Đã từng có người con trai/đàn ông nào thử thông cảm cho Summer?
500 days of Summer là bộ phim gây khá nhiều tranh cãi, hầu hết mọi người đều chửi Summer. Trong mắt phần lớn, Summer là một cô gái tồi, chơi đùa tình cảm của Tom rồi bỏ đi cưới một người đàn ông khác gần như ngay sau khi chia tay. Nhưng đã từng có ai thử đứng ở góc độ của Summer để thấu hiểu cho Summer hay chưa?
Lưu ý nhỏ: bài viết chỉ mang tính cá nhân, quan điểm của mình, các bạn không ưa có thể bỏ qua.
Đầu tiên, phim được quay dưới góc nhìn của Tom. Tom là một chàng trai thụ động, Tom thích Summer, nhưng anh đã bao giờ chủ động bày tỏ với Summer, hay chủ động làm gì đó cho Summer hay chưa? Hay anh chỉ biết mãi sống trong thế giới của mình và ước rằng một ngày nào đó Summer sẽ yêu mình? Nếu Summer không chủ động, anh sẽ chẳng bao giờ mở lời với cô. Các anh ơi, làm gì có cô gái nào không thích chàng trai của mình chủ động với mình, hầu hết là vậy.
Ai cũng ghét Summer, nhưng đã ai nghĩ rằng Summer thật sự cũng đáng thương không? Làm gì có cô gái nào không nhạy cảm, khhông muốn được người yêu chủ động vì mình, muốn được chia sẻ và lắng nghe? làm gì có ai muốn lúc mình đau khổ tuyệt vọng, hay chán nản thất vọng và tâm sự thì người kia chen vào không lắng nghe mình? Con người ai cũng có nhu cầu được lắng nghe và chia sẻ, Tom đã bao giờ thực sự lắng nghe Summer hay chưa

Đã bao giờ anh hỏi cô ấy rằng gia đình của em thế nào? Hỏi cô ấy về những tổn thương bên trong, thực sự lắng nghe và chủ động học cách thấu hiểu cô ấy? Đã bao giờ anh nghĩ rằng tại sao cô ấy hành xử như vậy? Tại sao cô ấy chưa bao giờ chia sẻ quá nhiều? Anh đã bao giờ tự hỏi liệu cô ấy đã thực sự tin tưởng mình hay chưa? Cô ấy có thể thỏa mãn thể xác với anh, chơi trò vợ chồng với anh ở Ikea, rủ anh thuê porn, sex trong phòng tắm. Nhưng anh đã bao giờ nghĩ, liệu cô ấy làm thế vì cô ấy thực sự thích thế, hay cô ấy đang tìm cách chiều anh?
Tại sao cả hai đang giận nhau, Summer lại là người chủ động đội mưa đến giảng hòa với Tom, trong khi không phải ngược lại? Và các anh nói Summer chưa bao giờ từng yêu Tom ư? Summer chia sẻ về những dấu vết trên cơ thể cô ấy, và các anh nói cô ấy chẳng có tình cảm gì với Tom ư? Hỡi các anh, chẳng có người con gái nào thích sự tự lập cả đời hết, chỉ có những người đã từng bị tổn thương quá nhiều mới chọn độc lập vì học biết rằng họ chẳng thể dựa vào bất cứ ai trừ bản thân mình cả. Các anh đã bao giờ tự hỏi mình có thể làm gì cho người mình yêu chưa? Hay anh chỉ biết nhận từ cô ấy, mà chẳng trao lại hoặc ít nhất học cách trao lại?
Tại sao các chị em cứ phải dặn nhau cách chiều chồng, dặn nhau cách chiều lòng người yêu, giữ họ ở bên mình? Tại sao có hàng tá sách viết về cách giữ lửa, dạy các cô gái như kim chỉ nam để giữ người yêu? Hỡi các anh, các anh đã bao giờ có suy nghĩ thoáng qua rằng làm thế nào để anh cho cô ấy cảm giác an toàn hay chưa? Đã bao giờ các anh thực sự lắng nghe cô ấy, bước vào nội tâm của cô ấy, tìm hiểu gốc rễ nhưng suy nghĩ của cô ấy mà anh cho là phiền phức hay chưa? Hay tất cả những gì anh thấy là cô ấy quá nhạy cảm, suy nghĩ quá nhiều, và đẩy mọi thứ lên quá mức chịu đựng?

