Yêu một người chín năm, và đến năm thứ mười mỗi người một ngã rẽ. Liệu có phải ta đã lãng phí thanh xuân?
Tốt nghiệp Đại học, ra trường đi làm mới biết đây không phải lĩnh vực mình thực sự thích. Phải chăng ta đã bỏ lỡ nhiệt huyết tuổi thanh xuân?
Lấy chồng, sinh con, mọi công việc đều dồn nên đôi vai nhỏ bé, lúc này có khi nào ta tiếc nuối cho quãng thời gian thanh xuân?
Đa số mọi người đều quan niệm rằng thanh xuân là tuổi trẻ, là nhiệt huyết, là bồng bột, là dám yêu, là dám hận, là dám theo đuổi những đam mê, khát vọng, là những cảm xúc mà hiện tại mỗi khi ta nhớ lại đều mang lại cho ta cảm giác hoài niệm cũng có thể là tiếc nuối nhuốm màu thời gian.
Còn theo quan điểm của cá nhân tôi, thanh xuân không có tuổi. Thanh xuân là những cung bậc của cảm xúc: vui vẻ, bồn chồn, lo lắng, ngại ngùng, háo hứng, đau khổ, tuyệt vọng, mất phương hướng… Vì vậy nên thanh xuân có thể ở độ tuổi đôi mươi, cũng có khi ở độ tuổi lớn hơn, và thanh xuân mãi không già.
Nếu bạn yêu một người chín, mười năm hoặc có thể lâu hơn mà không đi đến kết quả của bạn mong muốn. Thì đó không phải là lãng phí thanh xuân, mà đó là trải nghiệm một phần của thanh xuân. Khi bạn bước qua vùng này, thì có rất nhiều màu thanh xuân khác đang đợi bạn. Giống như việc nếu bạn không còn thích ăn cơm với cá kho nữa thì bạn có thể chuyển qua cá rán, cá hấp gỏi cá, sang món thịt, rồi lại món chay…
Hay như việc bạn lấy chồng xong, sinh con, mọi việc cứ chồng chất lên đôi vai bé nhỏ của bạn. Bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, cáu gắt , rồi bạn tiếc cho hiện tại và ước về quá khứ - thời tuổi trẻ được ăn chơi, nhảy múa làm những gì mình thích. Đến đây bạn dừng khoảng chừng vài phút và hồi tưởng lại những cảm xúc lâng lâng, hồi hộp, lo lắng, vui sướng khi được đan tay chú rể trong ngày hạnh phúc, hay là cảm xúc vỡ òa khi lần đầu làm mẹ,… mọi cảm xúc đó đều góp phần tô màu trong bức tranh thanh xuân của bạn. Trở về với hiện tại, bạn hãy mở lòng đón nhận cảm xúc thanh xuân của mình. Dù đó là cảm xúc gì đi chăng nữa thì hãy đối diện, chấp nhận, và đứng nhìn ở góc tích cực hơn để thấy thanh xuân từng ngày, từng giờ, từng phút của bạn trôi qua ý nghĩ thế nào? Và đó chính là để vẽ tiếp thanh xuân trong tương lai của bạn!