Mười mấy năm qua, mỗi lần Tottenham tìm kiếm HLV mới, tôi luôn nhớ về người đàn ông này.
Một HLV gắn bó với Spurs chỉ 4 mùa giải, nhưng đã nâng tầm đội bóng Bắc London từ chỗ đua trụ hạng đến cái tên xứng đáng nằm trong nhóm Big Six. Trong giai đoạn tôi bắt đầu theo dõi Tottenham từ 2010 đến 2012, chiến lược gia này 2 lần đưa đội bóng về đích ở vị trí thứ 4, 1 lần về thứ 5 ở Premier League, song đen đủi là chỉ giành vé dự cúp C1 đúng một lần mùa 2010/11 do Chelsea vô địch thần kỳ mùa 2011/12.
Đội bóng Spurs của ông làm nên những chiến công hiển hách từ trong nước đến đấu trường châu lục. Đọ sức với Big Four truyền thống, Lilywhites đánh bại Arsenal 3-2 trong trận derby Bắc London tháng 11 năm 2010, hay huỷ diệt Liverpool 4-0 mùa 2011/12. Đến UEFA Champions League, Tottenham cũng không hề e sợ khi đối mặt với 2 đội bóng thành Milan ở vòng bảng và vòng 16 đội. Gareth Bale rực sáng ghi hat-trick vào lưới Inter, biến Maicon thành một hậu vệ cánh rất đỗi bình thường. Gennaro Gattuso của AC Milan phát khùng đòi ăn thua đủ với ban huấn luyện Tottenham, nhưng vô ích khi Rossoneri thua chung cuộc sau 2 lượt trận vì bàn thắng duy nhất của Crouch ngay tại San Siro… Tất cả đều là những ký ức rất khó phai tàn.  
Nhà cầm quân sinh năm 1947 đã xây dựng cho Gà trống một lối chơi thiên công gây ấn tượng, kết hợp giữa chiến thuật tập thể hợp lý với những phẩm chất cá nhân độc đáo: từ bộ óc sáng tạo của Luka Modric, tốc độ, thể chất và sức đột biến phi thường của Gareth Bale, cho đến những “Barclaysmen” như Peter Crouch, Jermain Defoe, Arron Lennon, Ledley King, William Gallas, Younes Kaboul, Benoit Assou-Ekoto… Mỗi trận đấu của Spurs thời kỳ 2010-2012 luôn là một bữa tiệc hoành tráng về cảm xúc, một đặc sản bóng đá rất “kiểu Anh truyền thống” mà giờ đã mai một đi nhiều.  
Chiến lược gia mà tôi đang nhắc đến là Harry Redknapp - người bây giờ có lẽ đã trở nên xa lạ với những khán giả bóng đá thế hệ mới.
Đội hình Tottenham Hotspur ở UEFA Champions League 2010/11 - mùa giải C1 đầu tiên trong lịch sử của họ.
Đội hình Tottenham Hotspur ở UEFA Champions League 2010/11 - mùa giải C1 đầu tiên trong lịch sử của họ.
Tottenham Hotspurs trong tay Harry Redknapp đặc biệt như vậy phần lớn là bởi sự gắn kết chặt chẽ giữa ông và đội bóng này. Từng là cầu thủ đội trẻ của Spurs, Redknapp luôn khẳng định tình yêu mà ông dành cho đội chủ sân White Hart Lane ngày nào là không thể thay đổi. “Spurs là một đội bóng rất lớn”, ông đã dõng dạc khẳng định như thế, và đã dốc tất cả những gì tinh tuý nhất của mình để đặt nền móng biến viễn cảnh ấy trở thành hiện thực.
Nặng lòng với Tottenham là vậy, mà lại kết thúc quá đỗi dở dang khi vừa đưa đội bóng về đích Ngoại hạng Anh ở vị trí thứ 4, nên sau này cứ mỗi khi Spurs tìm kiếm thuyền trưởng mới, người ta đều thấy Harry Redknapp xung phong vào việc. Chỉ có điều Daniel Levy vẫn luôn ngoảnh mặt với ông để đưa ra những lựa chọn khác. 
Ấy thế mà Redknapp vẫn không quay lưng với Tottenham. Cho đến tận 3 tuần trước, khi Igor Tudor để thua trận thứ 4 liên tiếp, Harry vẫn trả lời phỏng vấn rằng ông sẵn sàng trở lại dẫn dắt Tottenham. Nhưng câu trả lời ấy cũng đi cùng một tiếng thở dài: Harry tự thừa nhận ngay, ông không có nhiều niềm tin rằng điều ấy có thể xảy ra. 
Buồn thật.
HLV Harry Redknapp năm nay đã 79 tuổi. Ông thậm chí từng đề cập đến việc mình có thể đã làm công việc huấn luyện cuối cùng trong sự nghiệp.
HLV Harry Redknapp năm nay đã 79 tuổi. Ông thậm chí từng đề cập đến việc mình có thể đã làm công việc huấn luyện cuối cùng trong sự nghiệp.
Nếu xét về tình cảm, Harry Redknapp là ứng viên xứng đáng nhất để giải cứu Spurs. Kể cả nếu nhiệm vụ ấy có bất thành, tin rằng ông vẫn sẽ là người nỗ lực tận hiến nhất. Còn khi xét về chuyên môn, ngoài yếu tố tuổi tác có thể gây nghi ngại, Redknapp thực tế cũng sở hữu lợi thế đáng cân nhắc. Ông đã có kinh nghiệm trục vớt những con tàu chìm sâu trong nhóm cuối bảng của Ngoại hạng Anh, như Portsmouth hay chính Tottenham (hồi đầu mùa 2008/09). 
Tất nhiên đó là những kinh nghiệm từ thời EPL rất khác với hiện tại, song vẫn là một cơ sở để tin tưởng chứ? Một người sẵn sàng đóng vai “gã thợ hàn” như Harry Redknapp, không biết chừng lại phù hợp với Tottenham lúc này hơn là một “nhà cách mạng” kiểu Roberto De Zerbi, vốn thường cần thời gian từ đầu mùa giải để bơm những ý tưởng lớn vào đội bóng.
Nói đi nói lại, tôi vẫn không tin Harry Redknapp sẽ được chọn, dù trái tim tôi mong mỏi điều ấy thật nhiều. Tréo ngoe thay, có thể nếu Tottenham xuống hạng thì biết đâu, từ mùa sau họ sẽ được dẫn dắt bởi Redknapp ở Championship? Khả năng ấy thì lớn hơn rất nhiều.
Sau cùng, nếu có một “the last dance” cho Harry Redknapp ở Tottenham, ở Premier League, thì sẽ thật là tuyệt vời.
Phép màu ấy, mong vẫn có khả năng xảy ra. Bây giờ, hoặc một ngày nào đó.
Nếu muốn đọc thêm những bài viết tương tự, mời bạn ghé qua fanpage BLV Ngọc Bách của mình nhé :D