Ở số trước, ta đã cùng đề cập tới một số tiêu chí đánh giá thiết kế tốt. 
Hôm nay ta cùng tiếp tục với tiêu chí đánh giá thiết kế tốt nhé.
Ok, let's gooo!

Một thiết kế tốt cần có những tiêu chí gì?

5. Thiết kế tốt TRÔNG DỄ DÀNG
Tương tự như ở số trước ta cùng xem về cách mà Picasso tối giản hóa một con trâu. Ta có thể nhìn vào chúng và nghĩ, tất cả những gì mình phải làm là vẽ đúng 8 - 10 nét, vậy là có một tác phẩm.
Hay như gần đây xôn xao về việc redesign logo của XIAOMI "mới như cũ".
Những bậc thầy và cao thủ thường làm việc như thể họ chẳng hề phải nỗ lực một chút nào, như thể việc đó tự nhiên như hít thở.
Như John Mayer chơi đàn một cách tự do: https://www.youtube.com/watch?v=JhxBaqpfFCE
Như Kim Jong Gi vẽ từ trong đầu ra mà chẳng cần sketch: https://www.youtube.com/watch?v=Bg1j9xwcij8
Hay như Usain Bolt chạy ghi kỉ lục thế giới: https://www.youtube.com/watch?v=3nbjhpcZ9_g 
Phần lớn thời gian sự dễ dàng này là một loại ảo giác, cho đến khi ta bắt tay vào làm.
Trong hầu hết các lĩnh vực, sự dễ dàng dường như đi kèm với thực hành. Việc  mà thực hành đang làm là giúp ta chuyển kỹ năng từ "vùng ý thức" sang  "vùng vô thức" để xử lý các công việc một cách tự nhiên như hơi thở. Hãy thử nghĩ về những khó khăn ngày đầu bạn tập đi và hiện tại, bạn có cần nỗ lực tập trung để đi bộ hàng ngày không?
"Mọi chuyện chưa bao giờ dễ dàng hơn, chỉ có bạn giỏi hơn."

6. Thiết kế tốt TƯƠNG ĐỒNG VỚI TỰ NHIÊN 
Không phải tự nhiên mà trong kiến trúc tồn tại các từ khóa như "kiến trúc sinh thái", "kiến trúc phỏng sinh học", "kiến trúc hữu cơ",...
Những chiếc thuyền từ lâu đã có xương sống và sườn tương tự như lồng ngực động vật. Những chiếc trực thăng lấy ý tưởng từ chuồn chuồn, những chiếc máy bay lấy ý tưởng từ chim trời, bóng đèn từ đom đóm, chân vịt đi bơi lấy ý tưởng từ... vịt.
Không  phải cứ mô phỏng tự nhiên thì về bản chất là tốt, vì tự nhiên cũng đã có thời gian rất dài để giải quyết vấn đề của chính nó. Nhưng câu trả lời tương đồng với thiên nhiên là một dấu hiệu tốt.
Thiết kế là một hoạt động của quá trình sống.

7. Thiết kế tốt là TÁI THIẾT KẾ
Thật hiếm khi mọi thứ đúng ngay lần đầu tiên. 
"You have to get bad in order to get good.” -- Paula Scher
"Bạn phải được tệ để trở nên tốt." -- Paula Scher
Trong các bức vẽ của Leonardo thường có năm hoặc sáu lần cố gắng để vẽ một nét đúng. Mặt sau đặc biệt của Porsche 911 chỉ xuất hiện trong bản thiết  kế lại của một nguyên mẫu kì cục. Trong kế hoạch ban đầu của Kts. Frank.L.Wright cho Guggenheim, nửa bên phải là ziggurat; ông đã đảo ngược nó để có được hình dạng hiện tại.
Sai lầm là điều đương nhiên. Thay vì coi chúng là thảm họa, hãy nhẹ nhàng chấp nhận và sửa chữa. Leonard ít nhiều đã sáng tạo ra phương pháp phác thảo thiết kế, theo một cách khám phá mới của việc vẽ. Phần mềm mã nguồn mở ít có lỗi hơn vì nó chấp nhận khả năng có lỗi.

Ok, vì bài viết đã dài, mình xin kết thúc số này tại đây.
Hẹn gặp lại các bạn trong số tới!
#High_on_Sharing
#Delnary_Topic