ĐỌC SÁCH LÀ MỘT TRONG KỸ NĂNG QUAN TRONG CẦN CÓ - À KHÔNG ! PHẢI CÓ TRONG THỜI KỲ  PHÁT TRIỂN NHƯ HIỆN NAY . EM SẼ KHÔNG ĐỀ CẬP TỚI SỰ QUAN TRỌNG CỦA NÓ  VÌ  THỰC SỰ TẦM ẢNH HƯỞNG CŨNG NHƯ CÔNG DỤNG HAY GIÁ TRỊ NHỮNG TRANG SÁCH MANG LẠI THÌ CHÚNG TA KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN ĐƯỢC . 
VẤN ĐỀ EM MUỐN  ĐẶT RA NGÀY HÔM NAY LÀ LIỆU CHÚNG TA CÓ NÊN CỐ GẮNG ĐỌC SÁCH NHANH ĐỂ CHỨNG TỎ MÌNH LÀ MỘT TÍN ĐỒ CỦA TRI THỨC GIỐNG NHƯ MỘT LOẠT SÁCH SELF -HELP ĐỀ CẬP TỚI   NHƯ HIỆN NAY ? 
ĐẦU TIÊN EM MUỐN LÀM RÕ MỘT KHÁI NIỆM '' THẾ NÀO LÀ ĐỌC NHANH ''
Kỹ năng đọc nhanh được coi như mẹo giúp ta rút ngắn thời gian đọc sách. Kĩ năng này được ưa chuộng bởi những người theo chủ nghĩa " nhanh- gọn - lẹ", muốn tận dụng từng tích tắc của cuộc sống, hay với các tín đồ Self- help muốn đặt mục tiêu đọc hàng trăm cuốn sách mỗi năm
tác dụng có việc đọc nhanh :
- tiết kiệm thời gian 
- giúp ta trải nghiệm được nhiều nguồn kiến thức  hơn .... bla bla bla 
TỈNH LẠI ĐI ! 
CHÚNG TA ĐỌC SÁCH ĐỂ HIỂU , ĐỂ HỌC CHỨ KHÔNG PHẢI CHẠY ĐUA 100 MÉT TRONG KỲ THẾ VẬN HỘI THẾ GIỚI 
Chúng ta ép mình đọc muộn quyên sách  với tốc độ đáng mơ ước  trong khi tốc độ xử lý thông tin của mình không theo kịp. Nó không khác nào ta xem Inception của  Christopher Nolan với tốc độ 8x để rồi lên phê phim xem giải thích sau đó tự  masturbate the feeling rằng mình mới xem và thấm nhuẩn được 1 tác phẩm kinh điển  của nền điện ảnh thế giới . 
HỆ QUẢ :
- Chúng ta sẽ bị hiểu sao hay tha hóa về mặt suy nghĩ rằng đọc càng nhiều càng tốt giống những quảng cáo về khóa học phát triển bản thân trên mạng : 
Liệu các ceo trên thế giới họ có thật sự đọc 1 quyển sách một tuần ? 
Em đồng ý đây là quảng cáo nên họ có gằng nói phóng đại lên về các khóa học của mình để có nhiều học viên hơn .Nhưng khi nhìn vào thực tế thì ceo  trên thế giới họ có tự hào vỗ ngực mình là người đọc nhiều và nhanh những  tác phẩm kinh điển về kinh tế hay chính trị không ? 
Từ những suy nghĩ bị sai lệch về đọc hàng trăm cuốn 1 năm mới thành ceo hay chính khách nên chúng ta lao đầu vào 1 xu hương xấu xí .Từ đó sẽ giết chết giá trị một cuốn sách thực sự muốn mang lạ
- Tác hại thứ hai đó sẽ là do bị tẩy não về việc đọc sách nên chúng ta sẽ đọc các cuốn sách một cách hời hợi  rồi một chuyện tiếp theo thì chúng ta cũng sẽ đoán được : Nước đổ đầu vịt . Không một chúng kiến thức nào sẽ còn tồn đọng lại trong đầu chúng ta ,Việc đọc sách trở nên vô nghĩa .Có đọc hàng trăm cuốn rồi cũng chỉ như thoáng qua cái mục lục.
-----------------> NÓ GIẾT CHẾT GIÁ TRỊ THỰC SỰ CUỐN SÁCH VÀ SẼ LÂY LAN NHƯ  BỆNH THẾ KỶ THỰC SỰ .
Nguyên nhân :
Nguồn cơn cốt lõi của căn bệnh quái ác này là gì ? 
SELF-HELP : Hung thủ thực sự của  xu hướng xấu xí này
- Em từng suy nghĩ về vấn đề này và đã tự minh làm một cuộc nghiên cứu nhỏ  .Em đi từng nhà sách ở hải phòng sau đó đứng tại đó dành hằng tuần để đọc các đầu sách PHÁT TRIỂN BẢN THÂN . Và vâng xin chúc mừng chính bản thân mình là em đã đoán đúng : hơn 70 phần trăm đầu sách đều để cấp tới việc đọc sách nhanh vs tốc độ 200/300 từ 1 phút . QUAN TRỌNG LÀ TÁC GIẢ KHÔNG HỀ ĐỀ CẬP TỚI VIỆC CỐT LÕI VẤN ĐỀ LÀ : CHÚNG TA CHỈ ĐỌC NHANH KHI MÀ TỐC ĐỘ CŨNG NHƯ MẶT NHẬN THỨC CỦA MÌNH THEO KỊP VỚI TỐC ĐỘ ĐÓ .
Chúng ta nên xác định rõ được đâu là biến x còn đâu là y . Cuốn sách đó cố nhồi cho độc giả  rằng đọc nhanh hơn sẽ giúp ta đọc hiểu quả hơn và giỏi hơn , họ coi đọc nhanh là x còn hiệu quả là y .Nhưng xin lỗi một câu , Điều ngược lại mới là chân lý . ĐỌC SÁCH HIỂU MỚI GỌI LÀ NHANH , CÁI NHANH Ở ĐÂY LÀ NHANH VỀ MẶT HIỆU SUẤT - ĐỌC 1 TRANG PHẢI HIỂU TỪNG CON CHỮ MÀ TÁC GIẢ MUỐN GỬI GẮM . Rõ ràng hơn đọc hiểu là x còn đọc nhanh mới chính là y- hệ quả của việc hiểu bản chất .
CHÚNG TA NÊN ĐỊNH NGHĨA LẠI ĐỌC NHANH LÀ GÌ  : ĐỌC NHANH Ở ĐÂY  KHÔNG PHẢI ĐỌC NHANH VỀ CHỮ NHƯ TRONG VIDEO

