Lúc đầu mình tính viết cẩm nang ở kí túc dành cho học sinh sinh viên, nhưng nghĩ lại thì thấy đây là những điều mà dù ở đâu hay là ai cũng nên biết, nên học. Không phải ai cũng được dạy những điều tưởng chừng là cơ bản này, mình cũng vậy. Sau 2 năm ở kí túc, mình rút ra một vài điều và muốn chia sẻ như sau:
1. Tự chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân.
Tốt nhất là tự chuẩn bị đủ đồ của mình đề không phải mượn của ai cả. Hạn chế mượn, đặc biệt là lúc mới quen. Không phải ai cũng sẵn lòng cho mượn đồ của mình nên người khác không cho cũng đừng cho rằng họ nhỏ nhen. Mượn xong dù đã thân thiết cũng phải nói câu cảm ơn.
2.  Thống nhất lịch trực nhật cụ thể.
Để không phải tị nạnh nhau, nên phân chia việc dọn dẹp cụ thể. Việc đổ rác, quét phòng và vệ sinh nhà tắm là mỗi ngày. Việc này không quá nặng nên 1 người/ ngày vô tư. Ai ở dơ ở bẩn cần bị phê bình ngay. Kí túc không phải nhà, bạn cùng phòng không phải cha.
3. Tôn trọng không gian riêng của người khác.
Tuyệt đối không động vào đồ dùng cá nhân hay chỗ ngủ của bạn cùng phòng. Ngoài việc tôn trọng nhau còn là tôn trọng chính mình để không dính vào mấy việc rắc rối như bị nghi ngờ này nọ.
4. Không dẫn người ngoài vào phòng.
Để bảo vệ phòng và bảo vệ cả chính người mình dẫn vào.
5. Điều cơ bản nhưng không phải ai cũng biết.
Đi wc nhớ check xả nước, đổ cái gì vào bồn rửa mặt cũng phải xả đi, tắm xong biết cuộn tóc của mình, giặt giũ đàng hoàng. Đồ lót phải tự giặt lúc tắm chứ không được để giặt chung với mọi người. Con gái dùng băng phải biết cuộn gọn gàng mới đem vứt. Dậy biết gấp chăn màn của mình. Ăn uống không phải người nấu thì phải là người dọn. Thấy bạn bè đang làm cái gì đấy liên quan đến phòng cũng phải ngồi dậy giúp chứ đừng có nằm ỳ ra. Phép tắc ăn uống cơ bản phải nằm lòng. Đi nhẹ nói khẽ cười duyên. Đừng có lê cái dép ướt trong nhà tắm của mình đi khắp phòng. Bực dọc ngoài đường đừng có đem về phòng mà hạnh họe. Cái gì mình sai nhận lỗi rồi sửa ngay, không sai thì cãi. Vân vân và mây mây. Xin nhắc lại: Kí túc không phải nhà, bạn cùng phòng không phải cha. Sống đừng có vô tư quá, ra xã hội nếu bạn không làm nổi những điều căn bản này thì người bị đánh giá sẽ không chỉ là bản thân bạn đâu.
6. Bảo quản đồ đạc.
Bỏ ngay kiểu để đồ vô tội vạ hoặc để đồ hớ hênh, thủ cái hòm khóa mà để đồ. Tiền thì tốt nhất là để trong tài khoản. Quần áo phải đánh dấu bằng chỉ, phơi khô là cất vào ngay. Mất của trừ khi có bằng chứng chứ nhất quyết không được đổ tội cho người khác. (Chia sẻ xíu là mình từng bị đổ ăn cắp tiền chỉ vì nhà mình nghèo nhất phòng, cuộc sống hãm vậy đấy =) nên tuyệt đối không để dính líu đến mất mát gì, một khi trong phòng đã có mất đồ thì niềm tin hay tình cảm với nhau nó là cục cứt thôi.
7. Tiền bạc sòng phẳng.
Lập quỹ phòng để cùng chả tiền điện nước wifi sinh hoạt và mấy đồ dùng chung. Vay mượn phải đòi phải trả. Cái gì cũng phải chia chác lên đừng cả nể thì mới bền lâu. Người ta không bảo cho thì 1k 2k cũng phải trả. Ai thoáng thì nhớ mà bù. Còn bản thân dư dả thì cứ sống thoáng lên một chút cho dễ thở. Dính đến tiền bạc thì như điều 6, bạn bè là cục cứt, còn đặc biệt táo bón.
8. Chuyện ngủ.
Muốn riêng tư thì giường trên, muốn tiện lợi thì giường dưới. Khi ngủ cùng một giường nghe động tĩnh rất rõ nên đừng cựa quậy rung lắc nhiều. Có tật xấu khi ngủ như nghiến răng hay ngáy không sửa được thì xin các bạn thông cảm và thôngcảm cho người khác. Có đứa nào bị mộng du thì giấu đồ sắc nhọn đi. Cái gì tâm linh cần kiêng thì cứ kiêng ngủ cho ngon như gương không nên quay vào giường các thứ.
Ở đông người, mỗi người 1 lịch sinh hoạt khác nhau. Cứ đúng theo lịch sinh hoạt khoa học nhất mà làm. 11h tối tắt đèn im lặng. Ai muốn nói chuyện thì ra ban công, ai muốn học thì kéo rèm bật đèn học. Trưa cũng vậy. Ngủ nghỉ mà không yên thì ăn ở không ổn nổi.