Và anh sẽ mãi chẳng bao giờ biết vì anh mà cô ấy đã đọc bao nhiêu bài báo, bao nhiêu cuốn sách để cố gắng cho anh không gian và tự do. Anh sẽ chẳng bao giờ biết cô ấy đã từng đau lòng đến thế nào, lo lắng cho anh ra sao, khóc trong im lặng và giấu hế những giọt nước mắt trong chính ngôi nhà của mình. Anh sẽ chẳng bao giờ biết cô ấy đã từng tổn thương đến mức nào mà vẫn dũng cảm mở lòng cho anh, để rồi anh khía vào tâm hồn cô ấy thêm những nhát dao của sự vô tâm hời hợt. Anh chưa bao giờ học cách yêu cô ấy, anh không quan tâm và sẽ chẳng bao giờ để tâm.
Tom cứ nhận từ Summer, cuốn theo những gì cô ấy chủ động mà chẳng bao giờ tôn trọng những nỗ lực của Summer. Một cô gái sẽ chẳng bao giờ rời đi, trừ khi cô ấy đã gom đủ thất vọng, gom đủ đau đớn. Tom chẳng làm gì sai, Tom chẳng ngoại tình, điều duy nhất của Tom chính là anh chẳng làm gì cả. Anh cứ nhận và nhận của Summer. Ai cũng nói đàn ông mà, chẳng tinh tế đến thế đâu. Vậy tại sao anh không thể học cách tinh tế? Để ý đến sự thay đổi của cô ấy, đặt câu hỏi cho cô ấy, học cách yêu cô ấy để cô ấy tin tưởng mình? Đâu cần phải làm gì có lỗi thì mới khiến tình yêu đổ bể. Một cô gái yêu anh sẽ làm tất cả để giữ mối quan hệ của hai người. Cô ấy học cách yêu anh, sao anh không thể học cách yêu cô ấy theo cách cô ấy muốn. Cô ấy học cách suy nghĩ cho anh, sao anh không thể học cách suy nghĩ cho cô ấy. Để rồi cô ấy ra đi rồi anh mới hối hận rằng đáng ra mình đã có thể cho cô ấy nhiều hơn.

Ngay từ khi trong mối quan hệ, anh đã chỉ nhận từ cô ấy. Anh chẳng suy nghĩ đến việc học cách trao lại, mà cứ nghĩ rằng cô ấy sẽ cho anh mãi. Chẳng ai cho không ai cái gì mà không muốn được nhận lại cả anh ơi, nhất là trong tình cảm. Chẳng cần phải nhắn 24/7, ai cũng có cuộc sống riêng, ai cũng sẽ bận, nhưng 1 tin nhắn hỏi thăm cũng chỉ mất 5s thôi. Nói ra thì các anh sẽ lại nhảy dựng lên, rằng anh cũng có cuộc sống riêng, em cũng có bạn bè cơ mà. Vâng, ai cũng có cả, quỹ thời gian đều như nhau, anh là NGƯỜI YÊU của cô ấy cơ mà, sao không thể dành 1 phần nhỏ trong quỹ thời gian đó để hiểu cô ấy hơn một chút. Hay anh cứ khó chịu và nói rằng em quá nhạy cảm, quá suy diễn, quá mức đến chán ngán. Nếu cô ấy không có tình cảm với anh, cô ấy thậm chí còn chẳng quan tâm liệu anh có tồn tại hay không đâu anh à.
Nhưng chính vì một Summer như vậy, Tom mới học được cách trưởng thành để xứng đáng hơn với người con gái tiếp theo. Đương nhiên, cũng chẳng thiếu những người đàn ông thực sự suy nghĩ cho cô gái của mình. Tình yêu nào chẳng có khó khăn, chỉ là cách chúng ta đối xử với vấn đề và với partner của mình thế nào mà thôi.

