ĐỨC TÍNH BỊ XEM NHẸ NHẤT?
Bạn đã chờ đợi ba mươi phút. Anh ấy vẫn chưa tới. Bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu. Và cuối cùng anh ấy cũng tới. Bạn nhìn anh ta. ...
Bạn đã chờ đợi ba mươi phút. Anh ấy vẫn chưa tới.
Bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu.
Và cuối cùng anh ấy cũng tới. Bạn nhìn anh ta.
Bạn nhận ra rằng: Anh ấy đang giám sát một phòng ban lớn trong một công ty to bự. Anh ấy có những cuộc hẹn đột xuất với khách hàng. Thật khó để lúc nào anh cũng có thể về đúng giờ.
Khi anh nói “Xin lỗi” bạn đáp lại “Không sao” và cả hai cùng vui vẻ.
--------------------------
Bạn chạy xe tới ngã tư có đèn giao thông.
Bạn không kịp đạp phanh để dừng đúng vạch.
Chú cảnh sát quát vào mặt bạn: “Mù à? Không thấy đèn đỏ à?”
Bạn bị xúc phạm bởi hành động thô lỗ ấy. Nhưng rồi bạn nhận ra chú cảnh sát đã đứng trực cả buổi chiều giữa trời nắng chói chang. Chắc hẳn thật là khó để chú có thể giữ được bình tĩnh cả ngày.
Bạn coi việc bị quát tháo không quá quan trọng.
--------------------------
“Sao cứ hỏi vậy? Không thể tự google mà tìm sao?” – Bạn gái của bạn cộc cằn trả lời khi bạn thắc mắc với cô ấy về một phần mềm.
Bạn bị tổn thương. Bạn nghĩ cô ấy thật vô cảm.
Nhưng rồi, bạn nhận ra rằng không phải lúc nào cô ấy cũng như thế. Có thể đó là do cô ấy đã phải trải qua một ngày tồi tệ ở nhà hoặc tâm trạng của cô ấy thay đổi vì tới chu kì trăng non.
Ngày hôm sau bạn nói chuyện bình thường với cô ấy như thể chưa có chuyện gì xảy ra.
--------------------------
Đức tính bị xem nhẹ nhất chính là: Biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, cảm nhận những gì họ đang phải trải qua và nhìn toàn bộ vấn đề dưới góc nhìn của họ.

Lược dịch từ câu trả lời trên Quora của Srinath Nalluri, Trợ lí nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời Singapore.
Bài viết gốc bằng tiếng Anh: https://www.quora.com/What-is-the-single-most-underrated-trait-a-person-can-have/answer/Srinath-Nalluri?srid=ekKJ
HoangTD

Đặng Ngọc Hưng
Tôi là kẻ có ... cái gọi là " đức tính " này.
Thực sự, nhiều lúc tôi gọi đó là đồng cảm, thấu hiểu hoặc blah blah... gì đó, nhưng nhiều lúc tôi RẤT RẤT RẤT ghét nó. Nó làm tôi cảm thấy mình thật dễ bị sai khiến, lừa phỉnh...
Nếu được, tôi hi vọng bạn sẽ cho tôi vài lời khuyên về NÓ; cách nhìn nhận và khắc phục hoặc ít nhất là cho tôi xin bài dịch sang Tiếng Việt... :))
Cảm ơn bạn đã dịch

El Profesor
Chế cứ thoải mái chia sẻ đi ạ
Còn mình thì không dám đưa ra lời khuyên. Xã hội hiện đại ngày càng có xu hướng đề cao cá nhân, đề cao cảm xúc của chính bản thân mình mà quên đi người đối diện.
Thế nên, theo mình, điều quan trọng là biết cảm thông và chia sẻ.
Cheers!
Vinee Huang
Đồng cảnh ngộ với bạn này, mình không phủ nhận đức tính này là tốt và nó sẽ khiến bản thân mình nhẹ nhàng hơn với tất cả mọi thứ xung quanh.
Nhưng nó lại là con dao 2 lưỡi, mình luôn nghĩ cho người ta nên mình thường ém nhẹm cảm xúc thật của mình, đến 1 lúc mình chẳng biết thật sự mình thích gì, ghét gì hay thấy về nó như thế nào.
Nên nếu là mình, mình sẽ ko hành xử như bài viết trên, mình cũng sẽ nhẹ nhàng, nhưng vẫn sẽ khéo léo cho đối phương biết mình ko thoải mái với điều đó. Chí ít là mình sẽ phải đặt ra những ranh giới của bản thân để không vì đức tính này làm mình mất đi giá trị của bản thân, và giữ lại sự tự tin cho chính mình.
Đây là 1 đức tính tốt và mình cảm thấy nó ko đáng bị mình đặt dấu chấm hỏi về việc liệu có nên giữ đức tính đó hay ko.

Quang Khôi
Mình thì không nghĩ đây là đức tính bị xem nhẹ nhất, mà là trong cuộc sông hiện tại việc lo lắng cho bản thân còn quá mệt mỏi, thì sức đâu mà suy nghĩ cho người khác.
Tự nhận xét, thì trong hầu hết các hoàn cảnh, thì mình luôn biết cảm thông, biết khó khăn của người khác, nên đôi khi khó mà làm gắt với người khác!

N_g_ọ_t
Wow đúng kiểu syle em thích
Ngắn-gọn-xúc tích
Vote ngay !

Cảm ơn bạn ^^
Cơ mà "súc tích" mới đúng chính tả nha bạn =))

N_g_ọ_t
Àh vâng ! Cảm ơn anh !
Em well noted ! ^^

argos5944
Nếu biết thông cảm thì cuộc đời sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Chuẩn không cần chỉnh

Nyy Nyy
Cho em xin inf của tác giả được hông ạ?

Dạ không nha bạn.