ĐỌC NHANH Ở ĐÂY LÀ NHANH VỀ BẢN CHẤT CŨNG NHƯ CỐT LÕI CỦA  VẤN ĐỀ MÀ CUỐN SÁCH ẤY CHỨA ĐỰNG . QUALITY IS  MORE IMPORTANT THAN QUANTITY ! 

Đọc là để suy ngẫm, không phải chỉ để xử lý thông tin

 -Đọc không phải chỉ là việc của đôi mắt, đọc đòi hỏi sự vận động của cả não bộ và tâm trí. Đọc cũng giống như biến tâm trí và từng câu chữ thành tri kỉ của nhau. Nói cách khác, đọc chính là sự gắn kết tinh thần với cuộc sống mà sách gửi gắm. Chúng ta say mê, nghiền ngẫm các câu văn, thích thú với những sự thật hay dối trá được phơi bày, sự hữu ích hay vô dụng, với cái đẹp hay xấu xí của cuộc sống. Và tất nhiên, để làm điều này, chúng ta cần có thời gian, vì suy nghĩ thì luôn cần thời gian.
-Em nhớ trong tiếng anh , em từng học một cụm rất hay : Digest the materials ( tiêu hóa tài liệu tham khảo) , việc đọc sách cũng như việc chúng ta ăn thôi . Chúng ta phải có thời gian tiêu hóa chúng để chất dinh dưỡng nuôi nấng ta từng ngày chứ nó mà nhanh như tốc đọc sách nhanh như trong mấy cuốn self- help thì em  chắc là cái hệ tiêu hóa của mình cũng không  HEALTHY lắm đâu đấy ^^^ 
    '' Tôi tin rằng thanh  thiếu niên phải thận trọng trong việc đọc sách ,cũng như người lớn phải  thận trọng trong việc ăn .Người ta không nên ăn quá nhiều .Họ phải nhai cho thật kỹ '' - WINSTON CHURCHILL VIẾT TRONG MỘT TIỂU LUÂN  NĂM 1934
-LẬT NGƯỢC LẠI VẤN ĐỀ NẾU CÁC CUỐN SÁCH HAY NHÀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN ĐỀ CẬP HAY TRUYỀN TẢI CÁCH ĐỌC SÁCH SAO CHO HIỂU BẢN CHẤT  ,NGẪM NGHĨ  NÓ SAO  CHO THẬT SÂU SẮC VẤN ĐỀ RỒI MỚI ĐỀ CẬP TỚI VIỆC ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ ĐỌC. NHƯNG XIN THƯA!
GẦN NHƯ HỌ QUÊN LUÔN CÁI CHUYỆN QUAN TRỌNG ĐÓ ĐI MÀ CHỈ LẢM NHẢM VỀ CÁCH ĐƯA MẮT SAO CHO NHANH CÁCH MAKE NOTE CÁC Ý QUAN TRONG HAY CÁC DÚNG BÚT CHỈ LÀM VẬT CHỈ ĐƯỜNG CHO TẬP TRUNG HƠN RỒI HẾT CUỐN SÁCH  , THU TIỀN CỦA HỌC VIÊN CŨNG NHƯ BÁN ĐƯỢC  1 CUỐN SÁCH NÓI VỀ ĐIỀU LÊN MẠNG  TRA 5 PHÚT LÀ CÓ CẢ ĐỐNG TÀI LIỆU FREE 