Chuyện đặt báo thức, tốt nhất là không đặt. Đặt thì chuông kêu phải cố dậy mà tắt ngay. Tiếng chuông không phải do mình đặt khó chịu lắm.
9. Phân chia lịch đánh răng tắm rửa cụ thể.
Đặc biệt với nữ giới thì việc chia này càng quan trọng. Hạn chế việc đùn đẩy nhau tắm rửa đến khuya hay tranh nhau nhà tắm buổi sáng. Tùy số người trong phòng mà chia thời gian trong nhà tắm. Đông người thì ít mà ít người thì nhiều. Tắm thì 30 phút, vệ sinh cá nhân thì khoảng 7 phút là vừa. Muốn có nhiều thời gian thì chủ động sớm hẳn hay muộn hẳn so với mọi người ấy.
10. Chuẩn bị thuốc cơ bản. Quan tâm nhau khi ốm đau.
Xa nhà thì ốm đau là lúc tủi nhất. Cố gắng giữ gìn sức khỏe. Khi ốm đau hoạn nạn phải biết quan tâm nhau và học cách tự săn sóc chính bản thân mình. Học cách đánh cảm, chăm sóc người ốm, sơ cứu vết thương không bao giờ thừa.
11. Đối nhân xử thế với bạn cùng phòng.
Bạn cùng phòng nếu được chọn nên tìm người quen chứ đừng thân, cũng đừng xa lạ quá. Không được chọn thì xác định tâm lý ở dưới cùng mái nhà thì thoải mái và thích nghi. Mỗi người một cách sống, không ai hoàn hảo, kể cả chính bản thân, vậy nên quan trọng là cùng nhau sửa lỗi và cùng nhau chung sống cho thật hòa thuận. Đừng tin ngoài kia nói là không thể thân thiết với bạn cùng phòng này nọ. Bạn cùng phòng sau khi có thể điều chỉnh để sống cùng nhau sẽ là những người đáng tin nhất và là chỗ dựa lớn nhất. Bạn thân hay người yêu chưa chắc đã chấp nhận sống cùng những thói hư tật xấu của bạn, nhưng bạn cùng phòng thì có thể. Giống kiểu yêu được chưa chắc cưới được ý. Vậy nên kiếm bạn cùng phòng tốt thật sự rất là quan trọng.
Chuyện quan trọng: có gì tối lửa tắt đèn bảo nhau. Cấm có đem chuyện trong phòng ra ngoài kể, từ chuyện vụn vặt cho đến chuyện lớn. Xin lời khuyên thì xin bố mẹ là tốt nhất, chứ người ngoài kia chả biết cái gì đâu.
Đừng cố chia bè kéo phái, nói xấu bất kì ai. Nếu có chuyện phải họp phòng và cùng nói vấn đề chung cho mọi người cùng giải quyết. Có xích mích riêng thì giải quyết riêng, xích mích chung thì điểm tên điểm mặt từng đứa mà chỉ điểm. Chịu không nổi thì rời đi, đứa nào sống lỗi quá thì cả phòng cùng khuyên nhủ nó rời đi. Có chuyện gì cũng không được ôm bụng tức rồi hậm hực, để đến lúc giọt nước tràn ly thì mối quan hệ chỉ còn bung bét, sống dằn vặt khổ sở lắm. Mà có nhắc nhau thì chỉ nên nhắc về hành vi và giữ hòa khí, đôi khi đùa đùa chút cho đỡ căng, đừng nhắc kiểu công kích cá nhân. Thay vì :”Mày sống dơ như chóa, ăn rơi vãi ra đây đ biết dọn à?” thì mình “Tối nay kiểu gì kiến cũng đến vác m đi”. Kiểu kiểu vậy.
12. Đối nhân xử thế với bạn khác phòng.
Giữ hòa khí với hàng xóm cũng rất quan trọng. Có gì nhờ vả cũng tiện, mà vui. Để ý để tứ như tránh quá ồn làm phiền phòng xung quanh, sáng chiều gặp nhau thì chào nhau 1 câu cũng không mất gì. Thân thân thì quét hành lang quét hộ nhau 1 tí, phơi đồ ngoài trời có mưa thì kéo đồ vô giúp bạn. Việc này giúp đem lại một không gian dễ sống hơn nhiều á.
Còn nhiều điều nữa mình muốn chia sẻ và nhiều điều nếu chưa trải qua mà chỉ đọc thì các bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được. Nếu cần mình sẽ lên thêm về chủ đề này hoặc đồ dùng cần thiết. Vì sở dĩ mình lên bài này vì mình biết có nhiều người chân ướt chân ráo đến sống tập thể. Có em còn nhắn tin hỏi mình xin tip quá trời. Làm mình nhớ lại hồi đầu mình ở cũng chẳng ai chỉ dẫn, mình và mấy đứa bạn cùng phòng chửi nhau tan đàn xẻ nghé mãi mới sửa được mấy tính ôm từ nhà đến. Mình thấy mấy kĩ năng sống này rất rất cần thiết, hi vọng sẽ không bị cho là quá khắt khe. Chuyện quan trọng nhắc lại 3 lần: Kí túc không phải nhà, bạn cùng phòng không phải cha.