NFT là viết tắt của Non Fungible Token.
Định nghĩa NFTs - Non Fungible Token
Định nghĩa NFTs - Non Fungible Token

1. Theo định nghĩa từ Wikipedia

Non-fungible token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác. Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó.[1][2] Các blockchain như Ethereum và Flow đều có những tiêu chuẩn token (mã thông báo) riêng để xác định việc sử dụng NFT.

2. Giải thích về NFTs, đề cập đến tính duy nhất theo cách nhìn của Chiếp

Đấy về mặt sách vở nó sẽ là như Wikipedia bạn nhé. Link đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Non-fungible_token
Nhưng nếu đọc wikipedia chắc bạn vẫn thấy rối não lắm. Chiếp sẽ đơn giản hóa lại nó để bạn hiểu nhé. Hiểu cho kỹ còn bắt tay vào làm thôi...
NFTs là một đoạn mã code được sinh ra trong thế giới này bằng công nghệ Blockchain. Nó là đoạn mã độc nhất vô nhị - nếu nó đã sinh ra trên cõi đời này sẽ không có cái đoạn mã thứ 2 nào giống nó nữa. Nghe giống DNA của chúng ta thì phải? Thực ra mã DNA và NFT rất khác nhau. DNA quy định ra tính độc đáo của "vật thể" còn NFT chỉ đính kèm làm quý hiếm hóa sản phẩm được đúc thành NFT.
Tuy vậy, 2 mã này dường như có chung tính chất khi nó quy định tính duy nhất, tính quý hiếm của "Vật thể".
Và từ tính chất này người ta sẽ nghĩ ra vô vàn thứ ứng dụng nó. Và các chuyên gia cho rằng các ứng dụng này sẽ tạo ra một thị trường mới mà nhà nhà, người người có thể tận dụng nó để kiếm tiền.
Bất cứ thứ gì đều có thể NFTs hóa để trở thành độc nhất và có giá trị
Bất cứ thứ gì đều có thể NFTs hóa để trở thành độc nhất và có giá trị
"]]]],[1,"p",[[0,[],0,"... Vậy thì một sản phẩm khi được đúc NFTs tất nhiên có thể có giá trị rất cao với người này, nhưng giá trị này sẽ thấp trong quan điểm của người khác (chưa kể họ còn coi nó là thứ vô giá trị)."]]]]}'>

3. Giải thích giá trị cao/ thấp mang tính tương đối của sản phẩm NFT

Quay lại vấn đề chính mà những người ham tiền như Chiếp. Tại sao NFTs lại được rất nhiều người cho là có giá trị? liệu NFTs có tạo ra giá trị thật dựa và sự quý hiếm hay chỉ là quả bong bóng được tạo ra bởi các tay đầu cơ?Với trải nghiêm của mình Chiếp có thể trả lời như sau. Giá trị của con người, con vật hay các vật thể vô tri hình thành do con người định giá cho nó. Vì vậy, NFTs với vô vàn ứng dụng giá trị thì chắc chắn NFTs phải có giá trị thật. Chẳng qua là trí tưởng tượng của chúng ta như thế nào và cộng đồng định giá như thế nào mà thôi.
Chú chó ta nuôi, ta yêu quý nó, coi nó là vô giá. Tuy vậy, rất nhiều chú chó sinh ra chỉ để coi nhà, khi cần thì thị, giá chỉ bằng bữa nhậu mà thôi.Nếu chí tưởng tượng bay cao một chút thì bạn sẽ thấy có những Hotgirl xinh ơi là xinh - nhiều chàng trai đeo đuổi, coi là vô giá. Nhưng với Sugar dady thì khi giá trị này lại đếm được bằng tiền... ôi hỡi các Sugar bây bì :'>
... Vậy thì một sản phẩm khi được đúc NFTs tất nhiên có thể có giá trị rất cao với người này, nhưng giá trị này sẽ thấp trong quan điểm của người khác (chưa kể họ còn coi nó là thứ vô giá trị).
Ảnh minh họa - từ nguồn tham khảo trên Internet có ghép vớ vẩn sản phẩm Hologram Punk
Ảnh minh họa - từ nguồn tham khảo trên Internet có ghép vớ vẩn sản phẩm Hologram Punk

4. Lý giải lý do xây dựng cộng đồng & mong muốn tìm ra cách làm giá cho các sản phẩm NFT mà mình tạo ra

Nào hãy triết học lên một chút hỡi những cái đầu thông minh. Có phải bạn đang thấy rằng " Vậy thì để một sản phẩm NFTs có giá trị thì NFTs đó phải có một cộng đồng yêu thích nó định giá - sẵn sàng chi tiền."
Và đây chính là điều Chiếp muốn nói:
NFTs tạo ra muốn có giá trị thì ngoài việc nó phải là sản phẩm tốt, độc đáo chúng ta còn phải áp dụng nhiều chiến thuật đẩy giá, lan tỏa nó. Và đây chính là lý do mà Chiếp muốn xây dựng cộng đồng NFTs Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ truyền thông cho nhau.

5. Tại sao Chiếp muốn nhấn mạnh NFTs là cơ hội của mọi người không phải chỉ của riêng các nghệ sĩ

Chiếp tự tin lắm. Chiếp tự tin mình đủ thông minh, thẩm mỹ và sáng tạo để tạo ra sản phẩm dễ làm nhưng độc đáo, cuốn hút. Vấn đề Chiếp cần phải đi trên con đường nào để đưa sản phẩm của mình đến với những nhà đầu tư.
Ngắm 1 chút tác phẩm Doge Punk
Ngắm 1 chút tác phẩm Doge Punk
Bạn có đồng ý với những quan điểm trên của Chiếp không?
Sự sáng tạo có thể được tôi luyện và bạn  luôn có Chiếp ở bên. Chúng ta cùng đồng hành để khai thác thị trường NFTs nhé. Vấn đề là chúng ta cần xây dựng được 1 cộng đồng hướng dẫn nhau, cùng làm, cùng khám phá cùng truyền thông cho nhau.
Thị trường hiện tại khá màu mỡ chỉ cần bạn lao vào sớm, suy nghĩ, mầy mò chút. Khi tìm ra ngách để khai thác sẽ ổn ngay vì nó vẫn còn sơ khai lắm. Người ta còn chưa biết bán NFT gì ngoài việc bán tranh và vật phẩm Game NFT trong khi còn vô vàn thứ có thể ứng dụng NFT.
Thị trường đang là thị trường khởi tạo, nếu bạn và tôi may mắn sẽ luôn có thể nhận được những khoản tiền lớn được đem đến từ các nhà kiến tạo thị trường (Họ đang kiến tạo thị trường Blockchain, NFTs, Crypto đấy bạn ạ -Rõ ràng sóng tới rồi nhảy sóng đi thôi)
Các chuyên gia đang nói nếu thị trường NFTs phát triển? cơ hội kiếm tiền sẽ đến với bất kỳ ai. Nhưng... lại nhưng... như thị trường Grab car, ông vào sớm thì hồi vốn tiền xe - Ông vào sau thì ôi thôi tiền nợ (tất nhiên ông vẫn có thể kiếm nếu ông chăm chỉ, nhận được nhiều đánh giá 5 sao tích cực - nhưng như thế có khổ không?)
Nào tìm hiểu NFTs sớm cùng Chiếp đê. Hãy làm nó từ hôm nay - tôi và bạn cùng NFTs hóa mọi thứ nào :)
Gửi tới bạn 1 clip của Chiếp giải thích về NFTs nhé:
Còn đây vẫn là cái động của hội cuồng NFTs lớn nhất Việt Nam do Chiếp Hấp khởi sướng - chần chờ gì nữa? Join thôi.
Mình có đao to búa lớn cổ động các bạn thế thôi. Thành công hay không cũng có nhiều yếu tố. Nhưng tại sao không thử nhỉ? Mở cửa đón thành công đi nào. Đừng đóng cửa lại với mọi cơ hội.
Mình trích đăng lại bài từ websie cá nhân của mình. Nội dung được trình bày gọn gàng phong phú: