Đá quý – Phước lành hay lời nguyền?
(Ghi chú từ biên tập viên: Bài viết này được trình bày từ góc nhìn của một thợ mỏ ở nước đang phát triển.)...
Ước tính có khoảng một triệu người tại Korogwe đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực, mặc dù khu vực này sở hữu trữ lượng khoáng sản dồi dào. Và chúng tôi có thể khẳng định rằng, kể từ khi Tanzania trở thành điểm đến đầu tư ưu tiên cao sau khi phát hiện các mỏ vàng chất lượng cao, tanzanite, kim cương, sapphire và nhiều loại đá quý màu, lượng khoáng sản bị lén vận chuyển ra thị trường quốc tế có thể còn cao hơn những gì đã từng được ước tính, do thiếu một hệ thống giám sát hiệu quả.

Các cuộc điều tra của tờ The Guardian cho thấy những kẻ buôn lậu đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của thợ mỏ thủ công để thu lợi hàng triệu shilling, trong khi hơn 2.000 cư dân tại các ngôi làng những người trực tiếp lao động khai thác vẫn sống trong cảnh khốn khó. Một số thợ mỏ tại làng Kigwasi nơi rất giàu tài nguyên khoáng sản cho biết, những tay môi giới đá quý giản xảo chỉ trả cho họ khoản tiền rất ít ỏi so với mức giá thực tế trên thị trường.

Một lần nữa, những sai sót của Cơ quan Thuế Tanzania (TRA) trong việc kiểm soát dòng chảy khoáng sản ra khỏi đất nước lại bị đưa ra ánh sáng, làm thất thoát hàng tỷ shilling tiền thuế. Các thợ mỏ quy mô nhỏ đổ lỗi cho sự thờ ơ của TRA, cho rằng mặc dù đã được thông báo về sự bóc lột của giới trung gian, nhưng cơ quan này vẫn không có động thái cụ thể nhằm ngăn chặn cơn “thèm khát khoáng sản” của những kẻ buôn lậu.
Khu vực Kigwasi có trữ lượng lớn các loại đá quý như sapphire, ruby, emerald cùng vô số đá màu khác. Khi so sánh giá chính thức do Tiến sĩ Peter Kafumu—Chuyên gia Địa chất cao cấp và là Cán bộ Truyền thông tại Bộ Năng lượng và Khoáng sản ở Dar es Salaam—cung cấp với giá mà các môi giới đưa ra tại Kigwasi, có thể thấy rõ sự chênh lệch lớn. Ông Kafumu cho biết, một carat alexandrite (tương đương 0,2 gram) được bán với giá từ 40.000 đến 50.000 shilling trên toàn quốc. Giá ruby cũng nằm trong khoảng tương tự. Tuy nhiên, tại Kigwasi, không ai sẵn lòng trả mức giá đó. “Chúng tôi chỉ được trả từ 10.000 đến 20.000 shilling cho mỗi carat, tùy thuộc vào chất lượng của đá,” anh Akeri Kimicho, 29 tuổi, một thợ mỏ đến từ Moshi cho biết.

Tuy nhiên, các thợ mỏ vẫn giữ sự lạc quan rằng tình hình sẽ cải thiện khi chính phủ phân bổ hạn ngạch khai thác và từ đó kiểm soát được sản lượng khoáng sản được khai thác. Họ cũng chỉ trích chính phủ vì thiên vị các nhà đầu tư nước ngoài. “Anh nhìn thấy những toà nhà đẹp đẽ phía bên kia biên giới không? Chúng thuộc về một công ty khai khoáng Thái Lan đấy. Chính phủ đã phân cho họ phần đất có trữ lượng cao nhất. Họ trở nên hung hăng và sẵn sàng nổ súng với bất kỳ ai dám vượt qua ranh giới mà họ đã tự đặt ra,” ông Gao Makoche, một cư dân vùng Lindi, than phiền.

Khi được phỏng vấn, ông Omar Chambo, Quyền Ủy viên Khoáng sản, đã chỉ trích các thợ mỏ vì cấu kết với giới buôn lậu, gây thất thoát nguồn thu lớn cho nhà nước. Ông Chambo cũng mạnh mẽ phủ nhận các cáo buộc về sự thiên vị đối với người nước ngoài, cho rằng phần lớn thợ mỏ quy mô nhỏ không sẵn sàng xin cấp giấy phép khai thác hoặc thăm dò. “Các công ty thương mại có máy móc hiện đại hơn, và kết quả thu được cũng tốt hơn,” ông nói. Tuy nhiên, ông bày tỏ lạc quan rằng chiến lược giáo dục cộng đồng mới được xây dựng, cùng với việc tăng cường phối hợp giữa các Cán bộ khai thác mỏ cấp vùng và TRA, sẽ cải thiện thu nhập của thợ mỏ nhỏ lẻ.

Tuy vậy, trong khi các thợ mỏ và quan chức chính phủ vẫn tranh cãi về phương pháp khai thác tối ưu, các lô đá quý chưa cắt mài—được gọi là lumbesa trong địa phương—vẫn tiếp tục bị xuất lậu sang Kenya qua cửa khẩu Horohoro và nhiều con đường tiểu ngạch khác (panya routes). Mặc dù bề ngoài có vẻ im ắng, nhưng Horohoro là một thị trường khoáng sản nhộn nhịp. Một số người buôn khoáng sản là công chức và cảnh sát.

