“Hạnh phúc đơn giản là nở một nụ cười thật tươi.
"Biết cũng được, không biết cũng được
Thấu cũng được , không hiểu cũng được
Cười là được ..."
Với sự phát triển xoay vòng, không ngừng nghỉ của xã hội ngày nay, cuộc sống của chúng ta dễ rơi vào trạng thái “tối”, là lúc mà con người dễ cáu gắt, vô cảm, sống vội vã, cũng như hình thành một bức tường bao bọc bản thân trước mọi thứ ... Có nhiều khi, con người ta chỉ sống để hưởng thụ, để vui chơi, mà từ đó đánh mất đi chính mình. Dần dần, chúng ta đối mặt với nhau bằng sự lạnh lùng, vô cảm và hiển nhiên việc nở một nụ cười cũng từ đó biến mất.
Theo khoa học, khái niệm của nụ cười chính là trạng thái biểu hiện tâm sinh lý, biểu hiện tâm tư tình cảm, trạng thái vui buồn của con người. Còn trong cuộc sống, “nụ cười” - chính là một loại “nghệ thuật” dễ gây thiện cảm nhất, là một tấm vé thông hành giúp tôi, bạn và mọi người có thể mở cánh cửa tâm hồn của người khác, từ đó thấu hiểu lẫn nhau và làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ hơn.
Đối với tôi, thời gian tôi tồn tại trên thế giới này chưa phải nhiều, chưa đủ để phán xét hết mọi chuyện của cuộc sống, nhưng tôi đủ nhận thức và có lẽ tôi đã trải qua đủ “mùi vị” của cuộc đời, để tôi ở đây và nhận ra rằng: “Thành công trong cuộc sống mà bạn đang có, sẽ thể hiện qua nụ cười trên môi.”
Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, ánh mắt là hình thức truyền đi những thông điệp của bạn, hay trái tim là nơi lưu giữ kỷ niệm- những khoảnh khắc đẹp, thì nụ cười với những cung bậc cảm xúc khác nhau sẽ là “ngọn lửa”, là “đòn bẩy” thúc đẩy nhiệt huyết của chúng ta và đối với tôi là nhiệt huyết của Thanh Xuân.
Nụ cười đại diện cho cuộc sống lạc quan, suy nghĩ tích cực, nó cũng đại diện cho niềm tin trong cuộc sống. Và nụ cười thể hiện sự đoàn kết. Đoàn kết ở đâu? Trong một tập thể luôn cần sự đoàn kết, yêu thương, bảo vệ lẫn nhau. Có như vậy, tập thể đó mới vững mạnh và bền lâu. Như ông cha ta đã từng làm trong việc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, trải qua hàng nghìn năm giữ nước. Trong những câu truyện được lưu truyền, có những câu chuyện kể lại tình đồng chí sát cánh cùng nhau trong những ngày đêm chiến đấu ác liệt. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, ác liệt của chiến tranh, vẫn luôn nở một nụ cười. Trong bài thơ “ Đồng chí “ của nhà thơ Chính Hữu có câu:
Áo anh rách vai / Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá / Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!
Thế đấy, chỉ cần một nụ cười là đủ!
Bước đến thế giới này chắc hẳn rằng mọi người đều phải biết cười. Nhưng thử hỏi rằng tại sao khi vừa lọt lòng những đứa trẻ đều bật khóc, một số ít thì chỉ im lặng? Điều đó nói lên được gì? Phải chăng từ khi mới được sinh ra, chúng đã cảm nhận được sự tàn khốc của cuộc sống sẽ mang lại cho chúng trong tương lai? Điều đó cần được khoa học chứng minh.
Nụ cười chính là cảm xúc, nụ cười chính là trái tim và nụ cười cũng chính là hành động đơn giản, nhưng lại hiệu quả nhất để thể hiện cảm xúc. Khi hạnh phúc ta thường không tự chủ và nở một nụ cười, chính nụ cười ấy, đã thúc đẩy trái tim bạn đến gần hơn với “chân trời của diệu kỳ”. Chúng ta thường nghĩ rằng khi ta vui, ta sẽ mỉm cười. Điều đó thật ra cũng đúng nhưng là một ý không tích cực. Chúng ta nên nghĩ điều ngược lại, rằng khi ta mỉm cười, ta sẽ có được niềm vui. Chỉ khi hiểu theo cách này, ta mới thấy nụ cười là của chúng ta, là vốn quý của tạo hóa đã trao tặng, và ta phải tận hưởng nó càng nhiều càng tốt chừng nào mà ta vẫn còn tồn tại trên đời này.
