1. Bánh xe màu sắc: 
Bánh xe màu sắc
Bánh xe màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo và có thể nhiều hơn nữa tùy theo nhu cầu, đòi hỏi sự phong phú về màu sắc. Bánh xe màu sắc là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc (hội họa, thời trang, chế bản ...). Nếu bỏ qua điều này cũng giống như việc làm nhà mà bỏ qua phần nền móng vậy.
Các màu trong bánh xe được tạo nên từ 3 màu cơ bản: đỏ, lục, lam theo cách trộn các màu này với nhau theo cặp, sau khi trộn được thêm 3 màu: vàng, xanh ngọc, tím. Ta lại tiếp tục trộn tiếp các màu gần nhau như trên để có được màu mới nằm giữa. Rồi cứ tiếp tục như vậy theo cách này chúng ta có thể tạo ra vô số màu sắc tùy theo mong muốn sử dụng của mình.
2. 12 cung Hoàng đạo:
"Trong chiêm tinh học và thiên văn học thời cổ, các cung Hoàng Đạo là một vòng tròn 360 độ và được phân chia làm 12 nhánh, mỗi nhánh tương ứng với một cung, góc 30 độ. Cung Hoàng Đạo tạo ra bởi các nhà chiêm tinh học Babylon cổ đại từ những năm 1645 trước Công nguyên. Vòng tròn 12 cung Hoàng Đạo hoàn hảo với 12 cung tương xứng với bốn mùa và 12 tháng. Các cung được phân chia làm bốn nhóm yếu tố (Lửa, Nước, Khí, Đất), mỗi nhóm yếu tố gồm 3 cung đại diện cho các cung có tính cách tương đồng với nhau.
Theo các nhà thiên văn học thời cổ đại, trong khoảng thời gian chừng 30 - 31 ngày, Mặt Trời sẽ đi qua một trong mười hai chòm sao đặc biệt. Ai sinh ra trong thời gian Mặt Trời đi qua chòm sao nào thì họ sẽ được chòm sao đó chiếu mệnh và tính cách của họ cũng bị chòm sao ảnh hưởng nhiều. 12 chòm sao tạo thành 12 cung trong vòng tròn Hoàng đạo, có nghĩa "Đường đi của mặt trời". Theo phương Tây, vòng tròn này tên là Horoscope. Tiếng Hy Lạp là Zodiakus Kyklos (ζωδιακός κύκλος) - "Vòng tròn của các động vật." 
____theo Wikipedia____


3. Liên hệ bánh xe màu sắc và 12 cung Hoàng đạo:
Vòng tròn Hoàng đạo với 12 cung cũng tương tự như bánh xe sắc màu.
Tính liên tục của vòng tròn màu sắc
Là một vòng tròn liên tục với sự chuyển tiếp diệu kỳ giữa các màu gần nhau, sự chuyển tiếp này ranh giới thực sự không rõ ràng bởi nó là liên tục. Nhưng khi ta chia thành 12 phần đều nhau thì giữa các phần lại thể hiện được nét riêng biệt so với cung bên cạnh. Vậy phải chăng chỉ có 12 cung Hoàng đạo? Không! Là vô số cung.
Nhưng để thuận tiện hơn trong việc nghiên cứu cũng như quy nạp các tính chất thì mọi người chia thành 12 cung. Bạn có thể thấy rất khó để đặt tên cho vô số màu sắc xung quanh chúng ta đúng không nào? Thay vì đặt là đỏ son, đỏ màu mận chín, đỏ tươi, đỏ burgundy, đỏ oxblood,... thì ta nên quy chúng thành màu "đỏ"; như vậy sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi ta học.


Bây giờ câu hỏi đặt ra là, vậy màu sắc nào sẽ ứng với cung Hoàng đạo nào? Sau đây là quan điểm của riêng mình về mối liên hệ tương quan này:
Bắt đầu từ 3 cung nguyên tố Lửa: Bạch Dương (BD)- đỏ, Sư Tử (SuT)- lục, Nhân Mã (NM)- lam. Tiếp đó là 3 cung Khí: Song Tử (SoT)- vàng, Thiên Bình (TB)- xanh ngọc, Bảo Bình (BB)- tím....
Đơn giản hơn là các bạn bắt đầu từ Bạch Dương - màu đỏ rồi lần lượt đi theo thứ tự về phía màu cam theo vòng tròn 12 cung Hoàng đạo.