Khi COVID-19 tàn phá trên quy mô toàn cầu, những người theo dõi thị trường đang lo lắng về các dấu hiệu của một cuộc suy thoái khác. Đã có các hội nghị lớn như South By Southwest và Facebook F8 bị hủy bỏ. Các hãng hàng không dừng các chuyến bay. Các hãng phim và công ty khởi nghiệp hoãn ra mắt phim và sản phẩm. Thị trường chứng khoán toàn cầu đã giảm mạnh, bốc hơi 9 nghìn tỷ đô la và còn nhiều hơn thế.
Các doanh nhân khởi nghiệp (Entrepreneur) đang tự hỏi mình một câu hỏi mông lung: “Làm thế nào tôi có thể bảo vệ doanh nghiệp của mình trong thời điểm bấp bênh hiện tại?”. Tình hình khá phức tạp, nhưng tôi tin rằng có lý do để chúng ta lạc quan hơn.
Các nhà kinh tế đã lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong nhiều tháng nay, xuất phát từ một mối đe dọa khác: một cuộc chiến thương mại của Trung Quốc. Nhưng ngay cả khi gần đây như mùa thu năm ngoái, những chủ doanh nghiệp nhỏ đã quá lo lắng. Vào tháng 9 năm 2019, Phòng Thương Mại Hoa Kỳ đã cập nhật Chỉ Số Doanh Nghiệp Nhỏ (Small Business Index), nhận ra một độ tin cậy cao kỷ lục của các chủ doanh nghiệp nhỏ: Đa số cho biết cả doanh nghiệp và nền kinh tế địa phương của họ đều tốt.
Gần đây, Sentieo, một công ty nghiên cứu tài chính, đã nghiên cứu các tác động thị trường nếu dịch Corona bùng phát một cách chi tiết. Phát hiện của họ rất đáng chú ý. Trong khi hầu hết các công ty giá trị của sụp đổ, họ nhận thấy rằng một số công ty đã thực sự phát triển mạnh, bao gồm phần mềm quản lý tập tin Atlassian, phần mềm hội nghị truyền hình Zoom, công ty chăm sóc sức khỏe từ xa Teladoc và nhà sản xuất xe đạp Peloton.
Nhóm nghiên cứu kết luận, “Chúng tôi nhận ra rằng đây chính là — “Danh mục đầu tư phục vụ cho Làm Việc Tài Nhà”, “Chúng tôi đang chứng kiến giá cả thị trường xung quanh việc thích nghi của các thương hiệu này trên quy mô lớn do coronavirus.
Đây là một tin tức lớn không chỉ dành cho các nhà đầu tư mà còn cho các doanh nhân. Và tôi thấy hai điểm chính từ nghiên cứu Sentieo ở trên.
NHIỀU CƠ HỘI CHO CÁC CÔNG TY CÓ THỂ LÀM VIỆC TỪ XA
Thứ nhất, đây là thời điểm lý tưởng để đầu tư hoặc tạo ra một công ty khuyến khích công việc từ xa. The Globe and Mail, một tờ báo của Canada, đã mở rộng dữ liệu của Sentieo và nhận thấy sự gia tăng của các cuộc gọi cấp cao của công ty đề cập đến công việc từ xa vào tháng 2 năm 2020. Có hơn 100 các tập đoàn lớn đề cập đến việc này, cao hơn với mức trung bình hàng tháng trước đó. Trong khi đó, Growrk, một công ty giúp biến văn phòng tại nhà thành nơi làm việc phù hợp, chính thức ra mắt chỉ sáu tháng trước. Sau COVID-19, họ đã thấy nhu cầu khách hàng tăng gấp 10 lần.
Làm việc từ xa (Remote Work) không có gì là mới, nó đã trở thành xu hướng phát triển trong nhiều năm nay. Nhưng nỗi sợ COVID-19 đã nhanh chóng tăng tốc sức hấp dẫn của xu hướng này. Đây cũng có thể là một bước ngoặt trong tương lai của công việc, vốn đang chuyển dần từ chín đến năm giờ làm việc và hướng tới sự linh hoạt và độc lập. Ví dụ, COVID-19 đã làm rõ nét một hiện thực trong việc giảm thiểu các rủi ro liên quan đến đại dịch hoặc thiên tai thảm họa — đó là tích hợp lợi thế cho lực lượng lao động từ xa.