Phim
/phim

Myhangu
Thật sự là Summer bị ghét à? Vậy chắc mình cũng sẽ bị ghét dữ lắm vì mình thích Summer và mình thấy mình trong Summer. :))
Có thể là mình là con gái nên nhìn nhận không khách quan lắm. Nhưng mình thấy Summer trong phim rất real, cách yêu và cảm xúc cũng rất real luôn. Thoải mái, tự nhiên và chủ động từ những lần đầu nói chuyện cho đến những cảm xúc sau này. Tom chỉ enjoy sự vui vẻ được hưởng từ những điều đó của cô nàng, còn chẳng chủ động gì mấy, lúc không vui vẻ thì cũng chẳng giúp gì thêm. Mình mạo muội thấy Tom giống Trịnh Công Sơn nhớ thương Dao Ánh, ban đầu thì tưởng là yêu Summer, nhưng thực ra là yêu cảm giác của chính mình nhiều hơn. Chỉ thích nói về và bảo vệ cảm giác đó cho đẹp đẽ thôi.
Trước khi xem phim mình không thích Tom tí nào do đọc nhiều bài về phim. Xem xong thấy thông cảm cho Tom hơn :)). Vì mình thấy trong mối quan hệ giữa Tom và Summer, có những thứ tưởng chừng như rất hiểu nhau và hợp nhau (ban nhạc, vui đùa hôn nhau ở IKEA, bath sex...). Cũng gọi là "hợp" chớ bộ, không phải với ai cũng sẽ có cái vui đó, nhưng đó chỉ là 1 phần thôi, sâu kín thì có những ngóc ngách của Summer mà Tom không chạm đến được. Hình như Tom cũng cảm nhận được chuyện đó nhưng không thấy làm gì cả. Một sự cố gắng tiến sâu hơn để nhìn nó cũng không có. Cảm giác đó làm Summer lạc lõng và thấy đây không phải là mảnh ghép của mình, không thể là người đồng hành cùng mình. Một ngày thức dậy và biết "what i was never sure of with you". Summer nói đúng. "Cảm giác này anh không hiểu được đâu". Hiểu sao được. Tom chỉ luôn nghĩ về cảm giác của mình.
Mình không bực Tom chuyện bê tha cuộc sống của chính mình khi Summer ra đi nữa. Bởi vì đó là Tom, phiên bản trước mùa hè. Mình cảm giác như đàn ông là loài trưởng thành qua tình yêu. Và người đàn ông nào cũng trưởng thành dần, có lẽ vậy. Quả là những cô gái nên cảm ơn người yêu cũ của chồng mình hay người yêu mình thật. Vì mấy cô cũ ấy đã giúp anh ấy lớn lên như hiện tại :))) (Đang tính các trường hợp có trưởng thành lên sau yêu nha. Mong là ai cũng vậy =)) ).
Mà thực ra ấy. Không phải mỗi Tom thay đổi sau hè đâu. Ở cuối phim Summer này cũng không còn là Summer ngày xưa vui vẻ bên Tom nữa, không còn là cô gái ngồi quán rượu và nói Cần quái gì tình yêu hay ràng buộc chứ, sống tự do 1 mình vui mà. Summer này là nắng hè buổi chiều rồi. Đằm hơn lắng hơn, và tin vào định mệnh và duyên phận :)) Nhưng vẫn trân trọng khoảng thời gian và tình cảm cũ- nơi cô đã từng yêu thật chứ không phải lừa dối gì. Bằng chứng là cô vẫn hay lui lại và ngồi cái ghế nơi xưa Tom dẫn đến, và tâm sự với Tom rất thật lòng.
Thật rông dài. Vì mình khá thích bộ phim. Vẫn thấy nó hay dù không phải đặc biệt hay tạo cảm xúc gì cho mình lắm. Chỉ muốn nói là con gái thì hãy thông cảm cho Tom và con trai hãy hiểu thêm cho Summer. Không phải cứ yêu nhau là đến được với nhau đâu. Chuyện tình đẹp thì hãy cứ coi là câu chuyện có tình yêu đẹp, đừng bắt nó phải có cái kết đẹp. Cái kết đẹp còn nhiều yếu tố nữa, không chỉ có tình yêu.

