy vào lều trú. Chủ lợn đứng như trời trồng một chỗ. Con lợn khụt khịt quay lại chỗ Barsena. Belwas Khỏe Mạnh rên rỉ, loạng choạng rời ghế và ngã khụy gối xuống. Con rồng xuất hiện trên đầu họ, làm tối đen cả một vùng trời. Vảy của nó đen sì, mắt, sừng và gai trên xương sống màu đỏ rực. Vốn đã là con lớn nhất trong số ba con rồng của cô, sống trong tự nhiên, Drogon lại càng trở đi. Cô cởi luôn cả chiếc tokar ra khỏi người. Ngọc trai khẽ đập vào nhau lạch cạch khi cô tháo tấm vải lụa. "Khaleesi?" Irri hỏi. "Người đang làm gì thế?" "Tháo đôi tai thỏ ra." Hơn chục người cầm giáo săn lợn lòi bước ra sân cát để đẩy con lợn ra khỏi cái xác và xua nó về chuồng. Chủ lợn đi cùng họ, trong tay cầm một chiếc roi gai dài. Khi ông ta dùng nó quất con lợn rừng, nữ hoàng đứng dậy. "Ser Barristan, ông có thể hộ tổng ta an toàn trở về khu vườn của ta được không?" Hizdahr trông có vẻ bối rối. "Vẫn còn nữa mà. Còn một vở kịch hài, sáu bà già, và ba trận đấu nữa. Belaquo và Goghor!" "Ai chẳng biết là Belaquo sẽ thắng," Irri tuyên bố."Chẳng ai biết cả," Jhiqui nói. "Belaquo sẽ chết." "Không người này chết thì người kia chết," Dany nói. "Và người còn sống một ngày nào đó cũng sẽ chết. Đây là một sai lầm." "Belwas Khỏe Mạnh ăn quá nhiều châu chấu." Khuôn mặt to bè nâu sậm của Belwas có vẻ khó chịu. "Belwas Khỏe Mạnh cần uống sữa." Hizdahr phớt lờ tên thái giám. "Nữ hoàng, người dân Meereen đến đây để chúc mừng sự kết thân của chúng ta. Nàng cũng đã nghe thấy họ hô tên nàng rồi đấy. Đừng vứt bỏ tình yêu của họ." "Họ tung hô đôi tai thỏ của ta đấy chứ, đâu phải tung hô ta. Chồng hãy đưa ta ra khỏi cái lò sát sinh này đi." Cô nghe thấy tiếng con lợn khụt khịt, tiếng hô của lính giáo, tiếng chủ lợn quất roi đen đét. "Không được đâu vợ yêu. Ở lại một chút nữa thôi. Xem vở kịch hài và một trận đấu cuối thôi. Nhắm mắt lại, không ai nhìn thấy đâu. Họ còn mải xem Belaquo và Ghogor, thời gian đâu mà để ý..." Mặt anh ta đột nhiên tối sầm lại. Sự hỗn độn và những tiếng reo hò tắt ngấm. Mười ngàn giọng nói bỗng im bặt. Mọi con mắt đều hướng lên trời. Một luồng gió ấm thổi lên má Dany, và to hơn cả tiếng đập thình thịch của trái tim, cô nghe thấy tiếng đập cánh. Hai lính giáo chạy vào lều trú. Chủ lợn đứng như trời trồng một chỗ. Con lợn khụt khịt quay lại chỗ Barsena. Belwas Khỏe Mạnh rên rỉ, loạng choạng rời ghế và ngã khụy gối xuống. Con rồng xuất hiện trên đầu họ, làm tối đen cả một vùng trời. Vảy của nó đen sì, mắt, sừng và gai trên xương sống màu đỏ rực. Vốn đã là con lớn nhất trong số ba con rồng của cô, sống trong tự nhiên, Drogon lại càng trở nên vĩ đại. Sải cánh của nó trải dài tới bảy mét và đen nhánh. Nó đập cánh một lần khi lượn vòng trên cát, âm thanh nghe như sấm nổ. Con lợn ngẩng đầu lên khụt khịt... và lửa nuốt trọn nó, lửa đen lẫn đỏ. Dany cảm nhận được sức nóng từ cách xa hàng chục mét. Tiếng kêu hấp hối của con vật nghe như tiếng người. Drogon cắm móng vuốt vào chỗ thịt đang bốc khói. Khi ăn, con vật không phân biệt đâu là Barsena và đâu là con lợn. "Ôi trời ơi," Reznak rên rỉ, "nó đang ăn cô ấy!" Viên quản gia che miệng. Belwas Khỏe Mạnh đang nôn ọe ầm ĩ. Biểu cảm khác lạ vụt qua trên khuôn mặt dài và tái nhợt của Hizdahr zo Loraq - nửa sợ hãi, nửa thèm khát, nửa sung