DỐC-TẬN-LỰC LÀM HẾT KHẢ NĂNG CỦA MÌNH TRONG MỌI VIỆC
Đây là điều mình TỪNG THEO ĐUỔI, mình nhận-thức-lớn về tầm quan trọng của nó khi làm mọi việc để mang lại hiệu quả cao hơn. Và nó như một BÍ QUYẾT/BÍ MẬT riêng mà đôi khi có chút ích kỷ cá nhân mình lại không muốn chia sẻ nó quá sâu...

Mình thường áp dụng TÂM THẾ này khi làm một việc (task) nào đó như:
- Khi viết bài
- Làm video
- Soạn ebook
- Soạn slide kế hoạch kinh doanh
- Đào tạo nhân sự
- Audit website, hoạt động SEO
- Xây mới một kênh nào đó (Tiktok/Reels, Group,...)
- Triển khai một dự án mới nào đó
- ...
Mình nhận ra, khi làm một việc gì đó mà bản thân KHÔNG CỐ GẮNG, không muốn làm hết mình. Thì kết quả nhận được cũng chẳng thể như ý muốn. Nhưng ngược lại, khi mình DỐC-TẬN-LỰC cho một việc bất kỳ nào đó:
- Sử dụng toàn bộ kỹ năng, "chất xám" mình có để làm
- Dồn toàn bộ năng lượng, nguồn lực có thể
- Chăm chỉ hoàn thiện nó một cách tỉ mỉ, chỉnh chu
- Làm với sự nhiệt huyết, sự thích thú, sự đam mê của mình
- ...
=> Chắc chắn, kết quả khi nhận được sẽ làm mình TỰ HÀO. -> Khi bản thân thấy VUI với thành quả làm ra được, nó giúp mình cảm thấy TÍCH CỰC, thấy ĐAM MÊ/YÊU THÍCH công việc mình đang làm hơn.
Ngày nay, sự CẠNH TRANH về năng lực rất cao. Nhất là trong hoạt động marketing, sáng tạo nội dung. Các bạn GENZ bây giờ rất chỉnh chu, và điểm chung của những kênh triệu follow - video triệu views là:
- Sự chỉnh chu
- Tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất
- Dồn tâm huyết, nhiệt huyết để làm tốt nhất có thể
- Dành CẢ NGÀY cho một video ngắn với thời lượng chỉ ~1 phút.
- …
-> Do đó, nếu thiếu sự nỗ lực, sự CHỈNH CHU/TỈ MỈ để hoàn thiện content thì rõ ràng ta sẽ khó cạnh tranh được với các bạn sáng tạo nội dung khác đang làm rất tốt.
==============
NHƯNG, mình cũng cần LƯU Ý một điều có thể kiến ta thấy THẤT VỌNG:
- Vì mình đã cố gắng hết sức rồi nhưng sao không được đón nhận
- Nội dung ta làm ra không ai xem, không ai đánh giá cao
- Sản phẩm ta làm ra không ai dùng
- Sếp/đồng nghiệp không ghi nhận sự nỗ lực của mình
- ...
Với rất nhiều năng lượng/nhiệt huyết trước đó, thì kết quả nhận được khi "launching" lại khiến ta "tụt mood".
=> Kinh nghiệm của mình, là ta không nên PHỤ THUỘC VÀO SỰ ĐÁNH GIÁ CỦA NGƯỜI KHÁC QUÁ NHIỀU. Mà chính ta nên là người TỰ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ MÌNH LÀM RA:
- Chỉ ta mới thực sự biết bản thân đã cố gắng, đã nỗ lực trong âm thầm như thế nào để làm nó?
- Ta đã tiến bộ hơn nhiều so với trước đó
- Ta đã cố gắng hết sức trong khả năng của mình rồi
- ...
Còn kết quả được đón nhận như thế nào cũng không còn quá quan trọng.
Dù cố gắng đến mức nào, cũng luôn có một tỷ lệ cao những gì ta làm không tạo ra kết quả như ý muốn. Theo Pareto, 80% kết quả đến từ 20% công việc mà ta làm. Nên tỷ lệ thất bại có thể là 4/5, nếu ta cứ TIÊU CỰC với những việc kết quả không như ý sẽ rất mệt mõi. Mà nên TỰ HÀO với NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ NỖ LỰC LÀM, chứ không quan trọng KẾT QUẢ NÓ MANG LẠI.
Và có một BÍ MẬT quan trọng khác đó là: những nỗ lực của hôm nay sẽ là sự TÍCH LUỸ về NĂNG LỰC cho hành trình tiếp theo. Những gì ta làm hôm nay luôn có ý nghĩa nhất định cho tương lai, dù đó có là các thất bại, những điều ta chưa làm tốt…
Trong giai đoạn khó, giai đoạn kinh tế khó khăn này. 4/5 việc mình làm cũng đều là các kết quả KHÔNG TỐT. Nhưng mình vẫn cảm thấy TÍCH CỰC VÌ BẢN THÂN ĐÃ NỖ LỰC HẾT SỨC.
==============
Khi hoàn thành một TASK nào đó, hãy tự đặt câu hỏi để review: "mình đã dốc tận lực để làm nó một cách tốt nhất chưa?"
Tương tự, khi được sếp giao một công việc nào đó, hãy luôn trong tâm thế: “mình sẽ nỗ lực làm nó một cách tốt nhất có thể”.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than