Mỗi người đều có niềm vui sướng và sở thích khác nhau. Ngoài thời gian dành cho gia đình và công việc thì sự vui sướng của tôi là ngồi ở quán cà phê để đọc và viết. Tôi nhận ra rằng, tôi giống nhà văn Ernest Hemingway là thích ngồi ở quán cà phê hơn ở nhà. Ông ngồi sáng tác văn chương còn tôi ngồi đọc và viết. Tôi đang cần hoàn thành việc viết review cho một số cuốn sách vừa đọc xong trong tháng này.

Buổi sáng, trước khi ra khỏi nhà thì tôi nhìn thấy cuốn sách "Bóng hình của gió" của nhà văn Carlos Ruiz Zafon. Bộ sách này gồm 4 cuốn, cuốn thứ 4 vừa xuất bản có tên là “Mê cung của linh hồn”. Cuốn sách này là cuốn mắc nhất trong 4 cuốn với giá bìa tận 369 K. Sách thì ngày càng mắc và chẳng còn rẻ như trước. Nên vì thế, tôi sẽ rất vui nếu ai tặng tôi cuốn “Mê cung của linh hồn" này để đủ 4 cuốn.
Toàn bộ series này đều có khung cảnh thành phố Barcelona ( Tây Ban Nha) tráng lệ và đó là hành trình cậu bé có tên Daniel với cuốn sách mà cậu phải bảo vệ có tên là "bóng hình của gió". Cậu đã chạm vào nó trong một lần cha cậu bé dắt vào một nơi có tên là “Nghĩa trang của những cuốn sách đã lãng quên”. Đây là một thư viện khép kín và không ít người biết. Và ở đây có nguyên tắc là ai bước vào đây thì phải chọn một cuốn sách và thề sẽ bảo vệ cuốn sách này tới cùng, không ai thể cướp nó đi.
Tôi nhớ tới một đoạn rất hay trong cuốn này, nhưng tôi không nhớ được chi tiết nên phải lật cuốn sổ tay ghi chép ra và viết chính xác như sau :
Mỗi cuốn sách đều chứa đựng một tâm hồn. Tâm hồn của người đã viết nên cuốn sách, của những người đã được sống và mơ ước cùng nó. Mỗi lần một cuốn sách qua tay một người đọc khác, mỗi lần người nào đó lướt mắt qua từng trang sách là một lần linh hồn của cuốn sách ấy trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn. Trích " Bóng hình của gió" - Carlos Ruiz Zafon
Tôi sẽ đọc lại tác phẩm này vào một ngày gần nhất, vì tôi bận nghiên cứu văn chương Hungrary để tham dự một buổi hội thảo và vài dự án chia sẻ việc đọc sách như thế nào.
Đọc, viết và ghi chép là một thói quen mà tôi đã tự luyện tập. Với một người đã không còn trẻ như tôi thì việc nhớ đã quá khó rồi, chứ nói gì chính xác từng câu hay từng chữ. Nên vì thế tôi phải tập thói quen ghi chép cẩn thận. Mỗi năm, ngoài số sách mà tôi đọc thì tôi còn có bộ sưu tập những cuốn sổ ghi chép bằng tay như thế này.
Nhưng có một điều, tôi vẫn luôn tâm niệm là hãy làm cho việc đọc và viết là thú vui chứ không phải là một áp lực vì như thế sẽ mất đi việc tận hưởng, thay vào đó là làm để cho xong hay trút bỏ một áp lực. Bạn không cần chạy theo số đông, là phải đọc bao nhiêu cuốn sách hay tốc độ đọc như thế nào. Hãy cố gắng tận hưởng việc đọc hơn cố tạo ra áp lực cho chính bản thân.
Việc đọc sách và viết review sách thì tôi đã làm trong nhiều năm nay. Mỗi cuốn sách khi đọc xong và khi bạn mở máy ra viết review cuốn sách đó thì bạn sẽ có cảm giác đọc lại lần nữa và sâu sắc hơn. Nên nếu bạn đã đọc xong một cuốn sách gì, thì hãy lưu lại vài dòng cảm nhận hay phát biểu cảm nghĩ về cuốn sách đó.
Triệu Dương
PS : Series này gồm 4 phần
1. Bóng hình của gió
2. Tù nhân của thiên đường
3. Trò chơi của thiên thần
4. Mê cung của linh hồn

Sách
/sach
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này