sướng. Anh ta liếm môi. Dany nhìn thấy đám người Nhà Pahl kéo nhau lên cầu thang, tay nắm chặt tokar và vấp tua rua áo khi mải chạy. Những người khác đi theo. Một số người vừa chạy vừa xô đẩy. Hầu hết ngồi yên trên ghế. Một người đàn ông tự đứng lên làm người hùng. Anh ta là một trong các lính giáo được cử ra để lùa con lợn vào bên trong hàng rào. Có thể anh ta say, hoặc bị điên. Có thể anh ta đã yêu mến Barsena Tóc Đen từ xa hoặc là đã nghe ai đó thầm thì về cô gái tên Hazzea. Có thể anh ta chỉ là một người đàn ông bình thường và muốn được các ca sĩ hát ngợi ca mình. Anh ta xông lên với cây giáo trong tay. Cát đỏ tung lên mù mịt sau gót giày anh, và tiếng hét rộ lên từ phía khán đài. Drogon ngẩng đầu, máu từ hàm răng nó chảy xuống. Người anh hùng nhảy lên lưng nó và xiên ngọn giáo vào cuối cái cổ dài của con rồng. Dany và Drogon cùng hét lên một lúc. Người hùng đè cả người xuống cây giáo, dùng trọng lượng cơ thể để ấn và xoay mũi giáo vào sâu hơn. Con rồng cong người lên với tiếng rít đau đớn. Đuôi nó quẫy sang hai bên. Cô nhìn thấy đầu nó ngoảnh lại nhìn phần cuối cái cổ dài như con rắn, nhìn thấy đôi cánh đen của nó xòe ra. Kẻ giết rồng mất thăng bằng và ngã nhào xuống cát. Anh ta đang cố đứng lên thì đã bị hàm răng rồng ngoạm lấy cánh tay. "Không," là âm thanh duy nhất người đàn ông đó kịp phát ra. Drogon giật đứt cánh tay anh ta ra khỏi vai và ném nó sang một bên như con chó ném một con chuột trong hang. "Giết nó," Hizdahr zo Loraq quát các lính giáo. "Giết con quái vật đó đi!" Ser Barristan giữ cô thật chặt. "Nữ hoàng hãy quay đi chỗ khác.""Thả ta ra!" Dany vùng ra khỏi tay ông. Thế giói dường như chậm lại khi cô chạy dọc khu khán đài chắn lan can. Lúc xuống được dưới hố đấu, cô để mất một chiếc dép. Vừa chạy, cô vừa cảm nhận được cát giữa các ngón chân, thô nhám và nóng bỏng. Ser Barristan gọi với theo cô. Belwas Khỏe Mạnh vẫn đang nôn ọe. Cô chạy nhanh hơn. Các lính giáo cũng đang chạy. Một số chạy về phía con rồng với giáo trong tay. Số khác chạy về hướng ngược lại, vứt cả vũ khí. Vị anh hùng đang co giật trên nền cát, máu đỏ tươi tuôn ra từ vết rách lởm chởm trên vai. Giáo của anh ta vẫn ở nguyên trên lưng Drogon, rung lên bần bật khi con rồng vẫy cánh. Khói bốc lên từ vết thương. Khi các lính giáo khác vây quanh, con rồng khè lửa, tắm hai người trong lửa đen kịt. Đuôi nó quẫy sang hai bên và đập trúng gã quản trường đấu đang bò phía sau, chém ông ta đứt thành hai nửa. Một kẻ tấn công khác định đâm vào mắt nó, cho đến khi bị con rồng ngoạm lấy và moi bụng. Người dân Meereen gào rú, chửi bới, la hét. Dany nghe thấy ai đó huỳnh huỵch chạy theo mình. "Drogon," cô hét lên. "Drogon."Con rồng quay đầu, khói bay ra giữa hai hàm răng. Máu nó rơi xuống đất cũng bốc hơi. Nó đập cánh một lần nữa, làm một cơn lốc cát đỏ bay lên. Dany loạng choạng trong đám mây cát nóng rực và ho sù sụ. Con rồng táp cô."Không," cô chỉ kịp nói có thế. Không, không phải tao, mày không nhận ra tao sao? Hàm răng đen chỉ cách mặt cô vài centimet. Nó định cắn đứt đầu mình. Bụi cát bay đầy vào mắt cô. Cô vấp vào xác gã chủ trường đấu và ngã ngửa ra sau. Drogon gầm lên. Âm thanh vang vọng khắp trường đấu. Một làn gió nóng nuốt trọn lấy nữ hoàng. Cái cổ dài đầy vảy cứng của