Các loại đá quý như ruby, sapphire, rhodolite và nhiều đá màu khác được vận chuyển qua biên giới dưới dạng ngụy trang là bao bột mì. “Đá quý được bán qua biên giới trong các gói lớn gọi là viroba. Tôi không hiểu tại sao lại khó khăn đến mức không thể mở một cửa hàng đại lý chính thức ngay tại khu khai thác để kiểm soát tình trạng buôn lậu,” ông Lameck Soi, 69 tuổi, một giáo viên đã nghỉ hưu và cư dân của Horohoro, chia sẻ.
Ông Soi cho rằng Tanzania đã chuyển mình nhanh chóng từ một quốc gia ít được quan tâm về tài nguyên khoáng sản thành một khu vực có ưu tiên cao, thu hút sự quan tâm của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với vàng, kim cương và đá quý. “Sự thất thoát doanh thu liên tục từ các loại đá được cho là kém quan trọng hơn đang gây tổn thất lớn cho quốc gia. Tôi đã chứng kiến nhiều người trở nên cực kỳ giàu có từ mỏ đá bị bỏ quên ở Kigwasi. Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi,” ông nói.
Tình cảnh của các thợ mỏ nhỏ lẻ phản ánh nghịch lý mà ngành khai khoáng phải đối mặt sau quá trình tư nhân hóa. Người ta tin rằng sản lượng khai thác khoáng sản ở Kigwasi đã tăng lên đáng kể kể từ khi chính phủ chuyển giao ngành công nghiệp này cho khu vực tư nhân. Tuy nhiên, ông Chambo nhấn mạnh rằng hiện có rất nhiều đại lý được ủy quyền hoạt động. Bộ Khoáng sản đã thiết lập các văn phòng cấp vùng gần các mỏ để xử lý các vấn đề liên quan đến tiếp thị và định giá.
Hầu hết thợ mỏ vẫn lựa chọn giao dịch qua các môi giới vì hai lý do chính: để che giấu sản lượng khoáng sản thực tế và do họ không có giấy phép khai thác. Chính sách khoáng sản quốc gia được ban hành cuối thập niên 1980 nhằm chấm dứt sự độc quyền của Công ty Khoáng sản Nhà nước (Stamico), cho phép bất kỳ công dân Tanzania nào cũng có thể đăng ký sở hữu mỏ và bán khoáng sản. Việc tự do hóa khai khoáng trong những năm 1990 đã góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn trên quy mô vượt xa các chương trình tạo việc làm do các nhà tài trợ quốc tế tài trợ. Tuy nhiên, hai vấn đề lớn vẫn tồn tại: khó kiểm soát nguồn thu và sự cạn kiệt tài nguyên một cách nhanh chóng.
Phóng viên của The Guardian đã tới thăm khu mỏ Kigwasi, cách thị trấn Korogwe khoảng 40 km về phía đông bắc thuộc vùng Tanga, và chứng kiến tận mắt cảnh ruby, sapphire, rhodolite cùng nhiều loại đá quý khác được đưa ra khỏi làng mà hầu như không gặp bất kỳ sự giám sát nào từ phía chính quyền. Cánh đồng khai thác khoáng sản nơi đây là vùng đất hoang vắng, đặc trưng bởi những đồi thấp, thung lũng nông, bụi gai và đất cát. Chính tại những bụi cây này, các thợ mỏ và tay môi giới gặp gỡ để thực hiện các thỏa thuận ngầm, người dân địa phương cho biết.
Việc khai thác không được kiểm soát, bên cạnh nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng thợ mỏ, còn là mối nguy hại nghiêm trọng đối với môi trường, với vô số hố khai thác phân tán khắp làng.
“Bọn môi giới đi khắp nơi mang theo cân điện tử mà tôi nghi là đã bị chỉnh sửa để lừa bọn tôi lấy đi thành quả lao động cực nhọc,” anh Zadock Ngocho, 32 tuổi, quê ở Singida, nói. Dù bị bóc lột công khai, anh Ngocho thừa nhận rằng giới môi giới vẫn là “những con quỷ có thể chấp nhận được” vì “họ trả tiền ngay. Mình không phải đi tận Tanga để bán khoáng sản.”
“Trong khu rừng này, chúng tôi phải chọn giải pháp kiếm tiền nhanh, dù chỉ đủ mua rau, miễn là còn sống sót,” anh Mustafa Zunga, 42 tuổi, chia sẻ. “Họ biết chúng tôi cần tiền và không có thời gian để cò kè mặc cả hay đi tới Tanga bán đá quý, nên mấy tay môi giới cứ như chim ưng, sà xuống và buộc chúng tôi phải chấp nhận bất cứ giá nào mà họ đưa ra. Khách mua đến từ tận Kenya cơ đấy,” anh Zunga nói thêm.
Tác giả: Bilham Kimati
Lược dịch Kira Trần