Ren Munyan
Thường thì con trai sẽ khá ghét Summer, cả một số bộ phận con gái cũng ghét Summer. Thật sự thì bản thân mình thấy Summer khá đáng thương. Summer cũng từng yêu Tom, nhưng Tom lại không cho được Summer cảm giác an toàn trong mối quan hệ.
Mình đồng ý rằng hai người có nhiều sở thích giống nhau. Nhưng chỉ dừng ở vậy mà thôi. Cái Summer cần không phải là người cứ đi theo cô ấy, nhảy dựng lên khi bị động vào cái tôi, hay cãi nhau mà phải chịu đựng một mình. Cái Summer cần là một người lắng nghe niềm vui của cô ấy, nhìn thấu nỗi buồn của cô ấy và chủ động ở bên cạnh cô ấy.
Cái sai lớn nhất của Tom là có được Summer rồi và chẳng làm gì hơn thế nữa. Cứ nhận từ Summer mà chẳng nghĩ rằng mình có thể làm gì để cho lại cô ấy nhiều hơn. Đa số con trai sẽ nghĩ rằng người ta đã cố gắng như thế rồi còn đòi hỏi gì nữa, đã chung thủy thế rồi còn đòi hỏi gì nữa. Suy nghĩ như vậy thì đừng hỏi vì sao lại đánh mất nhau. Tình yêu cần sự chủ động và nỗ lực của cả hai bên, và nỗ lực hằng ngày, chứ đâu phải có được rồi thì vứt xó đâu.

Myhangu
Đau lòng quá cmt 1 chiếc dài mà ko biết sao không thấy nữa. Nản quá không muốn soạn lại nữa luôn =))
Cảm ơn bạn chia sẻ. Bạn viết thêm nữa nha. ^^

Darth_Vader
mình là nam và cảm giác đầu tiên của mình sau khi xem phim này là phim hayyy. kk. Riêng mình thì k ghét Summer, cũng có thể hiểu được quyết định của cô ấy.Tom đã có ít nhất 2 cơ hội để tỏ tình nhưng Tom k nói ra. nếu mình là Tom thì có thể mình sẽ trách Summer nhưng với tư cách là ng xem phim thì mình hoàn toàn hiểu được quyết định ấy.
Phạm Hiền Triết
Mình cũng từng xem phim một lần và thấy bản thân mình như hồi còn trẻ trâu chưa trưởng thành. Thằng con trai nào cũng vậy thôi :D
Đánh giá một cách khách quan thì Tom không chủ động, không lead được cuộc đời mình huống chi là lead một ai đó trong mqh tình cảm. Suy cho cùng thì đây là lỗi hoàn toàn về Tom. Và cha nội này suy nghĩ có phần cực ích kỉ (chưa đặt mình vào vị trí người khác). Vì vậy nếu đặt mình là Summer thì mình nghĩ cô này khá là hụt hẫng, buộc phải tìm người nào là điểm tựa vũng chắc cho mình, không như anh Tom Snowflake :)

Ren Munyan
Thực ra mình cũng ko muốn chê trách bất cứ ai, vì mối quan hệ đổ vỡ thì cũng có lỗi của cả hai. Lỗi của Summer chính là không có quá nhiều hi vọng vào mối quan hệ và phần nào đó hi vọng vào Tom. Còn Tom thì đáng lẽ có thể làm nhiều hơn cho Summer nhưng Tom lại ỷ lại mình đã có được Summer rồi nên ko cố gắng nữa.
Thực sự mình thấy bộ phim này miêu tả rất rõ ràng tình trạng hẹn hò thời nay. Ai cũng nghĩ tình yêu quá dễ có được và quá dễ thay thế, nên chẳng ai nghĩ mình nên làm gì để gìn giữ tình cảm chân thành của người khác cho mình nữa.

