"Bài viết được ra đời trong một buổi tối vừa trông em học bài, vừa suy ngẫm về giá trị thực của những tấm bằng".
Mở bài: Sự thức tỉnh từ tờ giấy trắng
Trong thế giới đầy biến động ngày nay, tôi nhận ra rằng những trải nghiệm thực tế và môi trường tự chủ giúp chúng ta am hiểu sâu sắc hơn về mọi lĩnh vực. Từ thị trường chứng khoán đến bất động sản, việc quan sát và học hỏi không bao giờ là thừa. Đặc biệt, khi nhìn vào những người thành công nhất, ta dễ dàng thấy một điểm chung: họ giàu có vì họ chọn con đường kinh doanh theo lĩnh vực thế mạnh của mình.
Thân bài: Tài sản thực sự nằm ở tư duy, không phải tờ giấy
Lấy ví dụ như tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản đứng đầu bảng xếp hạng. Giá trị mà ông sở hữu không chỉ nằm ở những con số tài chính khổng lồ, mà nằm ở tư duy giúp ông tự do tự tại, sinh tồn và phát triển mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh. Đó là thứ "tài sản vô hình" mà không trường lớp nào có thể cấp bằng khen.
Nhìn lại thực tế, tôi thấy nhiều sinh viên vẫn đang mải mê theo đuổi những ngành học mà bản thân chưa thực sự hiểu rõ. Họ miệt mài trên giảng đường, để rồi cuối cùng cái họ nhận được chỉ là một "tấm bằng liệu mạng" để làm hài lòng kỳ vọng của gia đình. Họ mơ mộng về một tương lai tươi sáng nhưng lại thiếu đi kỹ năng thực chiến và sự nhạy bén với hơi thở của thị trường.
Kết bài: Viết cho em, và viết cho mục tiêu của chính tôi
Nhìn đứa em trai đang miệt mài bên trang sách, tôi tự hỏi: Liệu 10 năm nữa, em sẽ cầm trên tay một tấm bằng chỉ để "tồn tại", hay sẽ sở hữu một tư duy làm chủ để tự quyết định cuộc đời mình?.
Việc tôi ngồi đây, vừa trông em học bài, vừa tỉ mẩn viết từng dòng chữ này chính là bước đi đầu tiên để phá vỡ cái khuôn mẫu cũ kỹ đó. Tôi rèn luyện sự "súc tích và chính xác" không phải để mơ mộng, mà để tự xây nên ngôi nhà của riêng mình trong 5 năm tới. Tấm bằng chỉ là tờ giấy, nhưng tư duy tự chủ mới là "viên gạch" vững chắc nhất để bảo vệ chúng ta trước mọi sóng gió.