Nhưng đôi khi, không phải lúc nào ta cũng có thể nở một nụ cười để thể hiện cảm xúc. Dù nụ cười là một thang thuốc bổ, bạn phải biết rằng nụ cười trên môi bạn xuất phát từ đâu và nó mang ý nghĩa như thế nào trong cuộc đời bạn. Cuộc sống của chúng ta luôn muôn màu muôn vẻ, đôi khi chúng ta không dùng nụ cười, mà phải bật khóc, khóc nức nở, hay là phải trưng một bộ mặt buồn bã hay chỉ là một sự im lặng rồi bỏ mặc mọi thứ, cuộc đời cho phép chúng ta làm điều đó! Nhưng vài phút sau, hãy lấy lại hết bình tĩnh, hít thở sâu và nhẹ nhàng nở một nụ cười thật tươi.Đơn giản vì ...
“Thước đo giá trị ngày nay được thể hiện qua nụ cười trên môi.”
Thật ra, chỉ cần chúng ta đang còn được hít thở không khí trong lành tươi mát giữa cuộc đời này cũng đã là một lý do quá đủ để chúng ta mỉm cười. Rất tiếc là nhiều người đã không quen nghĩ như thế. Khi ta mỉm cười, niềm vui trong ta sẽ được lan tỏa đến những người xung quanh ta, đến cả cây cỏ, mây trời, ánh nắng... Hay có thể nói là cả cuộc đời này cùng mỉm cười với ta.
Bạn có từng nghĩ: Nếu cuộc sống chỉ vỏn vẹn trong 3 giây, thì bạn dùng 3 giây “Cuộc Đời Ấy” để làm gì? Với tôi được sinh ra đã là hạnh phúc, được sống và nhìn thấy ánh sáng của Mặt Trời dù chỉ là “một” giây đã là niềm vui, vì thế tôi dùng 1 giây để nhìn những tia sáng vàng óng ánh, những tia sáng soi rọi, dẫn lối cho ta và 2 giây còn lại để nở một nụ cười thật tươi, để chào tạm biệt mọi người, cỏ cây, ánh sáng trước khi tôi “ra đi” mãi mãi, bởi tôi biết rằng những “sinh linh” ngoài kia đang muốn có một cuộc sống, chỉ để tìm lại nụ cười mà họ đã đánh mất trong quá khứ, nhưng chẳng được.
Chúng ta có nên tập mỉm cười? Vâng, tôi nói là cần phải luyện tập để có thể biết mỉm cười. Những ai trong chúng ta đã có được năng lực mỉm cười theo ý mình mà không cần luyện tập, tôi xin chúc mừng người ấy. Còn phần lớn những người khác, họ cần phải dành đôi chút thời gian luyện tập mới có thể có được thói quen mỉm cười. Bởi lẽ, đối với một xã hội như bây giờ, con người càng ngày càng khép kín, có đôi khi họ sống giống như sống trong một cái kén, không tiếp xúc, không đối mặt với bất cứ thứ gì và dĩ nhiên là họ cũng chả biết cười. Những con người như thế cần tìm cho bản thân một chân lý để có thể gỡ bỏ cái vỏ bọc của họ xuống, tìm lại giá trị bản thân và cuộc sống này, hơn hết là nụ cười sẽ luôn hiện trên những gương mặt ấy.
Bạn có từng đếm xem bạn đã cười được bao nhiêu lần không? Có lẽ rất khó để liệt kê tất cả nụ cười mà ta đã nở trên môi. Nhưng không, những lần bạn đếm nụ cười của bản thân, thì tâm thức bạn sẽ nhớ lại về những hình ảnh đẹp, những kí ức vui để rồi trên môi bạn lại xuất hiện thêm một nụ cười nữa.
Tuy chỉ là một hành động đơn giản nhưng cười lại là căn nguyên của cuộc sống, là thuộc tính cao đẹp của nhân loại. Vì thế chúng ta phải biết cách tạo ra một nụ cười “đẹp” để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt hơn.
Bằng chính cảm nhận về cuộc sống của bản thân, tôi muốn gửi đến giới trẻ, cũng như mọi người một thông điệp mà tôi đã suy ngẫm và mong muốn rằng mọi người hãy nhìn nhận nó một cách tích cực. Đó là:
“DÙ CUỘC SỐNG CÓ ĐẨY ĐƯA, DÙ NHƯ THẾ NÀO ĐI CHĂNG NỮA THÌ HÃY NHỚ RẰNG - GÍA TRỊ VÀ HẠNH PHÚC ĐƯỢC THỂ HIỆN QUA NỤ CƯỜI”
Vì thế “Hãy cười nhiều hơn vì cuộc sống cho phép!”

Sự kiện Spiderum
/su-kien-spiderum