nó vươn tới chỗ cô. Khi con rồng há miệng ra, cô nhìn thấy những mảnh xương vỡ và thịt cháy đen giữa các kẽ răng màu đen của nó. Hai mắt nó như hai hố kim loại nấu chảy. Ta đang nhìn vào địa ngục, nhưng ta không dám quay đi. Cô chưa bao giờ dám chắc về điều gì. Nếu ta bỏ chạy, nó sẽ thiêu ta và ngấu nghiến ta. Ở Westeros, các septon nói về bảy địa ngục và bảy thiên đường, nhưng Bảy Phụ Quốc và các vị thần của họ ở cách đây rất rất xa. Dany tự hỏi nếu cô chết ở đây, liệu thần ngựa của người Dothraki có tách cô ra và đem cô về khalasar đầy sao sáng của ngài, để cô được cưỡi ngựa trên vùng đất bóng đêm bên cạnh mặt trời và các vì tinh tú của cô không? Hay là các vị thần giận dữ của Ghis sẽ cử các nữ quái Harpy đến bắt linh hồn cô và kéo cô xuống để tra tấn? Drogon há miệng rống vào mặt cô, hơi thở của nó nóng đến bỏng da. Phía bên phải, Dany nghe thấy Barristan Selmy hò hét, "Ta! Tới đây thử xem. Bên này. Ta!" Trong đôi mắt như hai hố dung nham đỏ rực của Drogon, Dany thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình. Trông cô mới nhỏ bé, yếu đuối, mong manh và sợ hãi làm sao. Ta không thể để nó nhìn thấy vẻ sợ hãi của mình. Cô lập cập bò trên cát, đẩy cái xác của gã chủ trường đấu ra, và ngón tay cô chạm vào cán cây roi của hắn. Chạm vào nó khiến cô cảm thấy dũng cảm hơn. Da ấm và như sống dậy trong tay cô. Drogon gầm lên lần nữa, âm thanh to đến mức cô suýt đánh rơi cây roi. Hàm nó đớp về phía cô. Dany đánh nó. "Không được," cô hét lên và quật cây roi bằng toàn bộ sức lực của mình. Con rồng giật đầu trở lại. "Không," cô hét lên lần nữa. "KHÔNG!" Những ngạnh sắc cào vào mũi nó. Drogon đứng dậy, bóng của đôi cánh trùm kín Dany trong bóng tối. Cô vung roi lên quất liên tục vào cái bụng đầy vảy của nó, cho đến khi cánh tay cô mỏi nhừ. Cái cổ dài như rắn của nó cong sang một bên như cây cung. Với một tiếng phììììììììì, con rồng khè lửa vào cô. Dany núp bên dưới ngọn lửa, vung roi và hét, "Không, không, không. Nằm XUỐNG!" Tiếng gầm đáp trả của con vật đầy đau đớn và giận dữ. Nó đập cánh một lần, rồi hai lần...... và gập cánh lại. Con rồng rít lên lần cuối và nằm bẹp xuống đất. Máu đen chảy ra từ vết thương nơi ngọn giáo đâm vào và bốc khói khi nhỏ xuống cát nóng bỏng. Thịt da nó làm bằng lửa, cô nghĩ, và ta cũng vậy.Daenerys Targaryen trèo lên lưng con rồng, nắm lấy cây giáo và nhổ nó ra. Mũi giáo đã bị nung chảy mất một nửa, sắt phát sáng đỏ rực. Cô ném nó sang một bên. Drogon vặn người bên dưới cô, các cơ bắp cuộn lên khi nó tập trung sức lực. Không gian mịt mù bụi cát. Dany chẳng nhìn thấy gì, không thở được, cũng không nghĩ được. Đôi cánh đen kêu răng rắc như sấm và đột nhiên cát đỏ rực chảy dưới chân cô. Dany nhắm mắt lại vì chóng mặt. Khi mở mắt ra, cô thấy bóng người Meereen lờ mờ dưới chân qua màn nước mắt và bụi bẩn. Họ đang đổ xô xuống những bậc thang và túa ra đường. Cây roi vẫn đang ở trong tay cô. Cô quất nhẹ nó vào cổ Drogon và hô lớn, "Cao nữa lên!" Tay kia cô bám vào vảy của nó, các ngón tay bấu thật chắc. Đôi cánh đen của Drogon sải dài và đập vào không khí. Dany cảm nhận được sức nóng của con vật giữa hai chân. Tim cô cảm giác như sắp nổ tung ra. Đúng rồi, cô nghĩ, đúng rồi, nào, nào, làm đi, làm đi, đưa ta đi, đưa ta BAY lên nào!