Future Knight
Có lẽ đây sẽ là một bình luận làm bạn khá chướng mắt nhưng mình lại thấy cần phải nói ra.
_Thứ nhất: điều đầu tiên mình cần phải làm rõ là mình ko phải là người đã xem qua bộ phim và hầu như cũng chưa từng nghe về bộ phim này nên mình khó mà đánh giá khách quan về bộ phim
_Thứ hai: vì mình chưa xem bộ phim nên mình sẽ đánh giá bài viết dựa trên những gì người viết diễn đạt. Và với mình bạn viết một bài viết chứa quá nhiều cảm tính chứ không hẳn là quan điểm cá nhân, việc bạn đồng tình với nhân vật cũng khó gây được sức thuyết phục đối với mình,khi mà ngay đầu bài viết bạn đã đặt ra cho nữ cái lí lẽ cho hành động gần như là ngoại tình của nữ chính bằng hàng loạt những câu hỏi mà cá nhân mình cảm thấy mang màu sắc của nữ quyền cực đoạn chứ cũng chẳng mấy thuyết phục ( có thể nó thuyết phục vì đây là một bộ phim về nữ quyền cực đoạn. Và biên kịch đã làm cho hành động phản bội của nữ chính trở nên hợp lý thông qua việc tạo ra một nhân vật nam thật thất bại. ). Bạn đang đòi hỏi từ một nhân vật nam được xây dựng với mục đích tôn vinh nữ quyền những yêu cầu mà mình khá chắc ăn là một người đàn ông cũng khó mà làm được. Điều bạn đòi hỏi có chăng cũng chỉ có thể đạt được thông qua nhân vật nam thứ hai người mà nữ chính kết hôn ( Theo mình có thể đây là một nhân vật hoàn hảo, một hình tượng mà mọi chị em theo tư tưởng nữ quyền cực đoan yêu cầu đàn ông phải giống như vậy).
_Thứ ba: Thử hỏi trên đời có ai lại chấp nhận việc bị phản bội và phải bội. Có chăng những tình tiết trong phim đã kiến nó trở nên hợp lý với những lý lẽ chắc cú được tạo dựng từ nhà làm phim( mà mình cá chắc là lạm dụng nữ quyền). Đặt tình huống ngược lại nhân vật bị phản bội là nữ thì sao sẽ có bao nhiêu người dám viết bài biện hộ cho nam chính?. Mình cá là vô cùng ít vì nếu nhân vật nam phải bội nhân vật nữ trong một bộ phim ủng hộ nữ quyền cực đoan như thế này,chắc anh ta cũng phải bị nhào nặn ghê gớm lắm.
_ Kết: thứ đáng trách ở đây không phải nhân vật mà là vấn đề của bộ phim của đạo diễn biên kịch đang cố ủng hộ nữ quyền cực đoan. Bằng tạo ra những nhân vật những tình tiết vô cùng đáng lên án vì cách nó truyền đạt về tình yêu và sự phản bội.

Ren Munyan
Cảm ơn bạn vì comment này, nhưng mình cũng muốn nói vài lời.
- Thứ nhất, xin hãy xem phim đi ạ.
- Thứ hai, mình đã nói ngay từ đầu bài, đây chỉ là ý kiến riêng của bản thân mình.
- Thứ ba, mình hoàn toàn không đề cập gì đến nữ quyền và phản bội ở đây. Không có bất cứ chi tiết nào trong phim nói về các nhân vật phản bội nhau. Và mình cũng đã ghi ở trong bài, không phải ai cũng như vậy, nên bạn đừng đánh đồng rằng mình ám chỉ tất cả mọi người.
- Kết: mình xin nhắc một lần nữa, bạn nên xem phim trước khi bình luận bất cứ điều gì, vì hầu hết phái nam sẽ ủng hộ nhân vật nam và không có bất cứ điều gì ở trong phim cũng như trong bài viết của mình nói về sự phản bội cả.
Cảm ơn bạn về sự bày tỏ. Chúc bạn một ngày tốt lành :)