Nếu như  bạn là một dân nghiền internet chính hiệu, hẳn không xa lạ gì với cụm từ  D.I.Y. 
Bởi lẽ những năm gần đây, rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam đang cực  "mê mẩn" phong trào này. 
Họ tập hợp nhau lại, tổ chức và thành lập các  Câu lạc bộ hay khóa học để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm đồ D.I.Y tạo nên  một cộng đồng D.I.Y Việt rộng lớn. 
Thậm chí trên một số tờ báo dành cho  teen còn có riêng một mục dành cho những tín đồ D.I.Y nữa. 
Vậy thì,  D.I.Y là gì?
DIY là gì?
Đó là cụm từ viết tắt tiếng Anh của “Do It Yourself” – thuật ngữ được sử dụng trong rất nhiều nền văn hóa.
“Do It  Yourself” thể hiện tuyên ngôn của những người luôn mong muốn sáng tạo mọi thứ cho riêng mình hơn là tốn tiền chi phí cho dịch vụ trợ giúp của  các chuyên gia. 
Bạn có thể bắt gặp một sản phẩm tự chế ở bất kỳ nơi nào,  bạn chỉ cần vào google gõ DIY sẽ có rất nhiều trang web hiện ra với  những sản phẩm, ý tưởng theo sở thích của bạn.
DIY và văn hóa tiêu dùngCác nhóm DIY diễn tả thái độ phản đối rõ ràng đối với văn hóa tiêu dùng đang rất thịnh hành trong thế giới hiện đại.
Văn hóa  tiêu dùng nhấn mạnh giải pháp thỏa mãn mọi nhu cầu của con người là mua các vật dụng có sẵn. Còn DIY khuyến khích mọi người nắm bắt và sử dụng công nghệ tiên tiến như một công cụ hữu hiệu để sáng tạo ra những thứ cần thiết trong cuộc sống.
Thay vì  thuê người về sửa chữa hệ thống nước trong nhà, nâng cấp các thiết bị  điện tử hay đơn giản chỉ là trang trí lại không gian phòng làm việc, bạn  có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu và tiến hành mọi thay đổi, lắp đặt, làm  mới cần thiết.
Những thành viên của cộng đồng DIY luôn là những người năng động và sáng tạo. Tại sao bạn nên gia nhập cộng đồng DIY?
Có rất nhiều thuận lợi mà bạn tận hưởng khi quyết định trở thành một thành viên của cộng đồng DIY.
- Bạn có cơ hội thể hiện sự sáng tạo của mình. Sáng tạo chỉ có ý nghĩa khi nó chứng tỏ được kết quả hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.
- Bạn sẽ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình một cách không ngờ.  Thông qua việc tìm hiểu sách báo, Internet và đơn giản nhất là học hỏi  ngay chính những người quanh bạn, bạn có thể trang bị cho mình những  hiểu biết phong phú về nhiều lĩnh vực. Đó chẳng phải là một việc rất nên  làm trong cuộc đời bạn sao?
- Bạn sưu tập thêm được nhiều nụ cười và niềm vui.  Hãy tưởng tượng bạn đã cố gắng thế nào, đã vất vả thế nào và cuối cùng  đã hạnh phúc đến thế nào khi lần đầu tiên trong đời bạn có thể tự mình  sửa chiếc đài cho em gái học tiếng Anh hay mắc thành công hệ thống đèn  trong phòng ngủ?
- Bạn học được nhiều bài học quý giá của cuộc sống. Đó là sự kiên trì, là lòng tin tưởng, là những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình thử – sai – làm lại – đúng…
- Một lý do rất đáng kể nữa, đó chính là với việc tự mình chăm lo cho cuộc sống của mình, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn chi trả cho việc thuê mượn các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật.
--
Nguồn: Intene