Trong các lớp học viết, học viên thường được nhắc đừng sử dụng những từ ngữ sáo rỗng. Vậy “sáo rỗng” là gì? Đó là một hình ảnh hoặc một cụm từ bị sử dụng nhiều đến mức trở nên vô nghĩa. Cái trớ trêu của những điều sáo rỗng là chúng từng rất hiệu quả trước khi tất cả mọi người đều nhất loạt sử dụng chúng. Sức ảnh hưởng của chúng giảm đi do bị lạm dụng.Một điều sáo rỗng là:
+ Điều bạn luôn nghĩ đến đầu tiên.
+ Một cách giải quyết dễ dàng.
+ Không thể hiện đúng quan điểm cá nhân.
+ Kẻ thù của một câu chuyện hay.
Khi bạn vô tình tạo ra một phần sáo rỗng trong câu chuyện, hãy loại bỏ nó ngay và thay thế bằng giọng kể của bạn, những chi tiết thể hiện góc nhìn độc đáo của bạn. Mỗi lần dùng đến những điều sáo rỗng trong câu chuyện là một lần bạn bỏ lỡ cơ hội để khán giả nhìn thấy thế giới của riêng bạn và cách bạn nhìn nhận chúng.
Một lời nói sáo rỗng là một câu mà chúng ta đã được nghe vô số lần. Trong cuốn sách “Dẫn lối ngôn từ”, tác giả Dana Norris đã liệt kê ra một vài ví dụ về những lời sáo rỗng và cách thay thế bằng một cụm từ mang ý nghĩa tương đương nhưng mới lạ, giàu chi tiết và có sức ảnh hưởng hơn.
Khi bạn đang tham dự một cuộc họp kinh doanh, một câu chuyện sẽ giúp bạn nhấn mạnh quan điểm của mình hơn rất nhiều; một câu chuyện cũng rất cần thiết để kêu gọi tình nguyện viên cho một tổ chức. Cho dù bạn đang kể chuyện cho bạn bè, sếp, khách hàng hay thậm chí một người xa lạ. Cuốn sách “Dẫn lối ngôn từ” sẽ giúp cho bạn tự tin kể lên câu chuyện của mình một cách hiệu quả.

Về tác giả Dana Norris

Tác giả Dana là người sáng lập Story Club, một chương trình biểu diễn kể chuyện toàn quốc của Mỹ và hiện đang tổ chức ở 6 thành phố khác nhau. Cô có bằng Thạc sĩ Nghệ thuật của Đại học Northwestern về Sáng tác Phi Hư cấu và bằng Thạc sĩ Tôn giáo của Đại học Chicago. Cô đã cộng tác với các trang như tạp chí McSweeney’s Internet Tendency, The Rumpus, Tampa Review, TriQuarterly Online, cùng các chương trình của kênh podcast RISK!, đài phát thanh WCPN Cleveland và WBEZ Chicago.