SUY THOÁI NHƯỜNG CHỖ CHO SỰ ĐỔI MỚI/CẠNH TRANH ĐỂ TIẾN BỘ (DISRUPTION).
Điểm đáng chú ý thứ hai là suy thoái kinh tế có thể tạo ra những cơ hội to lớn cho sự đổi mới. Sau vụ sụp đổ của nền minh tế năm 2008, hai công ty kỳ lân đã ra đời: Airbnb và Uber. Cả hai đã tìm ra cách để phá vỡ các mô hình kinh doanh cũ bằng cách trao quyền cho mọi người hàng ngày tìm ra nguồn thu nhập mới, cung cấp các lựa chọn thay thế sáng tạo, khả thi, giá cả phải chăng cho môi trường làm việc truyền thống. Nền kinh tế tự do (Gig Economic) luôn tồn tại, nhưng cuộc Đại suy thoái đã đẩy nó lên một cấp độ hoàn toàn mới. Mọi người đột nhiên thấy mình không thể dựa vào các tổ chức đang sụp đổ. Tự làm chủ là giải pháp.
Điều này không áp dụng cho mọi tổ chức, nhưng các cuộc suy thoái đóng vai trò là bộ lọc, loại bỏ các mô hình kinh doanh yếu kém và buộc các nhà lãnh đạo phải thích nghi.
HỌC CÁCH LINH HOẠT VỚI CHI PHÍ NHÂN SỰ THẤP VÀ TẠO RA MỘT SẢN PHẨM CUNG CẤP TRẢI NGHIỆM TỐT
Trong cuộc Đại Suy Thoái, tôi đã chứng kiến sự suy thoái tàn phá hầu hết các cơ quan tiếp thị. Tải nợ tăng vọt. Dòng tiền mặt đất dừng lại. Chi phí đã được cắt giảm. Hàng ngàn người đã bị sa thải, gộp chung bởi một cuộc tranh giành hàng loạt để làm việc trong một lĩnh vực sáng tạo được thắt chặt. Theo một số ước tính, chi tiêu quảng cáo ở Hoa Kỳ đã giảm 12 %; trên toàn thế giới, ngành công nghiệp đã giảm 9%.
Công ty của tôi, Cimaglia Productions, tuy nhiên, đã nhìn thấy một năm biểu ngữ. Sau một vài tháng sống thanh đạm tiết kiệm, các thương hiệu đã hồi phục, nhận ra rằng họ vẫn cần thiết để tạo nội dung. Không giống như một công ty quảng cáo lớn, tôi giữ chi phí đầu tư thấp và biết một mạng lưới sáng tạo rộng lớn (nhiều người đột nhiên mất việc), điều này hoàn toàn giúp chúng tôi làm việc trực tiếp với các đại lý lớn và các thương hiệu đa quốc gia. Từ năm 2009 đến 2010, chúng tôi đã tăng hơn gấp đôi doanh thu của mình.
Những gì tôi học được: Các công ty lớn, phụ thuộc quá nhiều vào bộ máy vận hành cồng kềnh đổ vào chi phí nhân sự, phải chịu một cuộc suy thoái. Điều tương tự cũng đúng với nhiều ngành công nghiệp, bao gồm truyền thông, du lịch, tài chính và xây dựng.
Nhưng việc rơi giá của thị trường sẽ tồn tại không lâu, và khi suy thoái kinh tế mất dần, công ty của bạn có thể sẵn sàng tận dụng lợi thế của doanh nghiệp mới khởi nghiệp.
Nghe có vẻ mâu thuẫn khi chỉ ra rằng suy thoái kinh tế ảnh hưởng lớn nhất đến các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời tạo ra mảnh đất màu mỡ cho các công ty khởi nghiệp. Nhưng cả hai đều đúng. Sự khác biệt quan trọng là một cách tiếp cận kinh doanh. Đối với các doanh nhân có thể vượt qua cơn bão, sự biến động của thị trường toàn cầu không phải là một mối đe dọa. Đây có thể là một cơ hội.
Writer: Matt Cimaglig/Co-Founder and CEO of Third Summit
Source: https://bom.to/C4rH5F
Translator: Tuan Nguyen/ CEO/ Founder - Le Holdings