CUỐN SÁCH THỰC SỰ HAY VÀ GIÁ TRỊ NÓI VỀ VIỆC ĐỌC SÁCH MÀ CÒN HIẾM HOI TRÊN CUỘC ĐỜI NÀY !


CUỐN SÁCH NÓI VỀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN MÀ EM THẤY THỰC SỰ HAY VÀ THỰC TẾ ĐÓ CHÍNH LÀ TÔI TỰ HỌC CỦA HỌC GIẢ NGUYỄN DUY CẦN . TRONG TÁC PHẨM ÔNG KHÔNG HỀ ĐỀ CẬP TỚI VIỆC ĐỌC SÁCH SAO CHO NHANH HAY KỸ THUẬT ĐỌC CUỐN SÁCH TRONG VÒNG 1 NGÀY MÀ ÔNG  CHỈ ĐỀ CẬP TỚI CỐT LÕI CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH :
- CÁCH CHỌN ĐẦU SÁCH 
-ĐẦU SÁCH NÀO KHÔNG NÊN ĐỌC VÀ TỐN THỜI GIAN 
-CẦN ÔN LẠI NHỮNG GÌ TA ĐÃ ĐỌC  HAY ĐÃ HIỂU VÀ ĐANG SUY NGHĨ  MÀ CUỐN SÁCH ĐƯA RA
-PHẢI PHẢN BIỂN HAY CÓ Ý KIẾN NGƯỢC LẠI VỚI TÁC GIẢ Để HIỂU HƠN VỀ BẢN CHẤT VẤN ĐỀ
- ĐỌC SÁCH CẦN ĐẶT MÌNH CÁC CÂU HỎI VÀ THEO NÓ ĐẾN CÙNG , KHI NÀO HIỂU THÌ THÔI
- VIẾT LẠI NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ ĐỌC 
..........
Thực sự có rất nhiều  tư tưởng về việc đọc sách mà ông đưa ra mà em phải công nhận cực  kỳ văn minh và đáng cho chúng ta đọc .Nhưng đáng tiếc lại rất ít người biết tới nó , họ lại  biết  đến đầu sách nhảm như : tôi tài giỏi ,bạn cũng thế , 10 thói quen người thành đạt ...........
CÁCH KHẮC PHỤC 
 -Cách đầu tiên là chúng ta nên có những người có ý kiến về vấn đề này để truyền bá ý nghĩa thực sự của việc đọc sách là gì ! 
- Đọc cuốn tôi tự học  ở trên em đã recommend cho mọi người ( thực sự hay luôn !)
- Nên tránh ra cái căn bênh ung thư mang tên self -help đi  chứ một khi đã không có trình độ chuyên môn hay kỹ năng nghiệp vụ tốt thì đọc nghìn cuốn sách cũng không làm CEO như bill gate hay tim cook được như trong quảng cáo mấy khóa học phát triển bản thân đâu!