Hizdahr không thể chiếm được quyền lực của Daenerys và cũng không thể dựa vào người của cô, trong khi bản thân những người tự do dưới quyền Daenerys dần dần trở nên bất mãn và những chủ nô Yunkai dần dần phát động chiến tranh. Với khoảng trống quyền lực này, Skahaz dần dần kích động chiến tranh. Nhưng chính quyền trung ương hiện nay vẫn còn là một thế lực có vấn đề, và hắn ta tuyệt đối không thể nào trực tiếp ra mặt được. Thay vào đó, hắn cần một đồng sự - một người đủ sức nặng và uy tín trong triều đình. Một người nào đó được nữ hoàng yêu mến.
Đó chính là Ser Barristan Selmy.
3./Kẻ phá vỡ nền hoà bình: Ser Barristan Selmy
Sau khi Daenerys rời khỏi, cô đã để lại một khoảng trống quyền lực cực lớn đối với thành Meereen. Hizdahr, một kẻ hèn nhát và không có quyền cai trị chính đáng đã không thể nào đáp ứng được nhu cầu của Meereen - một nhà cai trị có năng lực.
Điều đó đã khiến cho Ser Barristan Selmy phải nổi loạn để nhằm củng cố lấy quyền thống trị và xử lý với những thế lực chủ nô hiện đang gây náo loạn ngoài thành. Cá nhân mình khá thích cách Ser Barristan trở thành một tay chơi quyền lực trong những chương cuối của ADWD, nhưng theo góc nhìn của mình, ông có thể bị lợi dụng bởi Skahaz - giống như cách Ned từng bị lợi dụng bởi Littlefinger năm xưa.
Bởi bản chất nền hoà bình với Yunkai lúc này đang sắp tan vỡ đến nơi, cũng như chiến tranh là điều không thể nào tránh khỏi. Điều này đã khiến cho Ser Barristan Selmy và Skahaz hợp tác với nhau. Và những gì sau đó đã trở thành lịch sử: Ser Barristan cáo buộc Hizdahr vì tội đầu độc nữ hoàng, chính quyền của Ser Barristan và Skahaz nắm vững Meereen, và chiến tranh lại bắt đầu, giữa những chủ nô và Meereen, và giữa những quý tộc với những người dân tự do.

IV./KẾT LUẬN CHUNG

Như vậy, sau khi tìm hiểu xong những chương của Daenerys trong AWAD , chúng ta có thể đưa ra kết luận chung như sau:
+)Daenerys đã thành công trong việc xây dựng nền hoà bình, và không chỉ một, mà là hai nền hoà bình. Một nền hoà bình với những chủ nô, và một nền hoà bình với những thế lực ngoại bang.
+)Nền hoà bình của Daenerys đã bị phá vỡ bởi hai nhân tố - Drogon, khi nó đã sà xuống và cắp cô đi, dẫn đến sự khủng hoảng của nền chính trị Meereen ngay sau khi cô rời khỏi và Ser Barristan Selmy, người đã lật đổ Hizdahr, từ đó dẫn đến sự sụp đổ của nền hoà bình với những chủ nô.
+)Cần phải ghi nhớ nền hoà bình của Daenerys không phải một nền hoà bình hoàn hảo. Nó có rất nhiều thiếu sót, dựa trên những sai lầm trong quá khứ của cô cũng như dựa trên một yếu tố quan trọng - rồng, và chúng ta ai cũng biết yếu tố fantasy trong ASOIAF có thể trở nên khó lường như thế nào rồi đấy. Và đến hiện tại, nó vẫn có rất nhiều vấn đề và kể cả khi cô ở lại và bị đầu độc thì cũng có thể thấy rõ đây là một nền hoà bình mong manh.
Những điều đó đã cho chúng ta một góc nhìn về việc Daenerys đã thay đổi như thế nào trong phương thức cai trị cũng như cách hành xử của cô ngay sau đó. Có thể thấy rõ rằng Daenerys đã bắt đầu thông minh hơn, khôn ngoan hơn sau khi nhận thức được những hành động của sự tàn bạo của chính mình. Và từ đó, nó sẽ dẫn chúng ta đến một thứ tiếp theo - Tìm hiểu về con người của Daenerys trong ADWD.
Daenerys Targaryen, Mẹ của những con rồng và là người phụ nữ ngáo đá nhất Vịnh Nô Lệ <(")
Daenerys Targaryen, Mẹ của những con rồng và là người phụ nữ ngáo đá nhất Vịnh Nô Lệ <(")
Cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng này. Thân ái.
Bài viết được tham khảo từ những nguồn sau: