Đã bao giờ bạn có cảm giác như cả thế giới đang chống lại bạn? Đừng quên rằng có một định luật “giải thích” cho những vận xui đó nhé!
Định luật Murphy còn được gọi là “định luật bánh bơ”, bởi Edward A. Murphy đã dùng hiện tượng “bánh mì phết bơ” để chứng minh ra nó vào năm 1949. Hãy tưởng tượng, nếu bạn đánh rơi miếng bánh sandwich thơm ngon có bơ lên một mặt. Chắc chắn trong đa số lần, miếng bánh của bạn sẽ rơi úp mặt có bơ (mặt ngon nhất) xuống đất.
Định luật Murphy khẳng định: “Nếu có hai hoặc nhiều cách để làm một điều gì đó, và một trong những cách này có thể dẫn đến thảm họa, thì mọi người thường chọn cách đó”. Có thể hiểu là: việc xấu có cơ may cao hơn!
Nhiều người vẫn nói rằng, định luật Murphy là một định luật ngốc nghếch. Thế nhưng tới năm 1995 bài viết “Tumbling toast, Murphy's Law and the fundamental constants” của Robert Mathews đăng trên tập san Eurpean Journal of Physics đã khẳng định: Định luật Murphy có thật. Bằng những khái niệm và định luật cơ học như moment ngẫu lực, lực hấp dẫn, gia tốc trọng trường, lực rơi tự do...; nghiên cứu của Robert cho thấy, luật Murphy là quy luật không thể tránh khỏi của vũ trụ.
Công thức của định luật này không chỉ mang về giải thưởng cho Robert Mathews. Nó còn mang về giải Ig Nobel Cơ khí cho Murphy và 2 nhà khoa học George Nichols và John Paul Stapp.
Nguồn: Tổng hợp
Theo dõi nhiều bài viết khác tại Instagram: @oof.mh